fbpx

Cách chuyển hợp âm mượt mà khi chơi piano

Một vấn đề mà người mới tập chơi piano gặp phải là chuyển hợp âm chậm, tay trái dò hợp âm tay phải bấm giai điệu không khớp. Trong bài viết sau đây, LED Piano sẽ hướng dẫn bạn một vài mẹo nhỏ giúp chuyển hợp âm nhanh hơn, mượt mà hơn. Vậy có những cách chuyển hợp âm nhanh nào cho người mới tập chơi piano?

Vấn đề gặp phải trong việc chuyển hợp âm

Rõ hơn, khi chơi Piano như các cách kể trên, tay trái có nhiệm vụ chính là chơi hợp âm của cả bài hát chứ không cần phải đọc nốt khóa Fa như các phương pháp hoặc cách chơi khác. Từ việc tay trái đảm nhiệm phần hợp âm nên thường xảy ra vấn đề về người chơi không biết cách thức chuyển hợp âm đúng, từ đó dẫn đến quá trình chuyển hợp âm không kịp, khiến nhiều đoạn bài hát bị ngắt quãng.

Vấn đề này thường xảy ra hơn ở phần đông người chơi Piano lớn tuổi so với người trẻ tuổi. Vì điều này liên quan đến tốc độ phản xạ của người lớn không còn được nhanh nhạy so với người trẻ. Dù vậy, bạn vẫn có thể cải thiện được điều này.

Vậy làm sao để có thể phản xạ chuyển hợp âm được nhanh? Trước hết, bạn cần biết lỗi sai chính của vấn đề này.

Vấn đề gặp phải trong việc chuyển hợp âm

Những lỗi thường gặp khi chuyển hợp âm

Phần đông người mới chơi Piano thường chỉ nhìn 1 hợp âm cần chơi trên bản nhạc, sau đó thể hiện hợp âm đó trên đàn. Sau khi đàn xong mới đảo mắt đi tìm hợp âm tiếp theo sau hợp âm đầu tiên vừa chơi & từ đó mới xác định vị trí hợp âm kế tiếp trên đàn. Nếu bạn làm theo các bước như trên sẽ dẫn đến tình trạng chuyển hợp âm rất trễ.

  • Ví dụ: Hợp âm C, F (Ví dụ về lỗi sai):

Người chơi mới có xu hướng nhìn C (Đô Trưởng) trên bản nhạc, sau đó xác định hợp âm C trên đàn gồm C-E-G. Chơi xong hợp âm C thì mới tìm hợp âm sau C là F (Fa Trưởng) & xác định F trên đàn gồm F-A-C. Sau đó, lặp lại hành động như trên cho nhiều hợp âm khác. Điều này là hoàn toàn sai & khiến việc chuyển hợp âm trở nên khó khăn & ngắt quãng.

Để khắc phục điều này, LED Piano sẽ đề xuất cách nhìn & xác định hợp âm nhanh hơn trên mỗi bài hát.

Những lỗi thường gặp khi chuyển hợp âm

Giải pháp chuyển hợp âm nhanh

Trong khi chơi hợp âm cũ trên đàn thì mắt bạn đã phải lướt nhìn hợp âm mới trên bản nhạc để biết được kế tiếp là hợp âm gì, từ đó xác định vị trí hợp âm mới trên đàn để có sự chuẩn bị hoàn toàn cho hợp âm tiếp theo, không bị bất ngờ hoặc dừng lại giữa đoạn. Lặp lại toàn bộ quá trình trên cho các hợp âm sau của bài hát.

  • Ví dụ: Hợp âm C, F

Xác định C trên bản nhạc & chơi trên đàn. Trong lúc tay đánh hợp âm C, cần nhìn nhanh lên phần bản nhạc để xem hợp âm tiếp theo sau C, ở đây ta có sau C là F, từ đó có sự chuẩn bị cho hợp âm tiếp theo trên đàn. Bạn sẽ lặp lại quá trình đó sau hợp âm F & cho xuyên suốt toàn bộ hợp âm khác trong bài hát.

Cách trên nhằm khắc phục lỗi dành cho người chơi Đệm hát hoặc người chơi Piano Solo nhưng chưa biết cách chuyển hợp âm tay trái nhanh, hay bị khựng giữa lúc chuyển hợp âm này sang hợp âm khác, từ đó luyện tập giúp bạn chuyển hợp âm dễ dàng & nhanh chóng.

Lời kết

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan về cách chuyển hợp âm nhanh khi tập chơi piano. Không có cách nào để tránh khỏi sự khó khăn ban đầu, nhưng với sự kiên nhẫn và luyện tập đều đặn, bạn sẽ ngày càng cải thiện kỹ năng của mình.

Hãy nhớ rằng việc sử dụng Led Piano có thể giúp bạn thực hành chính xác hơn. Nhanh tay đặt mua cho mình một sản phẩm LED Piano hoặc LED Organ, hiện đã có mặt trên cửa hàng Shopee Mall chính hãng tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *