fbpx

Lưu ý khi quạt chả bằng Populele 2

Populele 2 là đàn ukulele concert có hướng dẫn rất dễ chơi, nhưng có những thứ mà bạn cần tìm hiểu mới biết được như những lưu ý sau đây.

Để có thể làm chủ và trở thành một nghệ sĩ chơi đàn ukulele nổi tiếng thì người học cũng phải học rất nhiều các kiến thức, cũng như kỹ thuật chơi khác nhau, trong đó kỹ thuật chơi Strumming hay còn gọi là quạt chả là một trong những kỹ thuật cần thiết mà người học cần biết để sử dụng đàn cho chức năng đệm hát.

Kỹ thuật quạt chả là gì?

Khi tìm hiểu về đàn Populele 2 chắc nhiều người cũng đã biết, đàn Ukulele nhìn cấu trúc bên ngoài rất giống với đàn Guitar, chỉ là kích thước nhỏ hơn. Vì vậy mà cũng như Guitar, đàn Ukulele cũng có 2 kiểu đánh cơ bản đó là rải – đi ngón tay trên các dây đàn và quạt – vảy ngón tay trên dây đàn và đây cũng chính là kỹ thuật quạt chả hat strumming mà LED Play đã đề cập ở trên.

Quạt chả vốn là một tên gọi ình dân được các bạn sinh viên gọi khi học chơi Ukulele, nhưng sau này tên goi này được sử dụng phổ biến ở mọi người chơi, mọi lứa tuổi. Với kỹ thuật chơi này, cánh tay phải sẽ phải đánh theo nhịp xuống – lên.

Hướng dẫn kỹ thuật chơi quạt chả

Quạt chả là một kỹ thuật cần thiết khi chơi Ukulele, chính vì vậy ngay từ đầu khi luyện tập kỹ thuật này, người học phải đảm bảo thực hiện đúng thao tác tay của kỹ thuật. Đây là điều giúp người chơi hạn chế những sai sót, tạo thành thói quen sau này sẽ rất khó sửa.

Quạt chả đúng kỹ thuật rất quan trọng với người dùng Populele 2
Quạt chả đúng kỹ thuật rất quan trọng với người dùng Populele 2

Để chơi kỹ thuật quạt chả đúng, bạn thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây:

  • Điều cơ bản bạn cần nhớ khi chơi quạt chả là quạt xuống bằng ngón tay trỏ và quạt lên bằng ngón tay cái. Không ít người học có thói quen quạt xuống bằng ngón tay cái và quạt lên bằng ngón trỏ, mặc dù vẫn tạo ra được âm thanh nhưng âm thanh phát ra không có được sự trong trẻo, rõ ràng như khi bạn thực hiện đúng thao tác.
  • Trong quá trình thực hiện kỹ thuật quạt, bạn nên lưu ý là giữ cho ngón cái và ngón trỏ có được sự thoải mái và linh hoạt. Tránh việc sử dụng sức để gồng 2 ngón tay này lên trong khi chơi, việc này sẽ khiến bạn rất khó khăn khi di chuyển ngón tay theo như ý muốn. 3 ngón tay còn lại của bàn tay, bạn có thể thu gọn lại hoặc mở ra tùy theo thói quen của bạn.
  • Khi quạt chả nhiều tiết tấu, bạn không nên để nghỉ tay, nghĩa là không nên quạt theo cách xuống nghỉ sau đó lên và lặp đi lặp lại như vậy, điều này sẽ khiến bạn rất dễ gặp phải lỗi khi đệm nhạc. Để có thể tránh gặp phải lỗi này, bạn nên tập quạt chả đều đặn và thường xuyên, vung tau thật đều và liên tục, bạn có thể tập đưa tay lên, đưa tay xuống mà không chạm vào dây đàn, đây sẽ là cách giúp các ngón tay của bạn được nghỉ ngơi.
  • Có một lỗi chơi quạt chả mà nhiều người chơi thường gặp phải đó là quạt với một lực khá mạnh. Lý do đến từ việc, người chơi không biết cách kiểm soát lực vung tay của bản thân. Chính vì vậy, bạn cần giữ cho mình một lực quạt thật nhẹ nhàng, điều này sẽ giúp bạn có được những thuật lợi khi biểu diễn Ukulele trên sân khấu, khi mà âm thanh phát ra từ đàn sẽ được truyền qua mic.
  • Bạn nên thực hiện quạt chả ở vị trí gần với lỗ thoát âm của thùng đàn, đây là vị trí có được một chất lượng âm thanh tuyệt vời. Những vị trí chơi khác như khu vực dây ở trên cần đàn, dây ở ngựa đàn sẽ không có được những âm thanh chuẩn.
  • Để tạo được điểm khác biệt khi chơi đệm nhạc bằng Ukulele, bạn nên quạt mạnh tay hơn ở một số đoạn của bản nhạc.

Populele 2 là đàn ukulele concert được sản xuất bởi thương hiệu nhạc cụ uy tín PopuMusic và được phân phối độc quyền bởi LED Play tại Việt Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *