fbpx

Cách đọc sheet nhạc dễ hiểu nhất, cập nhật mới nhất năm 2024

Người học piano thường gặp phải vấn đề khi đọc bản nhạc do không thể nhớ các nốt trên 88 phím đàn piano. Sau đây hãy cùng LED Play học những mẹo vặt để giúp ghi nhớ dễ dàng hơn từ đó cải thiện khả năng đọc sheet nhạc piano.

Cách đọc sheet nhạc piano

Một trong những điều khó nhất để học khi là một tay mơ mới bắt đầu chơi piano là làm thế nào để nhận biết nốt nào trên bản nhạc. Việc nhìn thấy tất cả những ghi chú và dòng chữ được xáo trộn cùng nhau trên một trang có thể khiến nó giống như một mật mã không thể giải mã được.

Có thể bạn đã tự hỏi: Làm sao tôi biết được dòng C nằm trên dòng nào? Chữ A rơi TRÊN vạch hay GIỮA các vạch? Các nốt nhạc ở tay trái có xuất hiện khác so với tay phải không?

Sau đây, LED Play đã cố gắng đơn giản hóa nó cho bạn bằng cách chia nhỏ mọi thứ thành:

A) Khóa Sol nằm ở trên dành cho tay phải, khóa Fa nằm ở dưới dành cho tay trái

B) Ghi nhớ các nốt rơi TRÊN dòng kẻ

C) Ghi nhớ các nốt nằm ở GIỮA dòng kẻ

Với sự trợ giúp của một số thủ pháp mnemonic, bạn sẽ có thể nhớ từng nốt nhạc nằm ở đâu một cách nhanh chóng. Với ai không biết thì mnemonic là thủ pháp ghi nhớ bằng cách liên kết thứ cần nhớ với một điều gì đó có nghĩa mà bạn có thể nhanh chóng nhớ ra.

Làm thế nào để ghi nhớ nốt trên đàn piano?

Khả năng ghi nhớ có thể được tạo ra bằng nhiều cách, nhưng đối với nhiệm vụ ghi nhớ các nốt piano, một cụm từ dễ nhớ được tạo ra bằng chữ cái đầu tiên của mỗi từ tượng trưng cho các nốt trên bản nhạc.

Cách nhớ nốt piano ở khóa Sol (dành cho tay phải)

A) Ghi nhớ các nốt rơi TRÊN dòng kẻ

Đây là cách ghi nhớ bằng tiếng Anh, nếu bạn quen với ngôn ngữ tiếng Anh hơn, hãy ghi nhớ cụm từ Every Good Boy Deserves Fruit. Vì tiếng Việt không tìm được cụm từ có nghĩa tương đương nên bạn chỉ có thể dùng cách ghi nhớ này.

B) Ghi nhớ các nốt nằm ở GIỮA dòng kẻ

Việc ghi nhớ các nốt nằm giữa các dòng kẻ có lẽ dễ dàng hơn vì tự bản thân nó ghép lại đã là một cụm từ có nghĩa mà lại rất dễ nhớ (kể cả với người Việt): Face. Bạn có thể nhớ là Facebook hoặc đối mặt/khuôn mặt thì tùy.

Cách nhớ nốt piano trong khóa âm Fa (dành cho tay trái)

A) Ghi nhớ các nốt rơi TRÊN dòng kẻ

Một cụm từ hài hước khác nhưng một lần nữa lại là một cụm từ dễ nhớ vì chính lý do đó. Tương tự, do không có cụm từ tiếng Việt nào có nghĩa nên bạn buộc phải ghi nhớ bản tiếng Anh của các nốt này.

Tất nhiên trên đây chỉ là mẹo giúp ghi nhớ nhanh mà thôi. Bạn nên thường xuyên đọc các bản nhạc để tạo thành phản xạ và thói quen từ đó sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc đọc nhạc lý.

Nếu muốn bỏ qua lý thuyết khô khan? Sử dụng ngay thiết bị hỗ trợ chơi đàn piano tại nhà LED Piano. Chỉ với 990.000đ, bạn có thể sử dụng trọn gói cả đời, tập bất cứ bài hát nào mình yêu thích, từ cổ điển đến hiện đại với kết quả đạt được nhanh chóng. Đặt mua ngay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *