fbpx

Nên học Piano hay Organ? Hướng dẫn phân biệt 2 loại đàn cho người mới

Nen

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại nhạc cụ như đàn organ, guitar, piano, sáo, trống, kèn…v.v. và đàn Piano và Organ là hai loại nhạc cụ tuyệt vời, giúp bạn thỏa mãn đam mê chơi những bản nhạc yêu thích. Hai loại nhạc cụ này thoạt nhìn có bàn phím và âm thanh tương đối giống nhau nên nhiều người thường có sự nhầm lẫn. Và đương nhiên, hệ quả là họ cũng nhầm lẫn luôn phương pháp học của hai nhạc cụ này. Vì thế trong bài viết này, Shop LedPiano xin chia sẻ đôi điều để các bạn hiểu về hai loại nhạc cụ này và việc nên học Piano hay Organ khi mới bắt đầu?

Sự khác nhau giữa đàn Piano và đàn Organ

1. Cấu tạo đàn

Mặc dù đàn Piano và đàn Organ dùng phím để tạo âm thanh. Tuy nhiên, mỗi loại đàn sẽ có cơ chế hoạt động riêng biệt khác nhau:

 • Đàn Piano hoạt động dựa trên bộ gõ để tạo âm thanh khi người chơi nhấn phím
 • Đàn Organ dùng bộ “Woodwin” điện tử để tạo âm thanh.

2. Kích thước – Trọng lượng

Bàn phím đàn Organ nhạy hơn so với đàn Piano. Để đánh đàn Piano, bạn cần dùng lục tương đối từ các ngón tay. Đối với đàn Organ, bạn cần nhấn nhẹ đã có thể tạo ra âm thanh.

Các phím đàn Organ cho phép người chơi thể hiện những âm vực khác nhau phụ thuộc vào lực ấn của người chơi. Họ sẽ có cảm giác như đang gõ bàn phím ảo, không chân thực như bộ gõ của bàn phím đàn Piano.

3. Số lượng phím đàn

Đàn Piano có số lượng phím nhiều hơn so với đàn Organ bởi 1 phím của Organ chỉ cần đánh với lực khác nhau đã tạo âm vực khác nhau.

 • Số lượng phím đàn Piano theo tiêu chuẩn là 88 phím, bao gồm 52 phím trắng và 36 phím đen.
 • Đàn Organ có 25 đến 88 phím thiết kế phù hợp nhiều đối tượng sử dụng khác nhau.nên học piano hay organNên học piano hay organ?

  4. Độ nhạy của phím đàn

  Bàn phím đàn Organ sẽ nhạy hơn so với đàn Piano. Để đánh đàn Piano, bạn cần dùng lục tương đối từ các ngón tay những đối với Organ, bạn cần nhấn nhẹ đã tạo ra âm thanh.

  Các phím đàn Organ cho phép người chơi thể hiện những âm vực khác nhau phụ thuộc vào lực ấn của nghệ nhân. Người chơi sẽ có cảm giác như đang gõ bàn phím ảo, không chân thực như bộ gõ của bàn phím đàn Piano.

  5. Âm thanh và giai điệu

  Cơ chế tạo ra âm thanh của 2 loại đàn là khác nhau nên âm thanh, giai điệu được tạo ra chắc chắn cũng sẽ khác nhau:

  • Người chơi có thể cảm nhận nhiều phong cách, nhịp điệu khác nhau khi đánh đàn Organ. Đàn Organ hoạt động dựa trên băng thu từ các nhạc cụ khác nhau và được cài đặt vào hệ thống phím đàn đồng thời chủ yếu thể hiện tốt các hợp âm và các điệu đêm.
  • Đàn Piano chỉ có các âm cơ bản nhưng âm thanh nghe chân thật, sống động. Giai điệu của đàn Piano phụ thuộc nhiều vào hãng sản xuất đàn khác nhau.

  Khám phá ngay: Học phí học đàn piano cho bé – phụ huynh cần tìm hiểu ngay!

Một số ưu điểm nổi bật của 2 loại đàn

Để quyết định nên học Piano hay Organ khi mới bắt đầu, bạn cần chú trọng tìm hiểu những ưu điểm nổi trội của mỗi loại đàn. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định chính xác.

1. Ưu điểm của đàn Piano 

Đàn Piano được đánh bằng 2 tay nên khi học, người dùng phải thuận tiện di chuyển các ngón tay trên 2 bàn tay. Học đàn Piano đòi hỏi phải linh hoạt và nhanh nhẹn.

Người chơi có thể sáng tạo không giới hạn từ các bản nhạc chính thức sau khi đã thuộc lòng bằng cảm xúc của mình. Sau khi tập đàn Piano có thể tập chơi các nhạc cụ khác một cách dễ dàng, đặc biệt là đàn Organ vì hệ phím ân tương tự nhau.

2. Ưu điểm của đàn Organ

Đàn Organ thường mang âm sắc vui tươi của các loại nhạc cụ khác nhau phù hợp với các gia đình có diện tích phòng nhạc nhỏ, không gian hẹp.  Kích thước đàn tương đối gọn nhẹ nên người chơi dễ mang theo đàn khi tham gia các biểu biểu diễn.

Đàn Organ có thể kết hợp âm thanh thu của các nhạc cụ khác một cách hài hoà như sáo, đàn, ukulele… Bởi đàn Organ áp dụng công nghệ tổng hợp âm thanh hiện đại. Người chơi chỉ cần nhấn phím theo cài đặt.

Một số ưu điểm nổi bật của 2 loại đàn

Vậy nên học Piano hay Organ khi mới bắt đầu?

Chắc hẳn bạn vẫn sẽ rất quan tâm vấn đề người mới nên học Piano hay Organ khi bắt đầu. Tuy nhiên theo Shop LedPiano, không có khái niệm nhạc cụ nào dễ học hơn hay nhạc cụ này tốt hơn nhạc cụ khác bởi mỗi loại nhạc cụ sẽ phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Khi bạn tìm và hiểu được đam mê cũng như sở thích của bản thân, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định dễ dàng.

Đàn Organ phù hợp những người hướng ngoại, yêu thích bản nhạc vui tươi, rộn ràng. Kích thước đàn Organ nhỏ, gọn phù hợp để mang đến các buổi biểu diễn đường phố, sân khấu…Giá thành của đàn Organ vô cùng hợp lí và hấp dẫn nên mọi cá nhân hay gia đình đều có thể đầu tư, sở hữu.

Nếu người chơi thích sự sâu lắng, giàu cảm xúc, sáng tạo, đàn Piano sẽ là sự lựa chọn lý tưởng. Bạn có thể luyện tập, chơi đàn Piano để giải trí hoặc trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đầu tư kha khá chi phí để có thể sở hữu bộ đàn Piano chất lượng.

Vậy nên học Organ hay Piano khi mới bắt đầu?

Tóm lại, quyết định nên học piano hay organ khi mới bắt đầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân. Hãy xem xét tất cả các yếu tố này và thử thử nghiệm cả hai loại nhạc cụ nếu bạn có cơ hội trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Shop LedPiano chúc bạn thành công!

LED Piano và LED Organ chính hãng đã có mặt trên Shopee Mall. Đặt mua ngay tại đây!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *