fbpx

Hướng Dẫn Các Bước Tự Học Đệm Hát Piano Cho Người Mới

Hướng Dẫn Các Bước Tự Học Đệm Hát Piano Cho Người Mới

Đệm hát piano được hiểu đơn giản là phần piano sẽ làm nhạc nền cho giai điệu chính (giọng hát hoặc nhạc cụ khác) nên yêu cầu kĩ thuật nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với học chơi piano cổ điển. Tuy nhiên người học phải biết cảm thụ âm nhạc và thuộc được cách hòa âm của bản nhạc, cũng như phải ứng biến tốt và sáng tạo nhiều. Để giúp bạn đọc có thể tự học Piano đệm hát cơ bản một cách dễ dàng nhất, LedPlay sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức cơ bản cũng như các bước cần thiết nhất qua bài viết dưới đây!

Tổng quan về khái niệm đệm hát Piano

Đệm hát piano (hay còn được gọi là chơi đệm piano) là kỹ thuật chơi piano trong đó người chơi tạo ra âm nhạc để hỗ trợ giọng hát hoặc các nhạc cụ khác mà không cần sự hỗ trợ của bản nhạc chi tiết. Kỹ thuật này cho phép người chơi tạo ra bản nhạc đồng thời với việc hát hoặc chơi các nhạc cụ khác.

Khi đệm hát piano, người chơi thường sử dụng các hợp âm và nhịp điệu để tạo nền âm nhạc cho bản hát hoặc cho sự trình bày của các nhạc cụ khác. Thay vì chơi từng nốt nhạc cụ thể, người chơi tập trung vào hợp âm và các yếu tố nhịp điệu để tạo ra một bản nhạc tự nhiên và linh hoạt.

Kỹ thuật này thường được sử dụng trong các biểu diễn âm nhạc thụ động, như khi người chơi đệm hát piano để hỗ trợ giọng ca trong các buổi biểu diễn trực tiếp, buổi hòa nhạc, hoặc trong các phòng thu âm. Đệm hát piano cũng là một phần quan trọng của việc tự chơi và hát đồng thời, giúp tạo ra một trải nghiệm âm nhạc đầy đủ và phong phú.

Tổng quan về khái niệm đệm hát Piano
Tổng quan về khái niệm đệm hát Piano

Các bước tự học đệm hát piano cho người mới bắt đầu

Bước 1: Nắm vững kiến thức nhạc lý cơ bản

Học các kiến thức nhạc lý cơ bản được coi là nền tảng đầu tiên giúp bạn hiểu rõ về đàn piano, các nốt nhạc, hợp âm, trường độ, nhịp phách… để từ đó luyện tập đệm hát piano dễ dàng hơn. Dưới đây sẽ là 4 kiến thức nhạc lý cơ bản mà bạn cần nắm vững:

Học và tập đọc nốt nhạc

Muốn chơi được đàn piano, trước hết bạn cần phải nắm rõ vị trí cũng như tên gọi chính xác của các nốt nhạc trên bàn phím. Cách nhận diện các nốt nhạc trên phím đàn piano như sau:

 • Phím đàn piano bao gồm 7 nốt nhạc cơ bản (phím trắng) được ký hiệu lần lượt là C, D, E, F, G, A, B tương ứng với các nốt Do, Re, Mi, Fa, Sol, La, Si.
 • Phím đàn cuối cùng bên trái là A (La) và lần lượt là các phím B, C, D, E, F, G. Các nốt nhạc trên đàn được sắp xếp tạo thành một chuỗi tuần hoàn.
 • Các phím trắng được xếp cạnh nhau, còn các phím đen được sắp xếp theo nhóm 2 và 3 phím.
 • Nốt D (Rê) nằm giữa nhóm 2 phím đen liền kề, nốt trắng A (La) và nốt G (Sol) nằm giữa nhóm 3 phím đen.

Trong quá trình học, bạn hãy tập chép và đọc tên các nốt nhạc để ghi nhớ đúng vị trí của từng nốt trên phím đàn. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp ghi nhớ các nốt nhạc nhanh hơn bằng cách:

 • Lấy nốt nhạc mà mình dễ dàng ghi nhớ làm mốc.
 • Quan sát nốt nhạc tiếp theo đi lên hay xuống tại vị trí bao nhiêu dòng, bao nhiêu khe trên khuông nhạc thì di chuyển ngón tay lên hoặc xuống phím đàn tương ứng.
 • Luyện tập nhiều lần cho đến khi bạn có thể tự di chuyển các ngón tay mà không cần nhìn xuống phím đàn piano.

Ghi nhớ 14 hợp âm đàn piano

Đàn piano có 14 hợp âm cơ bản: 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Cách phân biệt hợp âm trưởng và hợp âm thứ cụ thể như sau:

 • Hợp âm trưởng: Được kí hiệu là các chữ cái in hoa C, D, E, F, G, A, B. Tương ứng: C là Do trưởng (Do – Mi – Sol), D là Re trưởng (Re – Fa# – La), E là Mi trưởng (Mi – Sol# – Si), F là Fa trưởng (Fa – La – Do), G là Sol trưởng (Sol – Si – Re), A là La trưởng (La – Do# – Mi) và B là Si trưởng (Si – Re# – Fa#)
 • Hợp âm thứ: Được ký hiệu thêm chữ “m” liền phía sau các chữ cái in hoa. Ví dụ: Cm là Đô thứ (Do – Mi (b) – Sol), Dm là Rê thứ (Re – Fa – La), Em là Mi thứ (Mi – Sol – Si), Fm la Fa thứ (Fa – La(b) – Do), Gm là Son thứ (Sol – Si(b) – Re), Am là La thứ (La – Do – Mi) và Bm là Si thứ (Si – Re – Fa#).

Ngoài ghi nhớ 14 hợp âm, bạn cần hiểu rõ dấu thăng (#) tăng ½ cung và dấu giáng (b) giảm ½ cung. Dấu thăng và dấu giáng thường được kí hiệu cố định ở đầu khuông nhạc, khi chúng được đặt ở vị trí nốt nào thì nốt đó sẽ tăng hoặc giảm ½ cung.

Biết rõ trường độ nốt nhạc

Trường độ nốt nhạc là độ dài của âm thanh, giá trị trường độ được quy định bằng các nốt nhạc với hình dáng khác nhau. Một nốt nhạc sẽ có 2 bộ phận:

 • Thân nốt nhạc: Xác định vị trí cao độ của âm thanh.
 • Đuôi và dấu móc: Xác định độ dài của âm thanh.

Một bản nhạc thường có 7 nốt cơ bản với quy định trường độ: nốt tròn, nốt trắng, nốt đen, nốt móc đơn, nốt móc kép, nốt móc ba và nốt móc bốn. Trong đó, nốt đứng trước sẽ có giá trị độ dài gấp đôi nốt đứng sau, cụ thể:

 • Nốt tròn = 2 nốt trắng
 • Nốt trắng = 2 nốt đen
 • Nốt đen = 2 nốt móc đơn
 • Nốt móc đơn = 2 nốt móc kép
 • Nốt móc kép = 2 nốt móc ba
 • Nốt móc ba = 2 nốt móc bốn

Học các kiểu nhịp phách phổ biến

Số chỉ nhịp cho biết loại nhịp xuyên suốt bản nhạc, thường hiển thị dưới dạng số thập phân. Trong đó, số ở trên quy định số phách có trong một ô nhịp và số bên dưới thể hiện loại nốt trong một phách. Ý nghĩa của các nhịp phách phổ biến trong nhạc lý là:

 • 2:4 = Một ô nhịp có 2 phách, mỗi phách là một nốt đen.
 • 3:4 = Mỗi ô nhịp có 3 phách, mỗi phách là một nốt đen.
 • 4:4 = Mỗi ô nhịp có 4 phách, mỗi phách là một nốt đen.
 • 6:8 = Mỗi ô nhịp có 6 phách, mỗi phách là một nốt móc đơn.
Các bước tự học đệm hát piano cho người mới bắt đầu
Bước 1: Nắm vững kiến thức nhạc lý cơ bản

Bước 2: Học đệm hát piano hòa âm không giai điệu

Đệm hát hòa âm không giai điệu thường được áp dụng trong những tình huống khi người hát không chắc chắn về nhịp của bài hát hoặc đối với việc đệm cho một loại nhạc cụ khác chơi giai điệu chính. Dưới đây là 4 cách đệm hát piano hòa âm không giai điệu phổ biến:

Bấm hợp âm ở cả 2 tay:

 • Sử dụng cả 2 tay để đồng thời bấm hợp âm, tạo ra nhịp đập như nhịp của bài hát.
 • Ví dụ: Bấm hợp âm Fa trưởng ở cả 2 tay và chơi theo nhịp nhanh, có thể thêm nốt đơn vào giữa các nốt đen để làm cho âm thanh phong phú hơn.

Rải hợp âm sử dụng móc đơn 2 tay đuổi nhau:

 • Tận dụng âm khu rộng của đàn piano để rải hợp âm xuôi hoặc ngược chiều.
 • Ví dụ: Tay trái rải 2 note vào nhịp thứ nhất, tay phải rải 6 note vào phách 2-3 và 4, tạo sự mới mẻ và hấp dẫn cho bản nhạc.

Rải các nốt chính trên những quãng rộng:

 • Rải các nốt chính của hợp âm trên quãng rộng để tăng độ đậm của âm thanh.
 • Ví dụ: Tay phải chơi hợp âm để giữ nhịp, tay trái rải các nốt chính trên quãng rộng để tạo độ dày cho âm thanh.

 Kết hợp cả 3 kiểu trên:

 • Kết hợp sự linh hoạt của cả 2 tay để đồng thời thực hiện bấm hợp âm, rải hợp âm và nốt chính trên quãng rộng.
 • Ví dụ: Tay trái rải các nốt chính trên quãng rộng, tay phải bấm hợp âm và thay đổi kiểu đệm tùy thuộc vào sự phức tạp của bản nhạc.

Những cách đệm hát này là những kiểu đơn giản và phù hợp cho người mới bắt đầu, đồng thời cung cấp sự linh hoạt và độ đậm cho âm thanh của bản nhạc.

Các bước tự học đệm hát piano cho người mới bắt đầu
Bước 2: Học đệm hát piano hòa âm không giai điệu

Bước 3: Học đệm hát piano cả hợp âm và giai điệu

Sự khác biệt cơ bản giữa cách đệm hát piano cả hợp âm và giai điệu và hòa âm không giai điệu đó là việc người chơi sử dụng tay phải để thực hiện giai điệu của ca khúc (hoặc bản nhạc), trong khi tay trái được sử dụng để chơi hợp âm. Trong phong cách đệm hát này, tay phải không chỉ chơi giai điệu mà còn phải đồng thời thêm vào việc chơi hợp âm để tạo ra sự hài hòa cho giai điệu.

Tay phải, có 5 ngón, thường chỉ sử dụng 2 hoặc 3 ngón để chơi giai điệu. Điều này tạo ra một tình huống khiến các ngón tay còn lại trở nên không sử dụng khi chơi giai điệu, và chúng được tận dụng để chơi hợp âm. Việc này giúp tăng cường sự linh hoạt của cả 5 ngón tay. Tuy nhiên, quan trọng nhất là không nên lạm dụng quá mức để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng giai điệu của bài hát. Cân nhắc cẩn thận và kỹ thuật chơi đàn cần được điều chỉnh để đảm bảo sự cân bằng giữa giai điệu và hợp âm.

Một số lưu ý khi tự học đệm hát Piano

Tự học đệm hát piano không phải là một việc dễ dàng, đòi hỏi người học phải có một phương pháp học tập đúng đắn và chăm chỉ luyện tập mỗi ngày. Dưới đây sẽ là một số lưu ý khi học đệm hát có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tự học.

Cần nghe kĩ bài nhạc nhiều lần trước khi đệm hát

Nghe thật kĩ bài nhạc trước khi đệm hát sẽ giúp bạn nắm vững hòa thanh, giai điệu, hợp âm và cả cảm xúc của bài hát. Ngoài ra, hãy đặt mình vào vai trò của người hát mà bạn đệm đàn để nắm bắt được các đoạn nhạc khó, nốt cao hay câu hát cần nhấn mạnh… Từ đó, đệm nhạc thật tốt vào những đoạn nhạc này để tăng thêm sự hấp dẫn cho bài hát.

Luyện ngón trước khi học đệm hát

Trước khi học đệm hát piano, bạn cần học luyện ngón thật thành thạo để rèn luyện sự linh hoạt cho các ngón tay. Trong thời gian đầu, bạn nên chọn những bài tập luyện ngón đơn giản, sau khi đã quen hãy chuyển sang những bài tập phức tạp hơn nhé.

Lưu ý trong quá trình luyện ngón, cần ngồi thẳng lưng, thả lỏng vai và cánh tay, các ngón tay khum tròn để đảm bảo luôn giữ tư thế đánh đàn đúng và không bị mỏi trong quá trình luyện tập. Quan trọng hơn hết, bạn cần duy trì thói quen luyện tập thường xuyên để giúp các ngón tay làm quen với phím đàn cũng như tần suất cử động trong một thời gian dài, tăng sự dẻo dai và linh hoạt cho các cơ.

Một số lưu ý khi tự học đệm hát Piano
Một số lưu ý khi tự học đệm hát Piano

Mỗi người sẽ phù hợp với một phương pháp học khác nhau

Hiện nay, có 2 phương học đệm hát piano được nhiều người lựa chọn đó là: học thuộc lòng và học bài bản qua trường âm nhạc.

Phương pháp học thuộc lòng là cách bạn xem và luyện tập theo những video hướng dẫn trên internet. Phương pháp này phù hợp với những bạn không có nhiều thời gian hoặc điều kiện kinh tế để tham gia một lớp học piano bài bản. Phương pháp này có điểm hạn chế là nếu không nắm vững kiến thức nhạc lý hoặc học theo video hướng dẫn sai thì bạn sẽ chơi sai kỹ thuật và lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến khả năng chơi đàn.

Khi đăng ký khóa học bài bản tại trường âm nhạc uy tín thì chắc chắn bạn sẽ được đào tạo kiến thức nhạc lý từ cơ bản đến nâng cao, thực hành luyện đàn piano dưới sự hướng dẫn của thầy/cô và được nhận xét để rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được học tập cùng những người bạn có cùng đam mê, giúp đỡ nhau trong quá trình học tập và có thêm động lực học đệm hát piano.

Mỗi phương pháp học sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, nhưng dù bạn lựa chọn phương pháp nào thì yếu tố cần thiết là phải nắm vững những kiến thức nhạc lý cơ bản và duy trì thói quen thực hành mỗi ngày để nâng cao khả năng chơi đàn của mình.

Mỗi người sẽ phù hợp với một phương pháp học khác nhau
Mỗi người sẽ phù hợp với một phương pháp học khác nhau

Hy vọng những thông tin mà LedPlay chia sẻ trong bài viết “Hướng Dẫn Các Bước Tự Học Đệm Hát Piano Cho Người Mới” sẽ mang lại những kiến thức hữu ích và hướng dẫn chi tiết để bạn đọc tự học đệm hát piano một cách hiệu quả! LedPlay chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời và đạt được thành công trong hành trình học piano của mình!

Nhanh tay đặt mua cho mình một bộ sản phẩm LED Piano/LED Organ chính hãng trên Shopee Mall hoặc trực tiếp tại các gian hàng của LED Play ở TTTM Vincom trên toàn khu vực Hà Nội bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *