fbpx

Thế tay đúng khi chơi đàn piano

Làm thế nào để có một thế tay đúng khi chơi đàn piano, hãy cùng tìm hiểu với LED Play thông qua bài viết sau đây.

Với người mới tập chơi piano, một điều tối quan trọng khi bắt đầu học đánh đàn là cách đặt tay đúng. LED Piano sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách đặt tay đúng tư thế. Khi mới bắt đầu học đàn, trước hết bạn cần tập một tư thế phù hợp, sao cho thời gian chơi tuy đàn lâu nhưng không xảy ra các tình trạng đau người, mỏi cơ.. Trong bài viết này, LED Piano sẽ nêu rõ nét một vài lưu ý nhỏ về cách đặt tay trên đàn đúng cách cho người mới tập chơi piano.

Thế tay của người mới tập chơi piano

Như đã nhắc đến ở phần đầu, một tư thế chơi đàn sai sẽ dễ gây ra các vấn đề như mỏi ngón tay, mỏi cổ tay, mỏi cánh tay (hay gọi tắt là mỏi cơ). Bên cạnh đó, việc đặt tay sai dễ khiến người chơi đàn phải gồng sức, dẫn đến tình trạng tay căng cứng, thiếu đi sự linh hoạt và nhanh mỏi hơn.

Cách khắc phục việc đặt tay sai cách cho người mới

Cân bằng độ cao giữa đàn – ghế

Vấn đề đầu tiên phải kể đến trên chính cây đàn bạn chơi. Khi mua đàn, không chỉ quan tâm đến mẫu mã, thương hiệu đàn mà bạn hãy dành ít thời gian để quan tâm đến độ cao giữa đàn và ghế. Sao cho giữa đàn và ghế khi ngồi đều thỏa mãn được tiêu chí thoải mái, thuận tiện cho việc đặt tay.

Một chiếc ghế có độ cao phù hợp giúp bạn dễ dàng trong việc đặt tay. Ngược lại, một chiếc ghế quá cao hoặc quá thấp sẽ khiến bạn phải cố đặt tay sao cho phù hợp với độ cao ghế hiện tại, dẫn đến tình trạng ngồi nhanh mỏi lẫn tư thế tay sai nghiêm trọng.

Cách khắc phục việc đặt tay sai cách cho người mới

Biết rằng chiều cao mỗi người khác nhau, LED Piano sẽ đề xuất “công thức” chọn ghế phù hợp như sau:

+ Người cao sẽ chọn ghế ngồi thấp

+ Người thấp sẽ chọn ghế ngồi cao

Hoặc bạn có thể lựa chọn mua 1 chiếc ghế có khả năng điều chỉnh độ cao nhằm thuận tiện cho việc thay đổi chiều cao ghế.

Lưu ý: Để nhận biết độ cao ghế phù hợp và tư thế tay thoải mái, hãy chú ý đến phần cánh tay khi chơi đàn. Nếu tay bạn từ phần vai chạy suông dọc xuống phần ngón tay mà không có bất kì điểm gấp khúc nào, đồng nghĩa tư thế tay đúng và độ cao ghế đã ổn.

  • Tư thế tay

Một lỗi thường thấy ở phần lớn người mới bắt đầu chơi đàn là phần ngón tay trên phím đàn nhưng cổ tay đặt thấp hơn phím. Lỗi sai này khá phổ biến vì người mới bắt đầu có cảm giác ở cách đặt tay này tạo lực bấm mạnh hơn so với cách đặt tay thông thường. Điều này có thể đúng với thời gian đầu tập luyện, nhưng về lâu dài, điều này khiến ngón tay bạn thiếu sự linh hoạt.

Lưu ý: Việc ghế ngồi quá thấp như đã nói cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tư thế tay.

  • Đặt ngón tay

Một số bạn cảm giác khá khó khăn trong việc điều chỉnh ngón tay, đặc biệt là người mới bắt đầu tiếp xúc với đàn piano. Khi ấn phím đàn, người chưa biết cách điều chỉnh lực tay sẽ có xu hướng cố bấm mạnh vào phím đàn và những ngón tay xung quanh gần như nhấc lên khỏi mặt đàn.

Điều này xảy ra khi bạn tập trung gần như toàn bộ lực vào 1-2 phím cần bấm trên đàn. Những ngón tay còn lại vì không được phân bổ lực nên sẽ theo như quán tính và nhấc bổng lên trên.

Để khắc phục lỗi trên, hãy thường xuyên chú ý đến những ngón tay còn lại thay vì chỉ dồn sự chú ý vào ngón tay ấn phím. Thả lỏng tay là điều cần thiết, không cần phải gồng quá nhiều sức cho việc bấm 1-2 phím, bạn nên phân bổ lực đồng đều giữa các ngón tay, tránh tình trạng ngón tay nhấc bổng.

Cách khắc phục việc đặt tay sai cách cho người mới

Cùng với việc tập chơi piano, việc đặt tay đúng cách là một bước quan trọng trên con đường tiến bộ âm nhạc. Nhớ rằng, việc đầu tư thời gian và cố gắng vào việc đặt tay đúng cách sẽ trả lại bạn một bản nhạc đẹp và tự tin. Hãy luôn nhớ những lợi ích mà kỹ thuật đúng cách mang lại và duy trì việc luyện tập đều đặn.

Trên đây những lưu ý về việc đặt tay trên đàn đúng cách. Nếu đã có một cây đàn, tại sao bạn không sắm cho mình một thiết bị học đàn thông minh LED Piano, hiện đã có mặt trên cửa hàng Shopee Mall chính hãng tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *