fbpx

Kỹ thuật quạt chả khi dùng Populele 2

Quạt chả là một kỹ thuật cơ bản nhưng rất quan trọng khi chơi Populele 2. Sau đây là hướng dẫn từ LED Play.

Populele 2 là đàn ukulele concert được sản xuất bởi thương hiệu nhạc cụ uy tín PopuMusic và được phân phối độc quyền bởi LED Play tại Việt Nam. Đàn Populele 2 được tích hợp app PopuMusic giúp người học dễ dàng học các điệu đàn cũng như các kỹ thuật quạt chả cơ bản. Vậy nhưng vẫn có nhiều người chưa biết thắc mắc quạt chả là gì?

Ukulele cũng giống như đàn guitar, có hai kiểu đánh cơ bản khi chơi đàn là Rải (đi ngón trên dây đàn) và Quạt (vẩy tay trên dây đàn). Kĩ thuật Strumming chính là sử dụng thao tác Quạt.

Vốn dĩ “quạt chả” là tên gọi bình dân của các bạn sinh viên khi học về Ukulele, nhưng sau này được dùng phổ biến với mọi lứa tuổi. Đây là kĩ thuật được dùng trong việc đệm đàn một bài hát nào đó theo phong cách tay phải đánh theo nhịp xuống – lên.

Kỹ thuật quạt chả chuẩn

  • Khi quạt, bạn hãy nhớ một điều rất cơ bản. Đó chính là quạt xuống bằng ngón trỏ và quạt lên bằng ngón cái. Có nhiều bạn chơi đàn thường quạt xuống bằng ngón cái, âm thanh phát ra sẽ không được trong trẻo và rỗ ràng như khi quạt xuống bằng ngón trỏ.
  • Các ngón tay của bạn khi quạt, nhất là hai ngón trỏ và ngón cái, cần giữ sao cho thật thoải mái, linh hoạt. Đừng dùng sức để gồng hai ngón tay này, bạn sẽ không di chuyển linh hoạt được như mình muốn. Ba ngón tay còn lại có thể thu gọn vào hoặc mở ra thùy theo thói quen của từng người.
  • Một điều cần chú ý là khi quạt nhiều tiết tấu, bạn không nên nghỉ tay, tức là không nên quạt theo kiểu xuống – nghỉ – lên xuống lên xuống – nghỉ… Như vậy bạn rất dễ bị lỗi trong quá trình đệm nhạc. Để khắc phục đều này, bạn hãy tập quạt thường xuyên, vung thật đều tay và liên tục nhịp nhàng, và hãy tập kiểu đưa lên đưa xuống mà không chạm vào dây đàn, đây chính là lúc để tay được nghỉ ngơi đấy.
  • Trong lúc quạt chả, có một lỗi cơ bản mà khá nhiều người mắc, đó là quạt quá mạnh. Nguyên nhân chính là do bạn không kiểm soát được lực vung tay của mình. Lưu ý hãy giữ mức độ quạt sao cho thật nhẹ nhàng ở một mức nhất định. Điều này rất có lợi cho bạn nếu biểu diễn trên sân khấu, nơi đàn của bạn được kết nối với Mic.
  • Bạn hãy quạt chả ở vị trí gần lỗ thoát âm của thùng đàn, vì đây là vị trí để âm thanh tốt nhất có thể. Những vị trí khác như dây trên cần đàn hay dây gần phí ngựa đàn sẽ không tạo ra giai điệu chuẩn như thế.
  • Để bài đệm hát trở nên đặc biệt hơn, bạn hãy tạo điểm nhấn cho bản nhạc bằng cách quạt mạnh hơn trong một số đoạn (chỉ một số đoạn thôi nhé!). Ví dụ như khi quạt điệu Ballad chẳng hạn.

Một chú ý nữa cho bạn, khi quạt bạn nên sử dụng lực của cả cánh tay. Không nên chỉ quạt bằng bàn tay và cổ tay vì âm thanh sẽ không được nhẹ nhàng, lực tay cũng khó để kiểm soát. Chỉ vung cổ tay khi đệm hát theo những tiết tấu nhanh.

Xử lý tiếng đàn bị rè

Có hai nguyên nhân dẫn đến tiếng đàn khi quạt bị rè:

  • Thứ nhất là do cần đàn Uke bị cong khiến khoảng cách giữa dây và cần quá sát nhau
  • Thứ hai, do bạn bấm hợp âm không đủ mạnh.

Nếu cần đàn bị cong, bạn chỉ cần mang ra quán để chỉnh lại. Còn về phần hợp âm, hãy tập cho lực tay khi bấm hợp âm đủ mạnh để tạo ra âm tốt nhất. Đặc biệt, bạn đừng chọn dây đàn Ukulele quá mỏng, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến âm thanh khi quạt tay.

Vậy là bạn đã biết về những kiến thức quan trọng khi quạt chả rồi. Hãy luyện tập từng ngày để kĩ thuật chơi trở nên nhuần nhuyễn hơn, tiến bộ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *