fbpx

10 kinh nghiệm học đàn piano hữu ích từ LED Play

Việc học đàn piano nhanh hay chậm phụ thuộc vào sự kiên trì, nhưng cũng cần đúng phương pháp ngay từ khi bắt đầu để việc học hiệu quả hơn. Dưới đây là những kinh nghiệm học đàn piano hữu ích mà bạn nên tham khảo từ LED Play:

Bạn không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu khi ngồi xuống học đàn piano? Những lời khuyên thực hành của LED Play sẽ giúp bạn tập trung vào việc cải thiện trình độ mỗi ngày. Hãy nhớ luyện tập là phần quan trọng nhất của việc học và trở thành một người chơi đàn piano. Ghi nhớ những lời khuyên sau đây để tận dụng thời gian luyện tập của bạn đạt hiệu quả cao nhất.

1. Đặt mục tiêu rõ ràng khi học đàn

Nếu bạn ngồi xuống bên cây đàn piano và thầm nghĩ: “Mình sẽ chơi một chút”, bạn sẽ không học được gì cả. Thay vào đó, hãy đặt mục tiêu: “Tôi sẽ học cách chơi phần mở đầu của Fur Elise”. Vì bạn đã đặt ra mục tiêu nên bạn sẽ phải duy trì mục tiêu đó cho đến khi đạt được nó. Bạn cũng phải đảm bảo rằng mục tiêu của bạn có thể đạt được trong khung thời gian luyện tập. Nếu chỉ có hai giờ, bạn không nên cố gắng học toàn bộ cả bản nhạc Fur Elise.

2. Khởi động

Nghe có vẻ là một cách khởi đầu tẻ nhạt, nhưng nếu không làm vậy bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ống cổ tay và viêm gân. Thà dành 10 phút khởi động còn hơn phải chịu đau đớn suốt sáu tháng. Đây là một trong những mẹo luyện tập piano quan trọng nhất, bởi vì khởi động đúng cách cũng mang đến cho bạn cơ hội đạt được trạng thái trôi chảy, trạng thái tinh thần tốt nhất khi bạn tập trung vào nhiệm vụ trước mắt và đạt được sự thích thú cũng như cải thiện tối đa khả năng.

3. Dành thời gian cho các nguyên tắc cơ bản

Đảm bảo dành ít nhất 15 phút thời gian luyện tập của bạn cho những thứ như thang âm, âm giai… Bạn chỉ đạt được kỹ thuật bằng cách lặp đi lặp lại – sự lặp lại không thoải mái, khó chịu, nhàm chán. Nhưng chỉ cần xây dựng trong 15 phút những nguyên tắc cơ bản cho mỗi bài tập của bạn và bạn sẽ có thể chơi những bản nhạc cực khó.

4. Học đàn chậm lại

Bí quyết để học những bài hát khó là học chúng với tốc độ một nửa (thậm chí chậm hơn) rồi tăng tốc độ từ từ. Hãy giảm tốc độ xuống bất kỳ tốc độ nào bạn có thể chơi nó một cách hoàn hảo. Sau đó, khi bạn có thể chơi nó hoàn hảo ở tốc độ đó ba lần, hãy tăng tốc độ lên một chút. MỘT CHÚT THÔi!

5. Sử dụng máy đếm nhịp và chạy chậm lại

Nếu bạn không thể chơi một bài hát đúng nhịp thì bạn không thể chơi bài hát đó. Ví dụ, bản nhạc Flight of the Bumblebee có tốc độ khoảng 500bpm (quá kinh khủng!).

Nhưng đừng cố gắng học bài hát đó ở tốc độ 500 bpm. Bạn bắt đầu ở tốc độ 50bpm. Khi bạn có thể chơi ở tốc độ 50, hãy tăng tốc độ lên 60, v.v. cho đến khi bạn có thể chơi ở tốc độ chính xác.

6. Trong trường hợp bạn không nghe nổi, hãy chạy chậm lại

Điều gì quan trọng phải nhắc lại ba lần. Những nghệ sĩ giỏi học cách luyện tập một bài hát nhanh với tốc độ bằng một phần mười tốc độ của nó, sau đó tăng dần tốc độ trở lại tốc độ bình thường.

7. Lắng nghe

Kể tên 10 nghệ sĩ piano yêu thích nhất của bạn. Nếu bạn không có danh sách, nghĩa là bạn chưa nghe đủ nghệ sĩ piano. Bạn phải biết âm thanh tuyệt vời sẽ như thế nào để bản thân bạn có thể nghe tốt hơn. Kể từ thời của Internet, việc khám phá những nghệ sĩ piano và âm nhạc tuyệt vời đã dễ dàng hơn rất nhiều – hãy thử tìm kiếm trên YouTube!

8. Bắt chước rồi đổi mới

Sau khi nghe, hãy cố gắng sao chép những bản solo hay mà bạn yêu thích, sau đó cố gắng cải thiện chúng. Đây là nơi bạn tìm ra bạn là ai và điều gì đặc biệt khi chơi đàn piano. Đây là cơ hội để đi từ tuyệt vời đến độc đáo.

9. Hãy nghỉ ngơi

Bạn đã khởi động, dành 15 phút cho các nguyên tắc cơ bản, học cách chơi “Fur Elise” và bây giờ bạn đang chuyển sang bản nhạc khó hơn. Bạn đã dành 20 phút để nghe và sao chép các bản solo của Alan Waller. Bạn sẽ làm gì tiếp theo?

Hãy dừng lại…. và thở. Sau đó quay trở lại với việc tập luyện.

10. Bắt đầu học đàn và kết thúc một cách vui vẻ

Hãy đảm bảo rằng bạn chơi thứ gì đó bạn yêu thích khi bắt đầu luyện tập và thứ gì đó bạn yêu thích khi hoàn thành, tốt nhất là thứ gì đó mà bạn chơi giỏi. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn

Điều quan trọng nhất cần nhớ là tất cả công việc khó khăn này mang lại cho bạn khả năng giải trí, nâng cao tinh thần và chạm đến mọi người bằng tài năng của bạn. Chơi piano cũng thú vị hơn nhiều khi bạn chơi giỏi. Bây giờ hãy tạo ra một số bản nhạc hay. Nếu muốn chơi piano tốt hơn nhưng ngại giao tiếp hoặc đi học trung tâm, hãy thử thiết bị hỗ trợ học piano tại nhà LED Piano nhé.

Đặt mua ngay LED Piano hoặc LED Organ chính hãng trên Shopee Mall tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *