fbpx

Kinh nghiệm cho trẻ học đàn piano

Mọi bậc phụ huynh đều mong muốn điều tốt nhất cho con mình và thật khó để tìm ra những hoạt động tích cực mà chúng yêu thích. Thông thường, cha mẹ sẽ cố gắng ép con cái học những môn có vẻ có lợi cho trẻ như chơi piano, học võ, tập vẽ. Tuy nhiên, không phải lứa tuổi nào học đàn piano cũng có trải nghiệm giống nhau. Sau đây là những lưu ý khi cho trẻ học đàn piano mà bạn cần biết.

Trong đó, piano phù hợp với việc cải thiện các kỹ năng về trí nhớ, toán học, xã hội, sáng tạo, đọc và hiểu. Nói một cách đơn giản, chơi piano khuyến khích con bạn sử dụng trí não, sự phối hợp thể chất và khả năng sáng tạo của chúng. Tuy vậy, trước khi cho con bắt đầu học piano, cha mẹ nên bắt đầu đặt một câu hỏi:

Con tôi có phù hợp để học một nhạc cụ?

Nếu con bạn tỏ ra thích thú với âm nhạc và chơi một nhạc cụ thì đó là một khởi đầu tuyệt vời! Với tất cả những cám dỗ từ mạng xã hội TikTok và game mobile mà trẻ em gặp phải ngày nay, thật tuyệt vời khi chúng muốn học một nhạc cụ.

Mặc dù một số người có năng khiếu bẩm sinh về chơi một nhạc cụ nhưng hầu hết mọi người đều có thể chơi thành thạo nếu luyện tập. Tuy vậy, cách tiếp cận của cha mẹ có tác động lớn hơn nhiều đến sự tự học tự nhiên của đứa trẻ. Điều quan trọng là khuyến khích con bạn và vui chơi. Ví dụ, thông qua các trò chơi, chơi piano với người khác và chơi những bài hát quen thuộc mà con bạn thích.

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể bắt đầu học đàn piano?

Tất cả chúng ta đều đã xem các video trên YouTube về những thần đồng 4 tuổi chơi những bản nhạc cổ điển phức tạp trên đàn piano. Hãy cố gắng xóa điều đó khỏi tâm trí bạn. Những đứa trẻ này gần như là ngoại lệ và trông chờ con mình bắt chước được những thần đồng này là điều không tưởng.

Đối với phần còn lại, có một số trở ngại tự nhiên với trẻ em mà bạn nên nhận ra. Đầu tiên, đàn piano có 88 phím và được thiết kế cho người lớn chơi. Bàn tay và sức lực của trẻ cần thời gian để phát triển.

Trẻ nên được tiếp cận với đàn piano vài năm trước khi bắt đầu học piano chính thức. Trẻ nhỏ (3-4 tuổi) có thể thích chơi với cha mẹ hoặc bạn bè. Thông qua đó, chúng có thể làm quen với nhạc cụ và có được sự tự tin.

Có rất nhiều trò chơi và bài tập học tập thú vị có thể mang lại nhiều niềm vui trong những năm đầu đời này. Điều quan trọng là điều này cũng mang lại cảm giác chơi piano rất thú vị. Hy vọng rằng điều này sẽ tạo tiền đề cho việc bạn muốn chơi nhạc cụ tốt hơn.

Theo hướng dẫn của các chuyên gia, người ta thường chấp nhận rằng độ tuổi từ 6 đến 8 tuổi là độ tuổi tốt nhất để bắt đầu các bài học piano chính thức.

3 lưu ý quan trọng khi cho con học đàn piano

Kích thước bàn tay của con bạn có thể là một yếu tố quyết định. Thông thường, con bạn phải có sải tay qua năm nốt trắng.

Con bạn có thể di chuyển từng ngón tay không? Chơi thử bản nhạc Hot Cross Buns trên các nốt đen và cho con bạn tập di chuyển từng ngón tay một. Nếu trẻ không thể làm được điều này thì chúng chưa sẵn sàng cho việc học chính thức.

Sự quan tâm thực sự đến âm nhạc và chơi piano là điều quan trọng. Nếu bạn muốn con mình học nhưng chúng không thực sự hứng thú, bạn có thể gặp vấn đề theo thời gian. Nói tóm lại, học piano đúng cách giống như một cuộc chạy marathon và cần có sự nhiệt tình cũng như sự cam kết để kéo dài quãng đường.

Khả năng tập trung của trẻ em (và người lớn) sẽ là một vấn đề nếu chúng không hứng thú với việc mình làm/học.

Giữ mọi thứ thú vị

Trẻ em dễ bị mất tập trung thông qua các trò chơi truyền hình và máy tính và mong muốn được giải trí mà không cần phải “làm việc”. Có những nghiên cứu cho thấy khoảng tập trung của trẻ là tuổi của chúng cộng thêm ‘1’ tính bằng phút. Do đó, một đứa trẻ bốn tuổi sẽ có khoảng thời gian tập trung là 5 phút trước khi chúng bắt đầu tìm việc khác để làm.

Với những học sinh còn rất nhỏ, bài học sẽ kéo dài miễn là bạn thu hút được sự chú ý của các em. Quá trình này có thể chỉ kéo dài 5 phút và hiếm khi dài hơn 15 phút. Bằng cách thực hành và nếu các bài học thú vị, bạn sẽ sớm thấy rằng trẻ có thể học được một bài học dài 30 phút.

Việc tự mình thực hành có thể là điều viển vông cho đến khi trẻ trên sáu tuổi. Trẻ dưới 6 tuổi cũng bị hạn chế về trí nhớ ngắn hạn. Trong khi người lớn có thể lưu trữ 7-9 mục trong trí nhớ ngắn hạn thì trẻ em chỉ có thể lưu trữ 2-3 mục. Hãy cẩn thận đừng để trẻ quá tải vì nó có thể phản tác dụng và tạo ra sự thất vọng.

Trò chơi vui nhộn dành cho piano

Có rất nhiều điều khác nhau để con bạn làm trên đàn piano. Tùy thuộc vào độ tuổi và trải nghiệm của con bạn, đây là một vài ý tưởng có thể hữu ích.

Khuyến khích con bạn chơi đùa với đàn piano thông qua việc kể chuyện và trò chơi. Khi chúng phát hiện ra điều gì đó thú vị, hãy nói chuyện với chúng về điều đó và mở rộng thêm về nó. Ví dụ, nói về những thứ như các nốt đen nằm trong nhóm hai và ba và các nốt trắng tạo thành giai điệu cho Do, Re, Mi, Fa, So, La, Si, Do.

Thử nghiệm là một phần quan trọng để làm quen và kết nối cá nhân với nhạc cụ. Nói với con bạn rằng mỗi phím có một chữ cái (tên) và chúng nằm trong nhóm (quãng tám). Có 88 phím trên một cây đàn piano và điều này ban đầu có thể khiến chúng sợ hãi.

Sự đa dạng là chìa khóa

Trẻ em thích đếm! Bắt chước máy đếm nhịp có số 1,2,3,4 và lặp lại. Ví dụ, các em có thể sử dụng tiếng vỗ tay, tiếng dùi trống hoặc nốt nhạc trên đàn piano để tham gia.

Trẻ dưới 5 tuổi có thể học được nhiều điều từ đàn piano. Ví dụ, bảng chữ cái âm nhạc (tiến và lùi) sử dụng thẻ gợi ý rất hữu ích. Cùng nhau ngồi bên cây đàn piano và thử kể chuyện. Những thứ như Gấu Papa (nốt thấp), Gấu Mama (nốt giữa) và Gấu Bé (nốt cao) có thể rất thú vị.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều điều có thể đạt được trước khi con bạn bắt đầu chính thức ‘học’ piano. Hát (cao độ), nhảy (phối hợp), đánh trống (nhịp điệu) và nghe nhạc (sáng tác và kể chuyện) đều rất có giá trị. Ngoài ra còn có các chương trình âm nhạc mầm non sử dụng những kỹ thuật này.

Đặt mua ngay LED Piano hoặc LED Organ chính hãng trên Shopee Mall tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *