fbpx

12 bước để bắt đầu chơi đàn guitar

poputar2

Nhiều người có đàn guitar nhưng để mốc meo hàng năm trời mà không biết bắt đầu từ đâu. Sau đây LED Play sẽ hướng dẫn các bạn các bước để bắt đầu chơi đàn guitar thật xịn sò.

Chơi đàn guitar không hề khó cho dù bạn có phải tự học ở nhà. Mấu chốt chính là bạn chưa biết phải làm gì với cây đàn của mình mà thôi. Sau đây là 12 bước để bạn bắt đầu hành trình khám phá đam mê âm nhạc của bản thân:

1. Lựa chọn chơi đàn guitar điện hoặc acoustic

Trước hết, bạn phải đưa ra quyết định và chọn loại đàn guitar bạn muốn chơi. Có hai loại guitar để bạn lựa chọn là acoustic và electric. Dù dân Việt Nam thường phân biệt thành ba kiểu đàn là classical (dây nylon), acoustic (dây sắt) và electric (đàn điện), tuy nhiên trên thực tế là trên thế giới người ta chỉ phân biệt ra hai loại guitar là acoustic (mộc) và electric (điện) mà thôi.

Chơi đàn guitar acoustic

Đàn guitar acoustic là sự lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu chơi guitar. Một cây đàn guitar acoustic có dây nylon có lẽ là lựa chọn dễ tiếp cận nhất cho người mới bắt đầu (loại này dân chơi nhạc ở Việt Nam hay gọi là đàn classical). Loại acoustic dây sắt thường gây đau tay hơn và dễ khiến người tập nản lòng sớm.

Chơi đàn guitar điện

Một cây guitar điện có thể đắt hơn nhưng nó lại là một nhạc cụ linh hoạt hơn. Đặc biệt nếu bạn đang muốn chơi nhạc rock và muốn chơi nhiều thứ hơn là chỉ hợp âm, thì việc đầu tư vào một cây đàn guitar điện ngay từ đầu là một ý tưởng không tồi. Chỉ cần nhớ trang bị thêm âm-li và có thể là một pedal tốt trong trường hợp bạn muốn chơi thật ‘cháy phố’.

Đàn guitar thông minh

Đây là một loại đàn guitar hoàn toàn mới, được phân biệt bằng việc có gắn đèn led và kết nối với app qua Bluetooth. Điểm thông minh của cây guitar này là có các bài hướng dẫn trực quan giúp người học nhanh chóng làm quen với thế tay và cách bấm hợp âm.

Trên thị trường hiện nay chỉ có một loại duy nhất là Poputar của PopuMusic – Thương hiệu nhạc cụ hàng đầu thế giới. Sản phẩm hiện đang được phân phối độc quyền ở Việt Nam bởi LED Play.

2. Làm quen với các bộ phận của đàn guitar

Nếu bạn muốn chơi guitar, bạn cũng nên biết các bộ phận của nhạc cụ. Một số bộ phận quan trọng nhất của đàn guitar bao gồm:

Tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn giữa guitar acoustic và guitar điện, nhạc cụ cũng có thể có lỗ thoát âm (nếu là guitar acoustic) và nhiều nút bấm và phích cắm khác nhau (nếu là guitar điện).

3. Học cách cầm đàn guitar

Cách bạn cầm cây đàn guitar là một khía cạnh khác của việc chơi đàn bị ảnh hưởng bởi sự lựa chọn của bạn giữa nhạc cụ điện và nhạc cụ acoustic. Điều này còn tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Hầu hết những người chơi guitar acoustic thường đặt nhạc cụ lên đùi khi ngồi xuống. Bạn có thể đặt đàn guitar vào chân trái hoặc chân phải của mình.

Bạn cũng có thể chơi khi ngồi với ghi-ta điện, nhưng một số nghệ sĩ ghi-ta thích chơi khi đứng. Trong trường hợp này, bạn cũng cần có dây đeo đàn guitar. Ngoài ra còn có dây đeo đàn guitar dành cho đàn guitar acoustic.

Giữ cây đàn sao cho dây dày nhất (tức là dây E thấp) là dây gần bạn nhất khi nhìn xuống. Bàn tay cầm cổ đàn guitar được gọi là bàn tay băn khoăn. Mặt khác, trong trường hợp này, tay phải được gọi là tay gảy đàn hoặc tay quạt chả. Những nghệ sĩ guitar thuận tay trái sử dụng tay trái để gảy đàn.

Người chơi guitar thuận tay trái cũng có thể sử dụng một nhạc cụ thông thường và chơi nhạc cụ đó giống như người chơi thuận tay phải. Họ cũng có thể chọn lật đàn theo chiều ngược lại và sử dụng tay phải làm tay gõ đàn. Một lựa chọn khác là tìm kiếm một cây đàn guitar thuận tay trái.

4. Tìm hiểu dây đàn guitar và phím đàn

Như đã đề cập, một phần quan trọng của đàn guitar là phím đàn và dây đàn. Bắt đầu từ dây thấp nhất, các dây được đặt tên là E, A, D, G, B và E. Dây E thấp cũng là dây gần bạn nhất khi cầm đàn và nhìn xuống. Lúc đầu, việc ấn dây đàn guitar vào phím đàn (còn gọi là phím đàn) có thể khiến ngón tay của bạn bị đau. Tuy nhiên, khi bạn chơi guitar, ngón tay của bạn sẽ khỏe hơn và hết đau sau một thời gian.

Đàn guitar dây nylon rất phù hợp cho người mới bắt đầu vì dây dễ ấn vào mặt phím hơn so với dây thép. Nếu bạn không nhấn dây đủ mạnh, chúng sẽ có âm tịt nghe khá khó chịu. Ngoài ra, hãy nhớ đảm bảo rằng bạn nhấn dây ở phần bên phải của phím đàn nhưng không trực tiếp lên trên phím đàn.

5. Điều chỉnh cây đàn guitar của bạn

Học guitar sẽ là một trải nghiệm đau đớn nếu cây đàn guitar của bạn không đúng nhịp. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên luôn đảm bảo rằng nhạc cụ của mình được điều chỉnh chính xác. Là người mới bắt đầu chơi guitar, bạn chưa cần phải lo lắng về việc điều chỉnh guitar thay thế; trước tiên hãy tập trung vào việc học cách điều chỉnh EADGBE tiêu chuẩn. EADGBE đề cập đến sáu dây đàn guitar từ thấp đến cao và cách bạn điều chỉnh chúng.

Thiết bị điều chỉnh điện giúp việc điều chỉnh guitar acoustic hoặc guitar điện của bạn trở nên dễ dàng. Tuy nhiên, cách dễ nhất (và rẻ nhất) là sử dụng ứng dụng chỉnh dây đàn guitar trực tuyến miễn phí, chẳng hạn như GuitarTuna. Ứng dụng chỉnh guitar luôn bên bạn mọi lúc mọi nơi. Bạn không cần phải mang theo một thiết bị riêng; một chiếc điện thoại di động là tất cả những gì bạn cần.

6. Chơi các hợp âm guitar cơ bản

Trước khi bắt đầu chơi những bản solo guitar mãnh liệt, hãy bắt đầu với hợp âm guitar. Tại thời điểm này, bạn sẽ quen thuộc hơn với biểu đồ hợp âm guitar vì chúng là một cách tuyệt vời để hình dung cách chơi các hợp âm guitar khác nhau. Bắt đầu bằng cách học các hợp âm mở cơ bản, còn được gọi là hợp âm cao bồi. Chúng có thể được chia thành các hợp âm lớn và nhỏ.

Hợp âm trưởng

Khi mới học chơi guitar, bạn nên bắt đầu mọi thứ một cách chậm rãi. Bắt đầu bằng cách học một vài hợp âm cơ bản. Chỉ cần một vài hợp âm guitar đơn giản là đủ để chơi toàn bộ bài hát! Một số hợp âm trưởng tốt nên học đầu tiên là hợp âm A, D, C và E. Dưới đây là ví dụ về biểu đồ hợp âm guitar cho hợp âm E trưởng:

Hợp âm E trưởng
Hợp âm E trưởng

Hợp âm thứ

Mặt khác, các hợp âm thứ tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu chơi guitar bao gồm hợp âm A thứ và E thứ. Các hợp âm thứ được viết bằng chữ cái viết thường “m” bên cạnh. Nói cách khác, hai hợp âm này được viết là Am và Em. Đây là cách bạn có thể chơi hợp âm E thứ:

Hợp âm Em
Hợp âm Em

Bạn có thể nhận ra sự khác biệt giữa hợp âm trưởng và hợp âm thứ qua âm thanh của chúng: Hợp âm thứ nghe có vẻ u ám và buồn hơn so với các hợp âm trưởng có âm thanh sáng hơn và vui hơn.

7. Học cách gảy hợp âm khi chơi đàn guitar

Để chơi hợp âm guitar, bạn cần gảy nhiều dây cùng một lúc. Tuy nhiên, một số hợp âm guitar như D và C yêu cầu bạn không được chơi một hoặc nhiều dây đàn. Vì lý do này, một số hợp âm dễ chơi hơn những hợp âm khác. Ngoài việc không chơi một số dây nhất định, bạn cần đảm bảo rằng bạn không vô tình tắt tiếng bất kỳ dây nào nên chơi bằng cách đặt tay lên trên dây.

Khi bạn đã thành thạo cách gảy một số hợp âm mở cơ bản, bạn có thể bắt đầu thử nghiệm các nhịp lên và xuống cũng như các kiểu gảy đàn và tiến trình hợp âm phức tạp hơn.

8. Đọc bản nhạc guitar

Khi bạn muốn chơi nhiều thứ hơn là chỉ hợp âm guitar, các tablature guitar hoặc “tab” sẽ rất hữu ích. Các tab ghi-ta là một cách dễ dàng để đọc ký hiệu âm nhạc và học ghi-ta. Các nốt riêng lẻ được hiển thị dưới dạng các số nằm trên các đường ngang tượng trưng cho dây đàn guitar. Các chuỗi mở được biểu thị bằng số 0 (0) trong khi chữ X là viết tắt của các chuỗi bị tắt tiếng. Dòng ở phía dưới là viết tắt của dây E thấp nhất và dòng trên cùng là dây E cao.

Học cách đọc bản nhạc trước khi chơi guitar
Học cách đọc bản nhạc trước khi chơi guitar

Các tab ghi-ta cũng có thể được sử dụng để chơi hợp âm. Tuy nhiên, tab là một công cụ linh hoạt hơn dành cho người chơi guitar ở mọi cấp độ kỹ năng vì chúng có thể hiển thị các slide, uốn cong, búa, kéo, dừng đôi, v.v. Những kỹ thuật này có thể không phải là những kỹ thuật đầu tiên bạn nên học khi mới bắt đầu, nhưng sẽ rất tốt nếu bạn bắt đầu thực hành chúng khi bạn phát triển và tiến bộ hàng ngày. Nếu bạn muốn chơi những giai điệu phức tạp hơn ngoài hợp âm, hãy nhớ học cách đọc tab ghi-ta.

9. Tập gảy và sử dụng pick

Có thể chơi các nốt riêng lẻ bằng ngón cái và các ngón khác. Điều này được gọi là chọn ngón tay. Tuy nhiên, gảy ghi-ta sẽ rất hữu ích, đặc biệt nếu bạn đang chơi ghi-ta điện. Bộ pick guitar cũng là một công cụ tuyệt vời để gảy hợp âm trên đàn guitar acoustic. Miếng gảy đàn guitar có nhiều kích cỡ và chất liệu, nhưng khía cạnh quan trọng nhất của miếng gắp đàn guitar có lẽ là độ dày của nó.

Khi chọn dây riêng lẻ bằng miếng gảy đàn guitar, hãy giữ miếng gảy giữa ngón cái và ngón trỏ. Để ba ngón tay còn lại tự do và đừng giữ nó quá chặt. Phần pick phải nhô ra khỏi cạnh ngón cái với móng ngón cái hướng về phía bạn. Lúc đầu hãy chọn từng dây một cách chậm rãi. Sau đó bắt đầu tăng tốc độ và nhấc cả lên và xuống. Đừng nản lòng nếu bạn chọn sai một số dây vì bạn vẫn đang quen với việc chơi với một cái pick.

10. Học âm giai thứ và âm giai trưởng

Âm giai guitar có thể hơi đáng sợ khi bắt đầu làm quen với chúng. Tuy nhiên, như bạn sẽ sớm nhận thấy, đây là một cách tuyệt vời để khám phá phím đàn guitar và biết nơi tìm các nốt khác nhau. Âm giai đàn guitar cũng hữu ích khi bạn muốn ứng biến một đoạn solo guitar hoặc bắt đầu viết các bài hát của riêng mình cho guitar. Giống như hợp âm, có cả âm giai trưởng và âm giai thứ.

Âm giai trên đàn guitar
Âm giai trên đàn guitar

Chơi các thang âm lên xuống là một cách hiệu quả để giúp ghi nhớ các thang âm. Khi các ngón tay của bạn đã quen với việc chơi thang âm, hãy thử chơi thang âm nhanh hơn để phát triển sự khéo léo và cải thiện khả năng chơi của bạn.

11. Chơi đàn guitar qua những bài hát yêu thích

Bây giờ chúng ta hãy đến phần mà có lẽ bạn đang chờ đợi – chơi bài hát yêu thích của bạn trên ghi-ta. Những ngày mang theo những cuốn sách đồ sộ chứa đầy các nốt và hợp âm ghi-ta đã qua khi internet cung cấp các tab ghi-ta cho hầu hết mọi bài hát mà bạn có thể nghĩ ra. Chỉ cần Google tên bài hát và thêm từ “tab” và nếu bạn may mắn, ai đó đã nỗ lực chuyển bài hát sang tablature guitar.

Nếu là một người chơi guitar đệm hát, bạn chỉ việc tìm kiếm tên bài hát + hợp âm là sẽ ra kết quả mà bạn cần, bất kể bài hát đó có cổ đến đâu. Nhạc đỏ, nhạc vàng, nhạc tiền chiến đến nhạc trẻ, nhạc trữ tình, mọi thứ đều có trên Google mà không hề thu phí.

12. Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Sau khi bạn đã nắm vững cách chơi hợp âm ghi-ta, điều chỉnh nhạc cụ, điều hướng phím đàn và đọc khuông nhạc ghi-ta, từ đó bạn sẽ khó luyện tập và lặp lại. Hãy biến việc chơi guitar và luyện tập thành thói quen hàng ngày. Mặc dù ban đầu bạn có thể cảm thấy hơi đau ở đầu ngón tay nhưng tay bạn sẽ quen với việc chơi guitar khi bạn có được sức mạnh ngón tay và phát triển trí nhớ cơ bắp.

Trên đây là những bước cần thiết để chơi được đàn guitar. Ngoài ra như đã nói ở trên, LED Play hiện đang phân phối độc quyền cây đàn guitar thông minh Poputar, một sản phẩm của thương hiệu nhạc cụ hàng đầu thế giới PopuMusic. Chi tiết vui lòng liên hệ Hotline 058.939.1999 hoặc fanpage để được tư vấn mua hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *