fbpx

Đàn ukulele và đàn guitar, nên chọn loại nào?

Đàn ukulele và đàn guitar đều là nhạc cụ thuộc bộ dây nhưng chúng có những điểm khác nhau rất cơ bản mà bạn cần biết trước khi lựa chọn một trong hai hoặc cả hai.

Chọn đàn ukulele hay guitar là một câu hỏi muôn thuở đối với những người mới tập chơi đàn nói chung. Trong bài viết này, LED Play sẽ cho bạn biết chính xác những khác biệt giữa hai nhạc cụ này về giá cả, âm thanh, kiểu dáng…

Khác biệt giữa đàn ukulele và đàn guitar

Khác biệt dễ thấy nhất đó là guitar lớn hơn ukulele. Ngoài ra, đàn guitar tiêu chuẩn có 6 dây, trong khi đàn ukulele có 4 dây.

Cần đàn của đàn Ukulele mỏng hơn đáng kể so với đàn Guitar và cũng ngắn hơn nhiều. Điều này giúp những người có bàn tay nhỏ hơn dễ dàng thao tác!

Nếu bạn là một nghệ sĩ nhạc punk rock, bạn có thể tìm thấy rất nhiều cây đàn guitar điện phù hợp với cá tính của mình. Nếu bạn muốn chơi những giai điệu acoustic du dương, cũng có rất nhiều lựa chọn dành cho bạn.

Trái lại, phong cách của đàn ukulele thường mang hơi hướng Hawaii vì đó là nguồn gốc của nhạc cụ này. Tuy nhiên, cũng có những cây đàn ukulele khác biệt hoàn toàn.

Âm thanh khác nhau như thế nào giữa Ukulele và Guitar

Cho dù bạn muốn có một giai điệu acoustic vui tươi hay một buổi chơi rock cháy phố, cây đàn guitar đều mang đến cho bạn những gì bạn cần.

Khi mua đàn guitar, bạn có thể lựa chọn mua đàn guitar điện hoặc đàn acoustic, cả hai đều mang lại âm thanh độc đáo và đã tai.

Ngoài ra, xét về phạm vi và âm sắc, đàn guitar mang đến sự đa dạng hơn nhiều. Nó có âm trầm hơn nhiều so với đàn ukulele vì cần đàn của nó dài hơn đáng kể.

Âm thanh của đàn ukulele tuy không có nhiều sự đa dạng nhưng lại rất độc đáo. Mặc dù phạm vi của nó nhỏ hơn nhưng bạn vẫn có thể chơi khá nhiều loại nhạc bằng ukuele.

Nếu dự định đệm hát, bạn có thể cân nhắc xem nhạc cụ nào phù hợp với âm vực mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Ví dụ, giọng trầm sẽ phù hợp hơn với đàn guitar.

Giá cả của Ukulele và Guitar

Nếu giá cả là một điểm đặc biệt quan trọng đối với bạn thì đàn ukulele sẽ là sự lựa chọn hiển nhiên. Chúng rẻ hơn nhiều khi mua mới (tất nhiên, vì nó bé hơn nên tốn ít gỗ hơn).

Một cây đàn ukulele chất lượng thấp có thể có giá khoảng vài trăm nghìn, nhưng ngay cả một cây đàn uke chất lượng tốt cũng không có giá quá vài triệu đồng.

Mặt khác, việc mua một cây đàn guitar mới, chất lượng chắc chắn sẽ tiêu tốn của bạn ít nhất từ 2-3 triệu đồng.

Mua đàn guitar cũ dễ dàng hơn so với đàn ukulele. Tuy nhiên, giá một cây đàn guitar cũ có lẽ vẫn sẽ cao hơn so với một cây đàn ukulele mới. Và ngoài ra thì mua đàn cũ đòi hỏi bạn phải có kiến thức nhất định, mà điều này không phù hợp với người mới tập chơi đàn.

Đàn ukulele thường dành cho trẻ em còn guitar dành cho người lớn

Ukulele vs Guitar: Cái nào dễ học hơn?

Và câu hỏi quan trọng nhất của bài viết này. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn sẽ học guitar hay ukulele dễ dàng hơn?

Quá trình học chơi đàn ukulele dễ dàng hơn nhiều so với học guitar. Trong vòng vài ngày luyện tập, bạn có thể bắt đầu sáng tác nhạc và chơi các bài hát.

Độ căng của dây trên đàn ukulele thấp hơn và có ít dây cần chặn hơn, giúp người mới bắt đầu chơi dễ dàng hơn (và không bị đau tay).

Đối với những người mới muốn bắt đầu sáng tác âm nhạc một cách nhanh chóng thì nên sử dụng đàn ukulele.

Tuy nhiên, có một số lý do khiến việc học guitar của bạn có thể dễ dàng hơn. Như đã đề cập trước đó, các phím đàn của đàn ukulele khá nhỏ. Điều này gây khó khăn cho những người có bàn tay lớn khi bấm hợp âm.

Ngoài ra, liên quan đến việc học guitar, có khá nhiều lựa chọn khác. Rất dễ dàng tìm được giáo viên dạy guitar xuất sắc cả trực tiếp và trực tuyến vì đây là một trong những nhạc cụ phổ biến nhất ở Việt Nam (và cả trên thế giới).

Nếu bạn vẫn nghiêng về đàn ukulele, đừng từ bỏ hy vọng! Mặc dù đây đúng là một nhạc cụ ít phổ biến nhưng đã có Populele đến từ PopuMusic, nhạc cụ ukulele thông minh với hướng dẫn chơi bằng video từ A-Z cực đơn giản cho người mới bắt đầu.

Tóm tắt sự khác biệt chính giữa đàn Ukulele và đàn Guitar

Ưu điểm của đàn Ukulele

 • Nhỏ hơn, dễ mang đi hơn
 • Dễ học cho người mới tập chơi
 • Âm thanh cao hơn, vui tươi hơn
 • Rẻ hơn khi mua mới

Nhược điểm của đàn Ukulele

 • Tay to khó chơi
 • Phạm vi âm thanh nhỏ hơn
 • Ít các bài học

Ưu điểm của đàn guitar

 • Phong cách âm nhạc đa dạng
 • Tay to dễ luyện
 • Phạm vi âm thanh rộng hơn
 • Nhiều chỗ học

Nhược điểm của đàn guitar

 • Đắt hơn đáng kể
 • Học hành vất vả
 • Không tiện mang vác
Có thể dễ dàng tìm thấy các bài tập đàn guitar trên mạng
Có thể dễ dàng tìm thấy các bài tập đàn guitar trên mạng

Học chơi đàn guitar và ukulele ở đâu?

Ngày nay bạn không cần đến trung tâm để được chỉ  cách chơi đàn, chỉ việc lên mạng gõ các bài học guitar hoặc ukulele cơ bản, có cả tá kết quả để bạn bắt đầu học.

Xịn hơn nữa là đàn guitar và đàn ukulele thông minh kết hợp giữa đèn led, app hướng dẫn được phân phối độc quyền bởi LED Play. Khách hàng quan tâm tới sản phẩm vui lòng liên hệ Hotline 058.939.1999 hoặc fanpage bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *