fbpx

Đàn Populele 2 bị tịt rè và cách khắc phục

Populele 2 là đàn ukulele concert hướng dẫn chơi đàn thông minh, nhưng vẫn có lúc bạn chơi mãi mà không tiến bộ, đàn bị tịt rè, nguyên do vì sao?

Trước hết phải biết rằng Populele 2 có một ứng dụng giúp hướng dẫn người học chơi các hợp âm theo đúng vị trí, đúng nốt và đúng dây. Tuy nhiên với những người chưa tiếp xúc với cây đàn ukulele bao giờ, việc bấm làm sao cho đúng vẫn là một vấn đề. Lý do gì mà người học bấm bị tịt, bì rè nốt?

Ngón tay bấm phím dính dây khác

Lỗi này thường do bạn bấm ngón tay áp sát cần đàn dẫn tới bị dính dây khác, ngón bấm tạo góc nhỏ thường dưới 60 độ so với cần đàn.

Khắc phục: Bạn hãy cố gắng tập bấm sao cho ngón tay vuông góc từ 75-90 độ với cần đàn là tốt nhất, việc cắt móng tay thật sát cũng giúp ích rất nhiều cho việc này.

Ngón tay bấm xa phím về phía sau

Khi bấm phím đàn kiểu này bạn thường dùng lực nhiều hơn, do mới tập nên các ngón tay còn yếu dẫn đến nốt phát ra tiếng không chính xác thậm chí bị tịt.

Cách khắc phục: Tốt nhất bạn hãy bấm càng gần phím tiếp theo càng tốt sẽ giúp bạn ít tốn lực và dễ dàng hơn trong việc bấm các hợp âm thế tay cần phải dang ngón xa.

Tay bấm không đủ mạnh

Dĩ nhiên sẽ không cần thiết phải bấm quá mạnh vào dây đàn để phát ra tiếng hay nhưng ít ra cũng phải đủ mạnh, quá trình tập đàn thường xuyên sẽ giúp các ngón tay các bạn mạnh dần lên theo thời gian và tới lúc bạn cảm thấy thoải mái chơi đàn hàng giờ mà ngón không bị đau.

Cách khắc phục: Hãy tập từng nốt nhạc thật rõ ràng trước khi kết hợp thành hợp âm, nếu bạn đánh bị tịt hoặc rè nốt nào thì kiểm tra ngay và cố gắng xem lý do thực sự là gì, nếu là do bấm chưa đủ lực thì hãy cố gắng lại nhé.

Cần đặt các ngón đủ lực, sát khuông phím đàn về gần phía thùng đàn của Populele 2 để tránh bị tịt, rè tiếng
Cần đặt các ngón đủ lực, sát khuông phím đàn về gần phía thùng đàn của Populele 2 để tránh bị tịt, rè tiếng

Đặt tay theo cảm giác

Nhiều bạn đặt theo cảm giác, nốt nào dễ thì đặt trước, không có quy tắc trình tự cụ thể, điều này dễ gây ra rối loạn trong quá trình chuyển hợp âm, nó ảnh hưởng rất nhiều tới tốc độ của bài hát.

Cách khắc phục: Đặc các nốt trong hợp âm theo trình tự từ trên xuống, các nốt nào ở trên cùng thì đặt trước, sau đó đặt tiếp các nốt ở phía sau.

Đặt từng ngón vào hợp âm

Lỗi này sẽ gây ra hiện tượng chậm trong quá trình chơi bài hát, một hợp âm 3 – 4 nốt bạn đặt từng ngón như vậy sẽ rất mất thời gian, nó sẽ làm ngắt mạch khi đánh bài hát.

Khắc phục: Đối với trường hợp này rất dễ, các bạn chia càng nhỏ sẽ càng tốt, ví dụ lúc bắt đầu tập có thể chia làm 2 bước, bước một đặt 2 ngón trước, bước hai đặt các ngón còn lại. Cần tập chậm, lặp đi lặp lại từng bước để đạt sự chính xác khi bấm, luyện tập lâu dần thì rút số bước xuống còn 1, tức là đặt cùng lúc cả 3,4 nốt, lúc này bạn sẽ đạt tốc độ chơi tốt, đánh chuẩn xác.

Bấm vị trí nào trong ô phím cũng được

Rong 1 ô phím đàn Populele 2, ta chia làm 3 khoảng gần phím đồng hướng về bộ chỉnh dây, khoảng chính giữa, gần phím đồng hướng về thùng đàn, khoảng gần phím đồng hướng về bộ chỉnh dây đó là lực bấm rất lớn, hiệu quả thấp, tiếng bị rè nhiều. Khoảng chính giữa thì lực bấm tương đối, tiếng tốt, khoảng sát phím hướng về thúng đàn thì lực bấm nhẹ, tiếng tốt.

Khắc phục: Các ngón đặt ở khoảng chính giữa hoặc sát phím hướng về phía thùng đàn sẽ tạo tiếng tốt, còn ngược lại, bạn sẽ bấm rất đau tay mà âm vẫn bị rè nhiều.

Trên đây là những sai lầm thường gặp khi mắc phải khi học bấm hợp âm ukulele với những người tự học bằng Populele 2. Nếu bạn chưa biết, Populele 2 là đàn ukulele concert được sản xuất bởi thương hiệu nhạc cụ uy tín PopuMusic và được phân phối độc quyền bởi LED Play tại Việt Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *