fbpx

8 bước để bắt đầu chơi đàn ukulele

Đàn ukulele là nhạc cụ không quá khó dùng, nhưng bạn cần có lộ trình bài bản để bắt đầu chơi đàn ukulele. Dưới đây là các bước hướng dẫn từ LED Play:

Với sự phổ biến Internet, rất dễ dàng để tập chơi ukulele mà không cần phải đến học ở trung tâm. Dưới đây là 8 bước để học cách chơi ukulele cùng với LED Play:

1. Chọn đàn ukulele phù hợp với bạn

Có một số điều cần cân nhắc khi học chơi: kích thước đàn ukulele, giá của nhạc cụ và loại đàn ukulele bạn muốn chơi.

Kích cỡ đàn Ukulele

Mặc dù đàn ukulele là một nhạc cụ thân thiện với người mới bắt đầu nhưng có một điều có thể gây ra một số nhầm lẫn cho nhiều người mới bắt đầu: việc chọn đúng kích cỡ đàn ukulele. Có năm kích cỡ chính của đàn ukulele từ nhỏ nhất đến lớn nhất:

 • Soprano ukulele
 • Concert ukulele
 • Tenor ukulele
 • Baritone ukulele
 • Bass ukulele
Các loại đàn ukulele
Các loại đàn ukulele

Ngoài kích thước của những cây đàn ukulele này, chúng còn có thể có cách điều chỉnh hơi khác nhau. Ukulele soprano là một lựa chọn tốt cho trẻ em và những người có bàn tay nhỏ. Tuy nhiên, một cây đàn ukulele soprano có thể quá nhỏ đối với những người khác. Tùy thuộc vào kích cỡ bàn tay của bạn, hãy chọn đàn ukulele Concert hoặc đàn ukulele Tenor.

Giá

Điều làm cho đàn ukulele trở thành một nhạc cụ dễ tiếp cận và thân thiện với người mới bắt đầu cũng chính là giá cả của nó: Ukulele có giá rất mềm, trừ khi bạn chọn loại đàn cao cấp hơn. Thông thường, đàn ukulele càng nhỏ thì giá thành càng thấp. Tuy nhiên, dù bạn chọn loại nào thì cũng đừng tiết kiệm tiền sai chỗ.

Có rất nhiều loại đàn ukulele được sản xuất bằng vật liệu rẻ tiền, chẳng hạn như nhựa. Bằng cách trả nhiều tiền hơn, bạn có thể mua được một cây đàn ukulele được làm từ gỗ bền hoặc một số vật liệu chắc chắn khác.

Bạn có thể mua một cây đàn ukulele tốt cho người mới bắt đầu với giá khoảng 2 triệu đồng. Trả ít hơn nhiều và bạn sẽ phải thỏa hiệp khi nói đến khả năng chơi và chất lượng của nhạc cụ. Đàn ukulele rẻ hơn cũng có xu hướng bị lỗi nhịp rất nhanh.

Ukulele acoustic hoặc điện

Hầu hết người chơi sẽ chọn đàn ukulele acoustic, nhưng thật tốt khi biết rằng (giống như guitar điện) cũng có đàn ukulele điện. Nếu bạn có một cây đàn ukulele điện, bạn có thể cắm nó vào bộ khuếch đại để phát ra âm thanh lớn hơn.

2. Làm quen với các bộ phận khi chơi đàn ukulele

Nếu bạn đã chơi guitar hoặc bass thì bạn đã quen với các phần khác nhau của đàn ukulele. Một số bộ phận ukulele quan trọng nhất cần biết bao gồm:

Cấu tạo của đàn ukulele
Cấu tạo của đàn ukulele

Làm quen với những bộ phận này và mục đích sử dụng của chúng cho phép bạn nói cùng một ngôn ngữ với những người chơi ukulele và giáo viên dạy nhạc khác.

3. Học cách cầm đàn ukulele

Trước khi gảy một hợp âm, hãy đảm bảo bạn đang cầm đàn ukulele đúng cách. Một số người chơi ukulele thích chơi bằng dây đeo quanh cổ. Đối với những người chơi không có dây đeo đàn ukulele, hãy dùng tay cầm đàn (tay trái) để giữ cổ đàn ukulele. Dùng ngón cái của bàn tay trái để đỡ phần sau cổ đàn ukulele. Điều này giúp bốn ngón tay còn lại có thể tự do chơi dây.

Giữ mặt sau của đàn ukulele ép sát vào ngực. Điều này giúp cho bàn tay gảy đàn của bạn (trong trường hợp này là tay phải) được tự do để gảy dây. Khi bạn nhìn xuống từ vị trí này, dây gần mặt bạn nhất là dây G.

Người chơi thuận tay trái có thể chọn cách cầm đàn ukulele giống như người chơi ukulele thuận tay phải. Tuy nhiên, người thuận tay trái cũng có thể chọn lật đàn sao cho tay phải cầm cổ đàn và tay trái dùng để gảy đàn.

4. Học cách lên dây khi chơi đàn ukulele

Giống như bất kỳ nhạc cụ có dây nào, biết cách điều chỉnh nó một cách chính xác là một phần thiết yếu khi chơi. Đàn ukulele cũng không phải là ngoại lệ. Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào dây đàn ukulele. Từ thấp nhất đến cao nhất, các dây ukulele là G, C, E và A. Chẳng hạn, không giống như guitar, ukulele sử dụng cái gọi là điều chỉnh lại trong đó các dây không được điều chỉnh theo thứ tự tuyến tính giảm dần. Các kích thước ukulele phổ biến nhất sử dụng cách điều chỉnh G-C-E-A tiêu chuẩn, nhưng các nhạc cụ như baritone và ukulele bass được điều chỉnh theo một số cách điều chỉnh thay thế khác.

Có một số cách khác nhau để điều chỉnh đàn ukulele của bạn. Những người chơi ukulele cao cấp hơn có thể điều chỉnh nhạc cụ bằng tai mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào thêm. Bạn có thể điều chỉnh đàn ukulele bằng cách sử dụng một số nhạc cụ khác như piano làm điểm tham chiếu. Tuy nhiên, cách dễ nhất là sử dụng bộ chỉnh đàn ukulele hoặc ứng dụng bộ chỉnh âm trên điện thoại của bạn. Các thiết bị điều chỉnh Ukulele có thể tiện dụng nhưng chúng thường đắt tiền. Một ứng dụng chỉnh dây miễn phí như GuitarTuna cho phép bạn chỉnh dây đàn ukulele của mình mọi lúc mọi nơi.

5. Chơi hợp âm ukulele đầu tiên của bạn

Nhạc cụ của bạn hiện đã đồng điệu, vì vậy đã đến lúc bắt đầu học các hợp âm ukulele đầu tiên. Cũng giống như trên đàn guitar, hợp âm ukulele có thể được đọc bằng sơ đồ hợp âm hoặc biểu đồ hợp âm.

Đọc sơ đồ hợp âm khi chơi đàn ukulele

Một công cụ hữu ích khi đọc hợp âm là sơ đồ hợp âm. Đọc sơ đồ hợp âm rất đơn giản:

 • Phần trên cùng của sơ đồ hợp âm hiển thị tên của hợp âm.
 • Mỗi đường thẳng đứng tượng trưng cho một dây đàn ukulele. Từ trái sang phải: G, C, E và A.
 • Các đường ngang tượng trưng cho các phím đàn. Đường ngang trên cùng tượng trưng cho đai ốc (trừ khi có quy định khác).
 • Vòng tròn phía trên đường ngang có nghĩa là dây được chơi ở trạng thái mở. Dấu “X” có nghĩa là dây không được chơi hoặc bị tắt tiếng.
 • Các vòng tròn được đánh số hiển thị vị trí đặt ngón của mỗi dây. Các con số tượng trưng cho mỗi ngón trong số 4 ngón: 1 là ngón trỏ, 2 là ngón giữa, 3 là ngón đeo nhẫn và 4 là ngón út.
 • Một đường ngang được đánh số trên phím đàn tượng trưng cho hợp âm chặn.

Đừng bị đe dọa bởi các hợp âm hoặc nghĩ rằng chúng quá phức tạp. Một ngón tay là đủ để tạo ra hình dạng chính xác cho một số hợp âm ukulele. Một trong số đó là hợp âm C, vì vậy hãy bắt đầu với hợp âm đầu tiên của bạn trên đàn ukulele.

Hợp âm C trưởng

Hợp âm C trưởng (hay Đô trưởng) là một hợp âm ukulele tuyệt vời để học khi mới bắt đầu. Tất cả những gì bạn cần làm trên phím đàn là sử dụng ngón đeo nhẫn để nhấn phím thứ ba của dây A cao nhất. Tất cả các chuỗi khác đều được mở cho người chơi. Bây giờ chỉ cần gảy cả bốn dây bắt đầu từ dây G thấp nhất. Hiện tại, bạn có thể sử dụng ngón cái để chơi dây bằng bàn tay gảy đàn của mình. Chúc mừng! Bạn vừa chơi hợp âm ukulele đầu tiên của mình, hợp âm C trưởng.

Hợp âm C trưởng
Hợp âm C trưởng

Hợp âm A thứ

Bây giờ chúng ta hãy xem một hợp âm thứ đơn giản. Trái ngược với các hợp âm trưởng có âm thanh tươi sáng và vui vẻ, các hợp âm thứ nghe có vẻ buồn hơn. Tên của hợp âm thứ được theo sau bởi chữ cái viết thường “m.” Trong trường hợp này, hợp âm La thứ được viết là “Am”. Để chơi hợp âm Am, hãy nhấn phím thứ hai của dây G bằng ngón giữa. Chơi các dây khác mở.

Hợp âm Am
Hợp âm Am

Hợp âm F trưởng

Bây giờ bạn có thể chơi hợp âm ukulele bằng một trong các ngón tay của mình. Thế còn hai ngón tay của bàn tay đang băn khoăn của bạn thì sao? Cũng giống như hợp âm A thứ, hợp âm F yêu cầu bạn nhấn phím thứ hai của dây G bằng ngón giữa. Để tạo hình dạng cho hợp âm F, bạn cũng nhấn phím đàn đầu tiên của dây E bằng ngón trỏ. Bây giờ gảy cả bốn dây và bạn có hợp âm F. Chỉ cần đảm bảo rằng bàn tay và các cạnh ngón tay của bạn không chặn các dây khác.

Hợp âm Fa trưởng
Hợp âm Fa trưởng

Một số bài hát đơn giản trên đàn ukulele có thể chỉ cần hai hoặc ba hợp âm để chơi. Luyện tập thành thạo các hợp âm ukulele C, Am và F và bắt đầu mở rộng số lượng hợp âm mà bạn biết.

6. Tập gảy đàn ukulele

Cách bạn gảy dây đàn ukulele có ảnh hưởng đến âm thanh. Ví dụ: nếu bạn gảy đàn bằng ngón tay cái, âm thanh sẽ mượt mà và êm dịu. Tuy nhiên, nếu bạn gảy đàn trở lại bằng móng tay cái, âm thanh sẽ sắc nét và sáng hơn. Việc bạn sử dụng bao nhiêu ngón tay để gảy đàn cũng rất quan trọng. Gảy đàn bằng nhiều ngón tay sẽ tạo cảm giác như có nhiều người chơi cùng một lúc.

Ngoài việc gảy dây xuống, một kiểu gảy dây đơn giản để luyện tập trước tiên là gảy xuống rồi lùi lại trong khi bạn giữ cùng một hợp âm. Thay vì chỉ sử dụng ngón tay, bạn có thể chọn sử dụng gắp đàn ukulele để gảy đàn và gảy dây.

7. Chọn bài hát để học chơi đàn ukulele

Khi mới bắt đầu học chơi các bài hát trên đàn ukulele, hãy thử chọn những bài hát không sử dụng quá nhiều hợp âm khác nhau. Sẽ tốt nhất nếu bạn đã quen với tất cả các hợp âm được sử dụng trong bài hát. Hãy nhớ rằng ngay cả khi bài hát yêu thích của bạn không được viết cho đàn ukulele thì rất có thể ai đó đã tạo hợp âm hoặc tab ukulele cho bài hát đó. Internet có rất nhiều hợp âm ukulele và tab miễn phí.

8. Tập chơi đàn ukulele và tận hưởng niềm vui

Một sai lầm có thể mắc phải khi mới bắt đầu là làm quá nhiều thứ cùng một lúc. Hãy làm mọi thứ chậm rãi và đảm bảo tìm hiểu các nền tảng trước khi chuyển sang các hợp âm, bài hát phức tạp hơn và kỹ thuật chơi nâng cao.

Nếu quá khó, hãy thử một chiếc đàn ukulele thông minh giúp chơi nhạc chỉ sau 15 phút là Populele, hiện đang được phân phối độc quyền bởi LED Play.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *