fbpx

Lợi ích của học đàn piano với trẻ em

Học gì để vừa cảm thụ được âm nhạc, vừa kích thích sự phát triển não bộ cho bé? Những lợi ích của học đàn piano mang đến cho trẻ nhỏ và cả người lớn đã được các tổ chức giáo dục chứng minh và khuyến khích. Tham khảo 4 lợi ích của học đàn piano cho trẻ có thể cha mẹ chưa biết ngay trong bài viết dưới đây cùng LED Play!

Học piano giúp trẻ thông minh hơn

Không phải trẻ thông minh mới được học piano, mà khi học piano tư duy logic, sự tập trung, khả năng ghi nhớ, khả năng phân tán một lúc làm nhiều việc giúp cho não bộ của bé hoạt động nhiều. Hai tay bé di chuyển linh hoạt giúp cho hai bán cầu não phát triển cân đối đồng đều.

Thường khi bé học piano, bé sẽ được giáo viên hướng dẫn từ đơn giản đến nâng cao dần lên. Trong mỗi quá trình, giáo viên luôn khêu gợi cho bé sự tò mò, tìm hiểu và khám phá những điều mới mẻ ấy. Bằng những trò chơi, những hoạt động hát nốt nhạc, đọc nốt nhạc, gõ nhịp nốt nhạc, vẽ và tô màu nốt nhạc, từng bước cô và trò cùng bước vào thế giới âm nhạc đầy màu sắc, vui vẻ và thích thú.

Khi tập hoàn thành một bản nhạc, bé rất thích thú vì đó là một quá trình nỗ lực và kiên nhẫn của mình. Bé được nghe giáo viên đàn và cố gắng tập thật hay. Bé chậm hay nhanh đều học piano, bởi khi học, bé học bằng sự chăm chỉ luyện tập, chỉ cần chăm chỉ luyện tập là bé sẽ chơi piano được, còn nếu có năng khiếu bé sẽ học nhanh hơn, phát triển tốt hơn. Nhưng nếu piano là một môn học, một trò chơi lành mạnh để giải trí thì tất cả trẻ em đều học và chơi được.

Học piano giúp trẻ kiên nhẫn hơn

Những môn học nào cần tới sự tập luyện nhiều mới chơi được thì sẽ giúp cho người học kiên nhẫn hơn. Kiên nhẫn là yếu tố để một người làm việc thành công. Bởi không có công việc gì đơn giản, làm được ngay, giỏi ngay. Nếu bé rèn được sự kiên nhẫn, bé sẽ kiên trì thực hiện những công việc khác có kết quả được.

Khi học piano, bé sẽ luyện tập từng nốt nhạc, sau đó từng ô nhịp, từng câu nhạc rồi đến từng đoạn nhạc. Bé cần tập 3 lần, 5 lần, 10 lần để đàn trôi chảy đoạn nhạc đó. Trong quá trình học này, bé vừa tập ghi nhớ những nốt nhạc, cách xếp ngón tay, di chuyển bàn tay sao cho đúng và nhanh, không vấp, không sai.

Đừng nghĩ bé sẽ chán nếu cứ tập đi tập lại nhiều lần như vậy đâu nhé. Vì khi đàn, bé nghe âm thanh của nốt nhạc mình đàn lên nên bé sẽ rất thích thú, đàn sai là bé cảm nhận được ngay vì thấy có gì đó kỳ kỳ, khác khác.

Vừa đàn, vừa hát, vừa nghe giai điệu của những nốt nhạc mình đàn lên, bé sẽ muốn mình đàn hay hơn, hoàn chỉnh hơn để cho hết sai, hết vấp. Quá trình học này nó không bị khô khan, vô vị mà âm thanh của tiếng đàn piano giúp cho người nghe có cảm giác thoải mái, dễ chịu và thích thú.

Học đàn piano giúp trẻ phát triển cả về tư duy lẫn thể chất
Học đàn piano giúp trẻ phát triển cả về tư duy lẫn thể chất

Lợi ích của học đàn piano là giúp trẻ biết yêu thương và tinh tế hơn

Âm thanh của đàn piano là một loại âm thanh rất sâu, rất nhẹ nhưng rất êm. Hằng ngày, khi tiếp xúc với tiếng đàn piano qua việc tập luyện, tiếng đàn piano sẽ giúp bé đầm tính lại, bớt hiếu động. Quá trình luyện tập đòi hỏi bé phải kiên trì luyện nhiều thì mới đàn được hoàn chỉnh bản nhạc bé thích. Nói như vậy không đồng nghĩa với việc làm bé chậm lại, thay vì vội vàng trong cách hành xử, bé sẽ biết cách tiết chế để làm chủ bản thân, tư duy đúng đắn hơn trong mọi hoạt động.

Khi luyện tập, cần bé phải tập trung không được lơ là thì mới không bị sai. Dần hình thành trong bé sự vững vàng, sự tập trung, sự kiên trì giúp cho tính cách của bé đầm lại, tinh tế hơn, cảm nhận âm nhạc và mọi thứ xung quanh sâu sắc hơn.

Học piano sớm sẽ giúp trẻ tự tin hơn

Khi học và chơi đàn piano được, bé có thể thể hiện mình bất kỳ đâu, vì bé biết mình có khả năng và biết chơi đàn piano, một môn nhạc cụ quý phái, sang trọng và được nhiều người yêu thích.

Trẻ bết chơi đàn piano, đi bất kỳ nơi đâu có đàn, bé cũng sẽ tự tin chơi và biểu diễn trước bạn bè, đám đông mà không còn ngại ngùng hay lo sợ, đó là bước đệm giúp bé phát triển vượt trội trong tương lai.

Với những lợi ích của học đàn piano mang đến cho trẻ, phụ huynh với vai trò là người dẫn dắt, định hướng ban đầu nên dành chút thời gian tìm hiểu, gợi ý cho bé vì ngoài những lợi ích kể trên thì biết đâu rằng bé đang sở hữu năng khiếu thiên bẩm và sẽ thật đáng tiếc khi thế giới lỡ mất một nghệ sĩ piano tài năng trong tương lai.

4 lợi ích của học đàn piano cho trẻ có thể cha mẹ chưa biết

Nếu cảm thấy có nhiều lợi ích khi cho trẻ học đàn piano, tại sao bạn không đặt mua ngay cho mình một thiết bị hỗ trợ học nhạc thông minh LED Piano hoặc LED Organ, hiện đã có mặt trên cửa hàng Shopee Mall chính hãng tại đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *