fbpx

Cách bấm hợp âm chặn trên Poputar sao cho đúng

Hợp âm chặn có thể coi là thử thách đầu tiên làm khó nhiều người chơi đàn guitar mà người dùng Poputar cũng không phải ngoại lệ. Sau đây là tư vấn của LED Play để giúp bạn vượt qua khó khăn này.

Có rất nhiều hợp âm chặn guitar và hầu hết trong số chúng đều có cách thức chặn tương đối giống nhau. Trong đó 2 hợp âm cơ bản nhất là Fa và Si thứ.

Thông thường đối với những bạn mới tập chơi guitar sẽ không thể bấm được hợp âm chặn. Thay vào đó, bạn sẽ được gợi ý bấm hợp âm tắt vì rất dễ để bấm. Tuy nhiên khi bạn móc dây bass của hợp âm tắt, âm thanh sẽ không đủ trầm và không thể hay được như khi bạn chơi một hợp âm chặn hoàn chỉnh. Ngoài ra trong hợp âm chặn, dây bass thường là dây số 6, khi bấm chặn âm sẽ trầm và đẹp hơn so với việc bấm hợp âm tắt.

Tương tự với hợp âm Si thứ chặn, bạn chỉ cần chuyển đổi hợp âm Fa trưởng lên 1 ngăn. Nhưng với bạn mới tập chơi đàn, bấm hợp âm này sẽ khá khó do dây có cảm giác căng và các ngón lực tay còn yếu.

Cách bấm hợp âm chặn guitar đúng cách

Để bấm hợp âm chặn guitar đúng cách, bạn cần thực hiện như sau:

Hiểu vị trí các âm trên đàn: Việc tìm hiểu về vị trí của các âm đàn là rất quan trọng. Để đánh hợp âm chặn tốt, người chơi cần xác định vị trí của hai dây bass 5 và 6 của đàn. Trên cần đàn, có những khoảng cách giữa các dây tương ứng với các nốt nhạc, mỗi khoảng cách tương đương với một nửa cung. Từ khoảng cách của các nốt nhạc, người chơi có thể tìm ra hợp âm chặn của dây 5 và 6 bao gồm các hợp âm từ C đến B.

Đặt ngón tay đúng vị trí: Đầu tiên người chơi đặt ngón trỏ và ngón cái song song nhau trên cần đàn. Chú ý hơi nghiêng ngón tay để phần cạnh ngón trỏ tiếp xúc với dây đàn, giúp bấm dây dễ dàng hơn và giảm tải lực cho ngón tay. Tiếp theo, hãy đặt ngón trỏ sát phím đàn và không để ngón cái cao hơn cần đàn, để tránh bị đè vào dây 1 gây tịt và đảm bảo âm thanh khi đánh đúng và chuẩn.

Thử gảy từ dây 6 đến dây 1: Điều này sẽ giúp bạn kiểm tra xem có dây nào tiếng đang bị khác so với các dây còn lại không. Nếu có, hãy ép chặt ngón trỏ hơn rồi đánh lại. Khi âm ra đã đều rồi chúng ta sẽ bắt đầu thực hành đánh các kiểu hợp âm chặn.

Lưu ý khi bấm hợp âm chặn guitar

Khi bấm hợp âm chặn trên guitar, người chơi cần lưu ý các vấn đề sau đây:

Chú ý cách đặt ngón trỏ và ngón cái

Khi bắt đầu tập bấm hợp âm chặn, nhiều người chơi guitar thường gặp phải tình trạng bị tịt nốt do ngón trỏ chưa đè sát các dây, dẫn đến âm thanh không đúng chuẩn. Để chinh phục hợp âm chặn, bạn cần đặt ngón trỏ bằng phần cạnh tay và để cần đàn xoay ra phía trước một chút, cánh tay để vuông góc với mặt phím. Lúc này cánh tay phải được đặt vuông góc với mặt phím. Thông thường đối với hợp âm mở, ngón cái sẽ được đặt hơi cao hơn một chút để tay được thoải mái, tuy nhiên đối với hợp âm chặn, ngón cái sẽ được rút về phía sau cần đàn. Khi đặt ngón tay về sau sẽ giúp các ngón tay tự động đưa ra phía trước.

Đặc biệt người chơi lưu ý không nên đặt ngón cái quá cao, bởi ngón tay có thể vô tình chạm vào các dây ở dưới, dẫn đến dây không phát ra âm thanh. Do đó, cần đặt ngón cái ở vị trí vừa phải để ngón tay được vuông góc với mặt phím và tránh vô tình chạm vào dây ở dưới, giúp đàn phát ra âm thanh vang và tốt hơn.

Cần bấm các ngón vào sát ngăn đàn về phía gần thùng đàn
Cần bấm các ngón vào sát ngăn đàn về phía gần thùng đàn

Bấm sát ngón tay vào thanh sắt

Để bấm được các hợp âm chặn trên Poputar, người chơi cần phải đảm bảo ngón tay bám chặt vào thanh sắt. Đồng thời bạn có thể sử dụng tay phải để kéo thùng đàn gần vào cơ thể, và hướng cần đàn ra phía ngoài. Việc này tạo ra hai lực ngược chiều, một hướng vào trong (do tay phải đảm nhận), một hướng ra ngoài (do tay trái đảm nhận), giúp tay chặn của bạn cầm chắc và ổn định hơn.

Người chơi nên bấm sát vào thanh chặn hết mức có thể để lực tay nhẹ nhàng nhất. Bấm càng xa, lực tay sử dụng sẽ càng nhiều hơn, dễ dẫn đến mỏi tay và bị tịt nốt.

Sự dịch chuyển của hợp âm

Sau khi đã chơi được các hợp âm chặn phổ biến, người chơi có thể dễ dàng biến hóa chúng theo ý thích. Bạn không cần phải học lại các hợp âm khác nhau mỗi khi muốn chơi một bài hát mới. Thay vào đó, sau khi bạn đã học được một hợp âm chặn, bạn có thể giữ nguyên cách đặt tay của hợp âm đó và dịch chuyển trên cần đàn để tạo ra các hợp âm khác. Ví dụ, nếu bạn đã học hợp âm F – một hợp âm chặn và bạn muốn chơi hợp âm G, bạn chỉ cần giữ nguyên cách đặt tay của hợp âm F và dịch chuyển hai ngăn trên cần đàn là bạn đã có hợp âm G.

Chỉ bấm những dây cần thiết

Khi mới bắt đầu tập chơi Poputar, bạn chỉ nên tập trung vào bấm chặn các dây cần thiết để tạo ra âm thanh sạch và rõ ràng. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh ngón trỏ để bấm hợp âm nhằm giúp cho âm thanh của đàn khi phát ra trở nên hoàn hảo hơn. Ví dụ, khi chơi hợp âm Fa trưởng, bạn chỉ cần chặn ba dây là dây 6, dây 2 và dây 1. Tương tự, khi chơi hợp âm Si thứ, bạn chỉ cần chặn hai dây là dây 2 và dây 1.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không bấm được hợp âm chặn guitar

Có hai nguyên nhân dẫn đến lỗi không bấm được hợp âm chặn khi chơi đàn guitar đó là:

Do đàn bị cong quá mức: Từ đó khiến cho khoảng cách giữa các dây và cần đàn tăng, làm cho việc bấm hợp âm trở nên khó khăn hơn và đòi hỏi nhiều công sức hơn.

Do bản thân người chơi thực hiện thao tác sai: Để tránh lỗi thao tác sai, bạn cần đặt ngón trỏ thẳng hoặc vuông góc với cần đàn và song song với ngón cái để sử dụng được nhiều lực hơn. Thả lỏng cơ thể và dùng sức vừa phải để đánh, đồng thời có thể luyện tập bằng cách đặt ngón trỏ bấm hợp âm chặn trước, sau đó bấm những ngón còn lại hoặc bấm cả hai cùng một lúc để âm thanh phát ra chuẩn xác.

Ngoài ra, để tránh dây đàn bị rè hoặc âm thanh giật cục, bạn cần luyện tập cho lực bấm tác dụng lên các dây đều nhau. Để bấm hợp âm chặn nghe tự nhiên hơn, bạn có thể luyện tập chuyển đổi từ các hợp âm mở sang các hợp âm chặn để tạo sự nhịp nhàng. Một cách khác để luyện tập là kẹp capo lên ngăn trước vị trí bạn bấm hợp âm để giảm lực tác dụng lên dây và dễ dàng luyện tập hơn.

Như vậy, việc học đàn Poputar các hợp âm chặn phổ biến có thể là một thử thách đối với những người mới bắt đầu làm quen với bộ môn này. Nhưng nếu vẫn chưa thuần thục các hợp âm cơ bản, Poputar có thể dễ dàng giúp bạn học được các hợp âm này nhờ cơ chế đèn sáng đến đâu bấm hợp âm đến đó. 

Poputar là đàn guitar thông minh được sản xuất bởi PopuMusic và phân phối độc quyền ở Việt Nam bởi LED Play. Hiện tại, Poputar đã được bán tại các showroom của LED Play trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *