fbpx

Có Nên Bỏ Qua Việc Học Nhạc Lý Piano Khi Mới Tập Đàn Không?

Nếu bạn đang bắt đầu học đàn piano hoặc một nhạc cụ mới, có lẽ bạn sẽ được khuyến khích tập trung vào việc hiểu về nhạc lý và nghiên cứu ngữ pháp âm nhạc. Đa số giáo viên dạy bạn sẽ nhấn mạnh rằng lý thuyết âm nhạc chính là nền tảng quan trọng của việc được giáo dục âm nhạc bài bản, thậm chí có thể tích hợp lý thuyết vào các buổi học của họ. Ngược lại, một số người cho rằng việc nắm bắt nhạc lý không đồng nghĩa với việc trở thành một nghệ sĩ tài năng, và vì vậy, họ cảm thấy nó không cần thiết. Trong bài viết này, LedPlay muốn chia sẻ đến bạn đọc tầm quan trọng của nhạc lý để bạn có thể tự có câu trả lời cho việc học nhạc lý Piano có thật sự quan trọng hay không?

Nhạc lý Piano là gì?

Nhạc lý là một lĩnh vực trong âm nhạc tập trung vào việc hiểu và áp dụng các khái niệm cơ bản của âm nhạc. Điều này bao gồm việc học về nền tảng của âm nhạc như nốt nhạc, tempo, nhịp, phím, âm thanh, và các yếu tố khác. Nhạc lý giúp người học có khả năng đọc và hiểu các ký hiệu âm nhạc trên giấy nốt, điều này quan trọng khi bạn muốn chơi nhạc, sáng tác, hoặc hiểu sâu về cấu trúc âm nhạc.

  • Nốt Nhạc: Nốt nhạc là biểu tượng trên giấy nốt, biểu thị độ cao hoặc thấp của âm thanh. Trên bàn phím Piano, mỗi phím tương ứng với một nốt nhạc.
  • Khóa Độ: Khóa độ xác định dải âm thanh mà Piano có thể phát ra. Đối với Piano, khóa độ thường bao gồm 88 phím, bắt đầu từ âm độ thấp (độ thấp) đến âm độ cao (độ cao).
  • Bài Hát và Phức Tạp Hóa: Học cách đọc giấy nốt để chơi các bài hát là một phần quan trọng của nhạc lý Piano. Bài hát có thể được biểu diễn theo các thể loại khác nhau như cổ điển, nhạc pop, jazz, và nhiều thể loại khác.
  • Tempo và Nhịp: Tempo là tốc độ của một bản nhạc, trong khi nhịp là sự chia nhỏ thời gian trong mỗi nhịp. Hiểu về tempo và nhịp giúp người chơi duy trì nhịp đều và thấu hiểu cách diễn đạt động và cảm xúc trong âm nhạc.
  • Dấu Hiệu Nghệ Thuật: Dấu hiệu nghệ thuật như crescendo (tăng dần âm lượng), decrescendo (giảm dần âm lượng), staccato (chơi ngắn, đánh rơi), legato (liên tục),… giúp bạn diễn đạt ý nghĩa và cảm xúc của bản nhạc.
  • Cấu Trúc Nhạc và Hòa Âm Phối: Hiểu về cấu trúc nhạc, như các phần như giai điệu, hòa âm, và ritardando (giảm tốc độ), giúp người chơi có cái nhìn tổng quan và sâu sắc về cách âm nhạc được tổ chức.
  • Trí Nhớ và Kỹ Thuật Ngón: Nhạc lý Piano cũng bao gồm việc phát triển kỹ thuật tay và ngón để chơi các đoạn nhạc phức tạp. Việc nhớ đoạn nhạc và cách di chuyển tay trên bàn phím là một phần quan trọng của quá trình học.

Khái niệm nhạc lý Piano là sự kết hợp của kiến thức về nhạc lý và kỹ thuật chơi đàn, giúp người học phát triển kỹ năng chơi Piano một cách toàn diện và sâu sắc.

Nhạc lý Piano là gì?
Nhạc lý Piano là gì?

Tầm quan trọng của việc học nhạc lý Piano 

Nhạc lý bao gồm các nốt bạn chơi (cao độ, thang âm ,hợp âm và giai điệu), cách bạn chơi chúng (nhịp điệu, âm sắc, động lực, và biểu cảm) và cách các nốt tương tác (hòa âm và kết cấu). Ở cấp độ cao nhất, nhạc lý bao hàm cách cấu trúc của âm nhạc tạo ra các hiệu ứng cụ thể và cách bạn có thể sử dụng ký hiệu để hiểu hoặc giao tiếp âm nhạc đã viết.

Cho dù bạn muốn bắt đầu với tư cách là một người chơi piano mới đầy đam mê hay đã chơi chuyên nghiệp, quyết định học nhạc lý sẽ tạo nên sự khác biệt rõ rệt trong bạn. Âm nhạc, như một hình thức biểu đạt, đòi hỏi bạn phải hiểu điều gì khiến nó trở nên nổi bật.

Tất nhiên, không phải ai cũng cần phải nghiên cứu sâu về lý thuyết piano, nhưng có rất nhiều lý do tại sao đó là một ý tưởng tuyệt vời. Dưới đây là một số quan điểm cho thấy tầm quan trọng của việc học nhạc lý Piano:

Học nhạc lý Piano – Có thể đọc thành thạo mọi bản nhạc

Khi bạn bắt đầu với các bài học piano hoặc bất kỳ nhạc cụ nào khác, bạn sẽ thấy rằng những điều cơ bản để có thể đọc nhạc là điều quan trọng và không thể tránh khỏi. Cho dù âm nhạc đơn giản đến mức nào, bạn sẽ luôn thấy rằng ở một số giai đoạn, bạn sẽ cần phải hiểu những kiến ​​thức cơ bản về lý thuyết như khóa, tên nốt, ký hiệu thời gian, ký hiệu phím và biểu thức, … được viết trên bản nhạc.

Có hiểu biết cơ bản về nhạc lý chỉ có thể nâng cao khả năng của bạn và giúp bạn có lợi thế hơn.

Học nhạc lý Piano – Để hiểu lý do mà nó hoạt động

Nghĩ về bài hát yêu thích của bạn. Có điều gì đó về cách các giai điệu, hòa âm và hợp âm kết hợp với nhau để tạo ra thứ mà bạn yêu thích. Nhạc lý cho phép bạn chia nhỏ các yếu tố đó để hiểu tại sao chúng lại kết hợp với nhau. Khi bạn tiến bộ, bạn sẽ bắt đầu nhận ra chúng trong các bản nhạc khác.

Ví dụ, bản nhạc cổ điển “I Can’t Help Falling In Love With You” của Elvis Presley sử dụng giai điệu của bản tình ca Pháp những năm 1700 “Plaisir d’amour”. “Go West” của The Pet Shop Boys – giống như nhiều bài hát khác – sử dụng hợp âm của “Canon in D” của Pachelbel. Biết được điều này sẽ không làm mất đi sự thích thú. Thay vào đó, nó cho phép bạn đánh giá vẻ đẹp của âm nhạc ở một cấp độ khác và mở rộng hiểu biết của bạn sang các thể loại mới.

Nếu trọng tâm của bạn là nhạc cổ điển, thì việc học nhạc lý Piano có thể giúp làm sáng tỏ những bản nhạc như Sonatas, có vẻ rất dài và phức tạp. Khi bạn đã nắm được một số ý tưởng lý thuyết âm nhạc về các chủ đề và biến thể, chúng sẽ nhanh chóng trở nên dễ hiểu hơn và bạn có thể thưởng thức Sonatas – và nhiều hơn thế nữa – ở một cấp độ hoàn toàn mới.

Tầm quan trọng của việc học nhạc lý Piano 
Tầm quan trọng của việc học nhạc lý Piano

Học nhạc lý Piano – Để tăng khả năng sáng tạo của bạn

Bạn phải biết các quy tắc để phá vỡ các quy tắc. Điều này áp dụng cho bất kỳ hình thức nghệ thuật nào. Các nhà văn cần đi sâu vào ngôn ngữ của họ để đẩy nó đến ranh giới, trong khi các nhà làm phim nghiên cứu về ống kính và ánh sáng. Âm nhạc cũng không ngoại lệ. Nếu bạn biết lý do tại sao các tiến trình, nhịp điệu và kết cấu hợp âm nhất định hoạt động, thì bạn có thể giới thiệu chúng vào âm nhạc của riêng mình. Sau đó, bạn có thể chơi với chúng để biến nó thành thứ hoàn toàn của riêng bạn.

Một số nhạc sĩ đáng kinh ngạc được “đào tạo kinh điển”: từ Elton John, Freddie Mercury và Ray Charles, đến Alicia Keys, Annie Lennox và Beyoncé. Tất cả họ đều biết các quy tắc và ranh giới, sau đó họ thúc đẩy hoặc phá vỡ chúng để tạo ra thứ gì đó thực sự tuyệt vời.

Học nhạc lý Piano –  Để hợp nhất tất cả các công cụ

Piano là một trong số ít các nhạc cụ mà một nhạc sĩ độc tấu có thể biểu diễn các bản phối đầy đủ, chân thực của toàn bộ bài hát. Trên piano, người chơi solo có thể tạo lại âm trầm và âm bổng, giai điệu giọng hát,.. Rất khó để đạt được phạm vi này và tính linh hoạt với các nhạc cụ khác. Bạn cần một dàn nhạc hoặc ban nhạc đi kèm để tái tạo chiều sâu và sự phong phú mà bạn có được chỉ với cây đàn piano.

Khi bạn học lý thuyết về âm nhạc piano, nó không chỉ giúp bạn trở thành một nghệ sĩ piano giỏi hơn mà nó còn giúp bạn hiểu rõ hơn và đánh giá cao hơn về tất cả các loại nhạc cụ. Thang âm, nhịp điệu, giai điệu, hòa âm và hợp âm là phổ quát. Vì vậy, nếu bạn xây dựng kiến ​​thức về lý thuyết, sau đó bắt đầu học guitar, sáo hoặc kèn, bạn sẽ thấy rằng các nguyên tắc tương tự cũng áp dụng. Điều này có thể giúp thúc đẩy quá trình học tập của bạn khi bạn tiến lên phía trước.

Tầm quan trọng của việc học nhạc lý Piano 
Học nhạc lý Piano –  Để hợp nhất tất cả các công cụ

Học để có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ âm nhạc

Như một ngôn ngữ mới, lý thuyết nhạc là công cụ giao tiếp. Đối với bạn, nó là sự hỗ trợ trí nhớ. Đối với những nhà soạn nhạc, nó giúp họ hiểu nội dung cần chơi ngay lập tức. Với những người khác, nó là cách để vượt ra khỏi ký hiệu âm nhạc.

Ngay cả một số lý thuyết nhỏ cũng có thể mở ra một thế giới lớn. Học tên của các hợp âm, ví dụ, giúp bạn có thể nhanh chóng hiểu cách chúng kết hợp với nhau, từ đó tạo ra những bản nhạc phức tạp và độc đáo.

Vậy có nên bỏ qua việc học nhạc lý Piano không?

Học nhạc lý khi học piano không chỉ giúp xây dựng cơ sở vững chắc cho việc đọc và biểu diễn bản nhạc, mà còn mở ra khả năng sáng tạo. Những người chơi piano có hiểu biết vững về lý thuyết âm nhạc có thể tự tin kết hợp kỹ thuật cũng như cảm xúc trong các buổi biểu diễn, tạo ra trải nghiệm âm nhạc đầy độ sáng tạo và tinh tế.

Nếu bạn đã đọc đến đây, LedPlay khuyến khích mọi người học nhạc lý khi học piano vì những lợi ích đáng kể mà nó mang lại. Hiểu biết về ngôn ngữ âm nhạc sẽ giúp người học không chỉ làm chủ kỹ thuật chơi piano mà còn nâng cao khả năng sáng tạo và hiểu biết sâu sắc về nghệ thuật âm nhạc.

Hy vọng những thông tin được LEDPLAY chia sẻ qua bài viết “Có Nên Bỏ Qua Việc Học Nhạc Lý Piano Khi Mới Tập Đàn Không?” sẽ giúp bạn đọc nhận thức rõ về tầm quan trọng của việc học nhạc lý khi bắt đầu học piano. Việc này không chỉ giúp xây dựng nền tảng vững chắc cho việc chơi nhạc mà còn giúp bạn có thể tận hưởng hành trình học piano một cách trọn vẹn và đạt được kỹ năng đa chiều trong thế giới Piano!

Nhanh tay đặt mua cho mình một bộ sản phẩm LED Piano/LED Organ chính hãng trên Shopee Mall hoặc trực tiếp tại các gian hàng của LED Play ở TTTM Vincom trên toàn khu vực Hà Nội bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *