fbpx

Hướng Dẫn Học Đàn Piano Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Hướng Dẫn Học Đàn Piano Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Học đàn piano không chỉ giúp người chơi giải trí, thư giãn mà còn mang lại nhiều lợi ích khác như cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng tập trung và phát triển kỹ năng tư duy. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu, việc học có thể khá khó khăn và đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực cao. Trong bài viết dưới đây, LedPlay sẽ cung cấp đến bạn những kiến thức cơ bản cùng lời khuyên hữu ích để giúp bạn tự tin học đàn piano một cách đơn giản và hiệu quả! Cùng khám phá ngay nhé!

Chọn mua một chiếc đàn piano phù hợp

Trước khi bắt đầu học chơi bất kỳ loại nhạc cụ nào thì việc đầu tiên mà bạn cần làm chính là chọn mua loại nhạc cụ đó. Đặc biệt, để tự học đàn piano cơ bản tại nhà thì việc có đàn là điều bắt buộc, bạn có thể lựa chọn đàn piano điện hay đàn piano cơ tùy theo sở thích và điều kiện kinh tế của bản thân.

Mới đầu, bạn nên bắt đầu lựa chọn đàn từ các thương hiệu uy tín và có nguồn gốc rõ ràng. Các thương hiệu nổi tiếng thường đảm bảo chất lượng và bảo hành tốt. Thử nghiệm nhiều loại đàn piano khác nhau, chơi trên một số chiếc để cảm nhận cảm giác và sự thoải mái khi chơi.

Ngoài ra, nên xác định ngân sách của bạn trước khi đi mua đàn, điều này sẽ giúp hạn chế lựa chọn và tìm kiếm trong tầm giá phù hợp. Nếu chưa xác định được đam mê lâu dài hay không, bạn chỉ nên sắm một cây đàn điện cũ với giá khoảng dưới 4 triệu đồng là đã đủ để chơi các bản nhạc yêu thích và bắt đầu tự học tại nhà.

Đàn piano điện với kiểu dáng nhỏ gọn cũng sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong việc bày trí và không cần phải lên dây đàn thường xuyên như đàn piano cơ. Với đàn piano điện, việc học đàn piano cơ bản tại nhà trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nhờ vào những phần mềm tự học được tích hợp sẵn giúp hỗ trợ người học.

Tuy nhiên, nếu xác định học lâu dài và căn nhà có một diện tích đủ lớn, bạn nên xác định sắm cho mình một cây đàn piano cơ. Độ nảy, độ vang, các phím bấm sẽ đem đến sự khác biệt hoàn toàn mà chỉ khi dùng piano cơ bạn mới cảm nhận được.

Trang bị kiến thức nhạc lý học đàn piano cơ bản

Sau khi đã lựa chọn được đàn phù hợp thì bạn cần phải nắm vững một số kiến thức học nhạc lý piano cơ bản để có nền tảng đầu tiên cho việc tập luyện piano. Những kiến thức về piano cơ bản bao gồm:

Bàn phím: đàn piano thường có 88 phím trắng và đen, trong đó những phím trắng được gọi là phím tự nhiên, những phím đen gọi là phím hoá có chức năng thực hiện những nốt hoá như thăng (#) và giáng (b). Các phím đen được chia ra làm nhóm 2 phím đen và nhóm 3 phím đen.

Hợp âm: Hợp âm thường từ 3 nốt trở lên, nếu dùng 3 nốt gọi là triads, dùng 4 nốt là tetrads, 5 là pentads và 6 là hexads.

Những hợp âm cơ bản trên piano: 14 hợp âm cơ bản trên đàn piano đó là 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Hợp âm trưởng được kí hiệu là C D E F G A B và hợp âm thứ là Cm Dm Em Fm Gm Am Bm.

Trang bị kiến thức nhạc lý học đàn piano cơ bản

Làm quen với các phím đàn

Một bước đầu tiên khá quan trọng khi mới bắt đầu học đàn piano mà bạn cần phải nắm chính là làm quen với các phím trên đàn: có 88 phím với 52 phím trắng và 36 phím đen.

Với phím đàn piano đầu tiên trên bàn phím là nốt A (La) và kết thúc là nốt đô (C). Trên 2 phím đen là nốt đô (C), trên 3 phím đen là nốt Fa (F). Bạn có thể dễ dàng hình dung và tiến hành đánh đúng các nốt nhạc hơn.

Thứ tự các nốt sẽ là Đồ – Rê – Mi – Fa – Sol – La – Si được ký hiệu với các chữ cái là C-D-E-D-F-G-A-B.

Người chơi có thể đặt 5 ngón tay trái và 5 ngón tay phải và cách đánh cho từng tay để làm quen với phím như sau:

– Tay phải: Đặt ngón trỏ vào nốt đồ (C) tiếp theo là ngón trỏ, giữa, áp út, ngón út lần lượt đánh vào phím Rê (D), Mi (E), Fa (F), Sol (G).

– Còn tay trái: Bắt đầu bấm nốt là ngón áp út và sau đó là đến các ngón tiếp theo.

Bạn hãy cứ luyện ngón trên từng phím đàn cho nhuyền nhuyễn, ghi nhớ nốt nhạc, thực hành trên cả 2 tay, đánh xuôi, đánh ngược cho bàn tay dễ dàng làm quen với các phím và sau đó thực hiện trên những bài hát đơn giản.

Nắm vững các hợp âm trên đàn 

Khi đã thành thạo và nhớ được các nốt nhạc trên phím đàn piano thì bước tiếp theo  là nắm được những hợp âm cơ bảo của piano. Bạn nên tự đặt ra mục tiêu học những hợp âm dễ nhất và sau đó chơi những hợp âm khó hơn để việc nâng cao kỹ năng một cách dần dần, không gây chán nản.

Có 14 hợp âm piano cơ bản đó là 7 hợp âm trưởng bao gồm: Hợp âm Đô trưởng (C) , Rê trưởng (D), Mi trưởng (E), Fa trưởng (F), Sol trưởng (G), La trưởng (A), Si trưởng (B) và 7 hợp âm bao gồm: Đô thứ (Cm), Rê thứ (Dm), Mi thứ (Em), Fa thứ (Fm), Sol thứ (Gm), La thứ (Am), Si thứ (Bm).

Cấu tạo của hợp âm gồm 3 nốt và thực hiện theo quy tắc là nốt gốc cách 1 phím trắng và tay trái là chủ yếu đánh các hợp âm.

Cách bấm hợp âm trên piano như sau: Ngón áp út đặt vào nốt gốc, tiếp theo là ngón giữa và cuối cùng là ngón cái. Nhấn 3 nốt cùng 1 lúc để tạo ra một hợp âm hoàn chỉnh.

Nắm vững các hợp âm trên đàn 

Để học hợp âm piano thì bạn bắt buộc phải nắm được vững về các hợp âm cơ bản nhất bao gồm:

Hợp âm trưởng (kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa):

 • C (đô trưởng): Đô – Mi – Sol
 • D (rê trưởng): Rê – Fa# – La
 • E (mi trưởng): Mi – Sol# – Si
 • F (fa trưởng): Fa – La – Đô
 • G (sol trưởng): Sol – Si – Rê
 • A (la trưởng): La – Đô# – Mi
 • B (si trưởng): Si – Rê# – Fa#

Hợp âm thứ (kí hiệu bằng 1 chữ cái in hoa kèm theo chữ “m” phía sau):

 • Cm (đô thứ): Đô – Mi (b) – Sol
 • Dm (rê thứ): Rê – Fa – La
 • Em (mi thứ): Mi – Sol – Si
 • Fm (fa thứ): Fa – La (b) – Đô
 • Gm (sol thứ): Sol – Si (b) – Rê
 • Am (la thứ): La – Đô – Mi
 • Bm (si thứ): Si – Rê – Fa#

Thực hành những bài hát đơn giản

Khi đã nhuyền nhuyễn được các hợp âm đó thì việc luyện tập và chơi những bài hát đơn giản sẽ rất dễ dàng để từ đó nâng cao quá trình chơi đàn của mình hơn. Việc này giúp phát triển kỹ năng ngón tay, làm quen với bàn phím, học động tác tự nhiên, phát triển tai nhạc, hiểu rõ về cấu trúc âm nhạc, và duy trì động lực. Thông qua việc thực hành các bài hát, bạn có thể xây dựng nền tảng cơ bản và nâng cao kỹ thuật chơi đàn piano một cách hiệu quả.

Sử dụng công cụ hỗ trợ LedPiano để học đàn Piano 

Việc tự học piano cơ bản và nghiên cứu giáo trình tại nhà là rất tốt nhưng điều này sẽ mất khá nhiều thời gian của bạn. Chưa kể đây còn là quá trình dài thử thách sự kiên nhẫn, chăm chỉ của người học. Nếu muốn rút ngắn thời gian nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả học tập, bạn có thể tự luyện tập tại nhà với LED Piano.

Led Piano là một thiết bị đột phá trong việc học đàn Piano tại nhà. Với công nghệ tiên tiến, Led Piano giúp bạn dễ dàng nắm bắt nền tảng âm nhạc mà bạn mong muốn. Sản phẩm kết hợp một hệ thống thông minh và dải đèn LED thông qua ứng dụng, cho phép bạn tìm kiếm, nhập và học bài hát một cách hiệu quả. Nhờ các tín hiệu đèn LED, bạn có thể thực hành các nút nhạc dễ dàng và nhanh chóng, tạo ra trải nghiệm học Piano thú vị và hiệu quả hơn.

Sử dụng công cụ hỗ trợ LedPiano để học đàn Piano 

Để học đàn Piano hiệu quả, bạn cần giữ được sự kiên trì và thực hành đều đặn, chăm chỉ. Bắt đầu với các bài tập đơn giản, theo dõi tiến trình của mình và đặt mục tiêu học tập cụ thể. Tham gia các khóa học trực tuyến hoặc tìm đến những công cụ hỗ trợ học như LedPiano cũng là một cách tốt để học hỏi, rèn luyện. Mong rằng, những thông tin được LedPlay cung cấp trong bài viết “Hướng Dẫn Học Đàn Piano Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu” sẽ giúp những bạn học mới bắt đầu có thể dễ dàng tiếp cận và thành công chinh phục giấc mơ âm nhạc của mình!

Nhanh tay đặt mua cho mình một bộ sản phẩm LED Piano/LED Organ chính hãng trên Shopee Mall hoặc trực tiếp tại các gian hàng của LED Play ở TTTM Vincom trên toàn khu vực Hà Nội bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *