fbpx

Hướng dẫn cách đọc tab ukulele dành cho người dùng Populele 2

Mặc dù Populele 2 đã có ứng dụng PopuMusic giúp người học không cần đọc tab ukulele, nhưng nếu muốn học nâng cao, sau đây là hướng dẫn của LED Play.

Populele 2 cung cấp các bài học từ cơ bản đến nâng cao cho người mới tập chơi. Ngoài cơ chế đèn sáng đến đâu bấm hợp âm đến đó, Populele 2 có các bản nhạc mới nhất được cập nhật trong kho nhạc để người dùng thi đấu với nhau. Trong trường hợp này, người dùng không có cách nào khác ngoài việc phải biết đọc tab.

Sau đây là hướng dẫn đọc tab cơ bản nhất dành cho người dùng Populele 2:

Đọc tab ukulele cơ bản

Bắt đầu đơn giản với khuôn nhạc, trên mỗi tab hay tất cả tab cho đàn Ukulele đều có 4 dòng, mỗi dòng cấu tạo từ các dấu gạch ngang. Mỗi dòng đại điện cho một dây, từ dây 4 đến dây 1: G C E A (Sol Đô Mi La). Vì thế nên khi bạn cầm đàn lên, dây G là dây gần nhất từ trên xuống còn dây A là dây xa nhất.

Cách đọc tab ukulele
Cách đọc tab ukulele

Chúng ta sẽ bắt đầu với đặt số thứ tự cho các dây đàn như hình trên. Nhưng bạn sẽ chơi như thế nào? Một tab luôn được được đọc từ trái qua phải và mỗi số đại diện cho các khuông phím. Trong hình trên, bạn sẽ dùng tay trái chặn vào khoang thứ hai của cần đàn ở dây G (dây đầu tiên từ trên nhìn xuống), các dây còn lại sẽ buông không chặn và đánh cùng lúc.

Hầu hết các bạn sẽ thấy tên hợp âm trên lời bài hát và sẽ có một số các hợp âm gần nhau. Nó có thể xảy ra như hình trên (quạt chả), nghĩa là bạn nên chơi tất cả các nốt theo hàng dọc, thẳng hàng và bấm chúng cùng nhau (là hợp âm). Phía dưới bạn có thể thấy các nốt được xếp theo các hợp âm: Am, F, F, Dm, Dm, E, E, Am.

Cách đọc các biểu tượng trên tab ukulele

Hy vọng bạn đã phần nào hiểu được cách cơ bản để đọc tab. Sau đây LED Play sẽ chỉ thêm các biểu tượng các bạn có thể gặp trong tab Ukulele, điều này khó hơn một chút và thường thấy trong tab Guitar nhiều hơn.

Hammer-On – “h”

Hammer-0ns là chia ra thành 2 nốt khác nhau (cùng một dây), nghĩa là các nốt khác nhau trên cùng một dây: khi bấm nốt đầu tiên xong, bạn dùng ngón tay khác đập/ gõ vào nốt khác trên dây đó. Ví dụ dưới là bạn bấm khuông phím thứ 2 trên dây C và bạn “hammer-on” khuông phím thứ 3 là dùng tay đập hoặc gõ vào (cùng dây C).

Pull-Off – “p”

Pull-Off là kỹ thuật trái ngược hoàn toàn với Hammer-On. Ở đây bạn sẽ gảy dây A, bấm đồng thời khuông thứ 3 và thứ 2 và sau đó dùng pull-off (thả lỏng) khuông thứ 3 trong khi vẫn giữ bấm phím thứ 2.

Kết hợp cả hai

Khi kết hợp cả hai kỹ thuật trên thường được biểu thị bằng biểu tưởng “^”. Trong ví dụ dưới đây, bạn sẽ phải gảy dây E, hammer-on khuông phím thứ 3 của dây E và sau đó pull-off (thả lỏng) một lần nữa.

Trượt

Kỹ thuật này được sử dụng chủ yếu trong các bài hát hấp dẫn và sôi nổi. Trượt tăng lên sẽ biểu thị bằng biểu tượng”/”, còn trượt giảm dần sẽ là biểu tượng “\”. Ở ví dụ này, bạn sẽ gảy dây A, bấm khuông thứ 2 và trượt đến khuông thứ 5. Sau đó bạn gảy dây E, bấm khuông thứ 3 và trượt về khuông thứ 2.

Nhịp điệu

Như bạn có thể thấy, đọc tab không phải là quá khó khăn khi bạn hiểu những điều cơ bản. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là nó có thể khó để phân biệt nhịp trong các điệu khác nhau. Có rất nhiều biện pháp khác nhau để nhận biết được nhịp, nhưng hầu hết đều không phổ biến. Lời khuyên là bạn hãy sử dụng khuôn nhạc (sheet) trợ giúp. Hãy lắng nghe cẩn thận những bài hát bạn muốn chơi, bạn sẽ cảm nhận được nhịp điệu lẫn cảm xúc của bài hát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *