fbpx

Cách quạt chả khi sử dụng Poputar

Quạt chả là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất khi chơi guitar mà người dùng Poputar cần phải học.

Poputar là đàn guitar thông minh được sản xuất bởi PopuMusic và phân phối độc quyền ở Việt Nam bởi LED Play. Sản phẩm này đã có sẵn ứng dụng hướng dẫn cách quạt chả sao cho chuẩn xác. Trong trường hợp người dùng muốn ôn lại mà không có đàn hoặc điện thoại thì sau đây là những gì bạn cần biết:

Quạt chả là gì?

Để trả lời cho câu hỏi guitar là gì, thì quạt chả (hay còn gọi là quạt ballad, tiếng anh gọi là Strumming) là một kĩ thuật căn bản trong guitar đệm hát. Kĩ thuật này là kĩ thuật dùng tay phải để quạt lên và xuống tạo nên âm thanh dày và trải đều.

Kỹ thuật quạt tay phải

Chúng ta có rất nhiều cách quạt bằng ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, quạt rải dây hoặc quạt bằng pick. Tuy nhiên ta sẽ đi vào sử dụng các ngón tay khi quạt chả.

Đầu tiên chúng ta để ngón trỏ dư ra một lóng tay. Ngón cái để thành hình dấu cộng tại ngăn lóng tay thứ nhất của ngón trỏ (gần giống với handsign thả tim của Hàn Quốc). Phần dư ra của ngón trỏ ta sẽ chạm vào dây, ngón cái thì không chạm vào dây.

Để 3 ngón tay còn lại thật thoải mái, co một cách tự nhiên chứ không nên xoè tay ra. Khi chúng ta quạt xuống, ta dùng móng của ngón trỏ và rải xuống. Ta có nhiều cách rải xuống như:

  • Lắc cổ tay
  • Đi nguyên cánh tay

Tuy nhiên với những bạn mới tập chơi, để giữ nhịp chắc thì bạn nên tập bằng cách đi nguyên canhs tay xuống. Giống như động tác các bạn thương vỗ tay, nhịp sẽ dễ dàng được bạn bắt đúng.

Với cách lắc cổ tay thì đôi khi chúng ta sẽ không quen thao tác. Chúng ta để ngón trỏ của tay nằm ở vị trí lỗ thoát âm của đàn. Vị trí này sẽ giúp đàn phát ra được đầy đủ âm hơn.

Kỹ thuật quạt lên xuống

Cách đơn giản nhất để bạn tiếp cận với các cách quạt chả guitar đó chính là tập quạt đều đánh xuống. Khi nghe về kĩ thuật này, các bạn sẽ cảm thấy rất đơn giản. Nhưng thực tế, đây lại là một kĩ thuật nền tảng và rất quan trọng khi học quạt chả guitar cơ bản.

Đây sẽ là kĩ thuật giúp người mới tập chơi guitar phát triển được kĩ năng một cách tối ưu. Hãy quạt đều tay xuống theo một tempo bất kì và cố gắng giữ tốc độ đều tay và vào nhịp. Cố gắng tập nhiều đến mức bạn vừa có thể giữ nhịp, vừa có thể trò chuyện với người khác nhé!

Hơn nữa, hãy tập nhấn nhá trong những lần quạt của mình. Vì trong một bài nhạc sẽ có những khúc cần nhẹ nhàng và những khúc cao trào. Hãy quạt mạnh ở những phách 1,2,4 rồi bạn sẽ nhận ra được sự khác biệt. Đó là tầm quan trọng của việc quạt mạnh nhẹ khi chơi nhạc.

Hãy hạn chế cử động khuỷu tay, bạn nên thư giãn và sử dụng cổ tay khi đã dần quen với bài tập này. Thậm chí bạn cũng có thể tưởng tượng như có gì đó đang dính trên tay mình và bạn đang cố để vẫy nó ra.

Thế tay khi quạt chả
Thế tay khi quạt chả

Xuống lên

Thay vì chỉ quạt xuống, ở kĩ thuật này bạn sẽ đánh xuống và lên xen kẽ với nhau. Nếu đã tập đến kĩ thuật này, bạn đã thật sự bắt đầu bước cách quạt chả trong guitar. Hãy đánh xuống và lên xen kẽ cùng nhau và đảm bảo rằng bạn đang ở đúng nhịp được quy định từ đầu.

Rất nhiều bạn khi mới tập quạt xuống – lên có xu hướng quạt mạnh ở chiều “lên”. Tuy nhiên thực tế bạn chỉ cần quạt mạnh chiều “xuống”, chiều “lên” chỉ cần quạt ba hoặc bốn dây (tính từ dưới lên). Điều này không những giúp cho cử động tay của bạn linh hoạt hơn, mà còn giúp cho bài nhạc được hay hơn.

Với những bài nhạc có tốc độ nhanh, chỉ quạt xuống sẽ không đáp ứng được yêu cầu của bài hát. Khi quạt lên ta vẫn sử dụng ngón trỏ nhưng thả lỏng và lướt lên.

Với nhịp 2/4 ta hay tập 1 quạt xuống, 2 quạt lên. Lặp lại liên tục 1 và 2 và 1 và 2. Lưu ý hãy lướt đủ 6 dây. Nâng cao hơn, bạn hãy chỉ quạt dây bass với bài tập này hoặc chỉ quạt dây treble.

Quạt tịt

Kĩ thuật này giống với kĩ thuật quạt xuống – lên, tuy nhiên sẽ kèm với một thuật ngữ mới đó chính là quạt tắt tiếng. Kĩ thuật này một phần nào sẽ mô phỏng như âm thanh của người chơi trống. Khi bạn quạt xuống với kĩ thuật tắt tiếng, hãy giảm áp lực với bàn tay trái một chút. Khi ngón tay rải qua dây đàn, bạn sẽ dùng ngón tay tắt âm những sợi dây (lưu ý đừng đè dây quá mạnh).

Hơn nữa, đây cũng là một mẹo giúp các bạn muốn tập guitar nhưng ngại tạo ra tiếng đàn lớn. Các bạn chỉ cần chạm tay trái vào dây để âm được kín lại, không vang xa ra ngoài.

Giữ nhịp khi quạt chả

Có nhiều cách để giúp bạn có thể giữ nhịp khi quạt chả. Ví dụ như bạn có thể nhờ vào một số thiết bị giữ nhịp như máy đập nhịp, một người chơi khác hoặc đôi khi chỉ là một jam track đâu đó trên mạng. Bạn sẽ bắt buộc phải gãy theo đúng nhịp. Hãy chọn nhiều tốc độ nhịp khác nhau để có thể luyện tập được hiệu quả hơn nhé.

Điều kiện tối thiểu để giữ nhịp khi quạt chả và giữ nhịp guitar thành công là phải tập trung vào tiếng trống, đặc biệt là tiếng trống lẫy hoặc trống kick, để nghe nhịp. Nếu không theo kịp nhịp trong một bài hát, hãy chuyển hướng tất cả sự chú ý vào tiếng trống.

Các trống lẫy (tạo ra các nốt sắc, nảy) hoặc trống kick (tạo ra các nốt trầm, nốt bass) là những âm thanh cần phải bắt được vì chúng giữ nhịp cho ban nhạc và khán giả. Một khi nghe thấy âm thanh đó, cố gắng đếm theo “1, 2, 3, 4” phù hợp với mỗi nhịp trống.

Hoặc bạn cũng có thể nhịp chân theo cảm tính. Hãy để cơ thể của bạn giữ nhịp điệu, vì hầu hết những nghệ sĩ guitar sử dụng đôi chân của mình để giậm cùng với tay trống, giúp họ luôn luôn cảm nhận đúng nhịp. Một cách vô thức, cánh tay và bàn tay sẽ gảy theo nhịp, đồng điệu với chân và bài hát.

Trên đây là các lưu ý giúp bạn quạt chả hay hơn với Poputar. Hiện tại, Poputar đã được bán tại các showroom của LED Play trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *