fbpx

Cách ghi nhớ nốt piano không dùng mẹo

Người học piano thường phải dùng đến mẹo để ghi nhớ các nốt trên bản nhạc, tuy nhiên cách này chỉ thực sự hiệu quả khi người học biết tiếng Anh. Sau đây LED Play xin hướng dẫn cách ghi nhớ nốt piano dành cho người Việt mà không cần nhớ tiếng Anh.

Như các bạn đã biết, cách ghi nhớ nốt phổ biến của người học piano chính là nhớ các cụm từ kiểu như sau:

Cách này có một vấn đề là chỉ áp dụng được với người biết tiếng Anh và khi muốn nhớ một nốt nào đó trên khuông nhạc, người học lại phải nhớ cả cụm từ rồi dò dẫm xem nó là cái gì. Cách ghi nhớ nốt piano kiểu này vì thế không phù hợp với người Việt hay nói đúng hơn là không thực tế. Tuy nhiên có một cách hiệu quả hơn nhiều mà LED Play muốn chia sẻ với các bạn:

Cách ghi nhớ nốt piano hiệu quả

Một cách hiệu quả hơn để nhớ lại các nốt là học các nốt mang tính đánh dấu. Những nốt này được sử dụng làm điểm mốc, làm điểm tham chiếu để sau đó bạn có thể đọc các nốt khác.

Các nốt mang tính đánh dấu bao gồm C và F ở khóa âm trầm (khóa Fa) và C và G ở âm bổng (khóa Sol). Lưu ý rằng các nốt là hình ảnh phản chiếu của nhau.

Việc nhận biết các nốt mang tính bước ngoặt là ngay lập tức và không yêu cầu bạn dịch các nốt đó sang bất kỳ thứ gì khác ngoài những gì chúng thể hiện. Vì vậy, chẳng hạn, khi nhìn thấy chữ G treble, bạn sẽ ngay lập tức nhận ra nó là chữ G. Điều này có nghĩa là bạn tránh được tất cả các bước bổ sung mà bạn cần thực hiện với cách ghi nhớ và đi thẳng đến chữ cái.

Để đọc các nốt ở giữa các nốt mốc, bạn sẽ sử dụng tính năng nhận dạng quãng.

Vì các nốt điểm mốc cách nhau một phần tư (C đến F) hoặc một phần năm (C đến G), nên bạn chỉ cần nhận biết cái thứ hai và thứ ba (hoặc các bước và bỏ qua).

Hãy lấy một vài ví dụ.

Giả sử chúng ta muốn tìm ra nốt thứ hai trong ví dụ này:

Chúng ta biết rằng nốt đầu tiên là nốt C ở giữa, vì nó là một trong những nốt đánh dấu. Nốt tiếp theo là nốt thứ ba, hoặc nốt bỏ qua, phía trên nốt C giữa, vì vậy nó phải là nốt E.

Một ví dụ nữa

Chúng ta biết rằng nốt đầu tiên là F, vì nó là một trong những nốt đánh dấu. Nốt tiếp theo là thứ hai hoặc một cung dưới F nên nó phải là E.

Thực hành với LED Piano

Nếu đã chán lý thuyết khô khan, bạn có thể bỏ qua tất cả những việc học trên để bắt tay ngay vào với LED Piano. Thiết bị hỗ trợ học piano tại nhà giúp bạn đánh mọi bản nhạc yêu thích chỉ bằng cách đánh theo ánh đèn sáng lên theo vị trí của nốt nhạc.

Nhanh tay đặt mua cho mình một sản phẩm LED Piano hoặc LED Organ, hiện đã có mặt trên cửa hàng Shopee Mall chính hãng tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *