fbpx

Người cao tuổi có thể học piano?

Với người học piano, câu hỏi muôn thuở luôn là người lớn tuổi có học được piano không. Sau đây LED Play sẽ đi tìm câu trả lời đó từ các chuyên gia cho các bạn.

Mọi người ở nhiều lứa tuổi khác nhau đều đặt ra câu hỏi cho LED Play: liệu tôi có quá già để học piano không?

Bất kể bạn ở độ tuổi nào, chơi piano là một kỹ năng tuyệt vời cần có vì nhiều lý do.Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chơi nhạc giúp giảm căng thẳng và cải thiện trí nhớ. Chơi một nhạc cụ trong một nhóm cũng dẫn đến tình bạn lâu dài, đồng thời trau dồi các kỹ năng giao tiếp và xã hội.

Nếu bạn đang tự hỏi liệu tuổi tác của bạn có ảnh hưởng đến tất cả những lợi ích của việc chơi piano hay không, hãy tiếp tục đọc. Chúng tôi đã hỏi ý kiến của năm chuyên gia piano về học sinh trưởng thành, thuộc các nhóm tuổi khác nhau, đang học chơi nhạc cụ.

20-30 tuổi có quá già để học piano không?

Liz T. – Giáo viên Piano ở Brooklyn, Nữu Ước: “Học chơi hoặc học lại piano hoặc keyboard ở độ tuổi 20 là một ý tưởng tuyệt vời! Nhiều sinh viên từ nhiều lĩnh vực khác nhau thích khám phá khía cạnh sáng tạo bên cạnh nghề nghiệp của họ. Đắm mình vào đàn piano cũng là một cách giải tỏa tuyệt vời sau một ngày làm việc bận rộn của bạn.

Nếu một học sinh đã cố gắng chơi piano khi họ còn trẻ hơn nhiều nhưng không có sự tập trung hoặc kiên nhẫn thì khi trưởng thành, sự tập trung này thường bị thu hẹp hơn nhiều và các khái niệm sẽ dễ hiểu hơn khi bạn ở độ tuổi từ 20-30…”

Lời khuyên của tôi dành cho người trẻ học chơi piano là hãy chọn một bài hát vui nhộn mà bạn biết và bắt đầu từ những điều cơ bản. Học giai điệu bằng tay trái, sau đó là tay phải và ghép chúng lại với nhau. Hãy luyện tập một chút mỗi ngày, thậm chí là 15 phút vào buổi sáng khi bạn thức dậy và 15 phút trước khi đi ngủ vào buổi tối.

30-40 Có Quá Già Để Học Piano Không?

Rebecca K. – Giáo viên Piano ở Vallejo, bang Cali: “Độ tuổi 30-40 là khoảng thời gian độc nhất trong cuộc đời nhưng mệt mỏi để sống. Tôi biết vì chính tôi cũng chật vật ở độ tuổi này! Nhiều người trong chúng ta có con nhỏ, một công việc và đủ lo lắng để lấp đầy tài khoản ngân hàng (ngay cả khi cảm thấy như không gì khác có thể làm được).

Đó là lý do tại sao tôi cho rằng độ tuổi này là thời điểm HOÀN HẢO để bắt đầu học piano! Chăm sóc bản thân là điều chúng ta phải thực hành, đặc biệt là trong việc tìm kiếm điều gì đó mang lại cho bạn niềm vui.

Tất cả những gì piano cần là sự cống hiến, một nhạc cụ và một chút thời gian. Bạn không bao giờ quá già để bắt đầu học piano; tuy nhiên, bạn có thể phải hối hận vì đã không bắt đầu sớm hơn!

40-50 có quá già để học piano không?

James F. – Giáo viên Piano ở Charlotte, NC: “Không có độ tuổi nào thực sự là ‘quá già’ để học chơi piano. Tuy nhiên, có những yếu tố về lối sống thường cản trở sự tiến bộ khi ai đó tham gia học piano trong khi phải làm fulltime.

Nhiều học sinh trưởng thành của tôi đã phải vật lộn với việc cân bằng giữa sự nghiệp chuyên môn, gia đình và sự tiến bộ của họ với tư cách là một người chơi piano. Tuy nhiên, có nhiều cách để học sinh kỷ luật vượt qua điều này.

Tôi khuyên bạn nên tập theo từng hiệp 10-25 phút, hai đến bốn lần một ngày. Ba lần một ngày hoặc nhiều hơn là thực sự lý tưởng, chẳng hạn như – thức dậy sớm hơn một chút để luyện tập, tập một buổi khác ngay khi về nhà và một buổi khác ngay trước khi đi ngủ. Với thói quen này, bạn sẽ thấy sự tiến bộ.

Người lớn có học piano được không - Lời khuyên từ chuyên gia

50-60 có quá già để học piano không?

William P. – Giáo viên Piano ở Waterbury, Connecticut: “Học piano không có giới hạn độ tuổi. Trên thực tế, những hoạt động như học piano có thể kích thích não bộ, tăng khả năng ghi nhớ thông tin. Học piano cũng có những lợi ích về mặt thể chất. Bằng cách rèn luyện các kỹ năng vận động tinh ở ngón tay, người học piano sẽ giữ cho các cơ ở tay trở nên linh hoạt. Sự linh hoạt của bàn tay có thể chống lại bệnh viêm khớp và cải thiện tuần hoàn ở ngón tay của bạn.”

Có ba điều cần ghi nhớ. Đầu tiên, âm nhạc giống như một ngôn ngữ, cần có thời gian và sự kiên nhẫn để đạt được sự phát triển ổn định. Thứ hai, các vấn đề về thể chất như viêm khớp hay cứng khớp chỉ là những trở ngại nhỏ có thể dễ dàng vượt qua.

Cuối cùng, việc học một nhạc cụ nên được coi là một niềm vui đơn giản trong cuộc sống chứ không phải là một việc vặt. Hãy tiếp cận nó như một thời điểm để khám phá khía cạnh âm nhạc của bạn!

Trên 70 tuổi có quá già để học piano không?

Marie France M. – Giáo viên Piano ở Waldwick, NJ: “Có những lợi thế nhất định mà sinh viên trên 70 tuổi mang lại. Các ông bà có động lực tự thân, nghĩa là không ai phải thúc ép họ luyện tập và họ biết mình muốn học gì, điều này giúp giáo viên có sự tập trung rõ ràng.”

Học sinh lớn tuổi có tỷ lệ gặp khó khăn về thể chất cao hơn so với các bạn nhỏ tuổi hơn, đặc biệt là về thị lực và viêm khớp. Tôi khuyên bạn nên có ánh sáng trực tiếp tốt và kính lúp trong tầm tay. Nhạc in khổ lớn cũng là một điểm cộng thực sự.

Thực hiện theo từng khoảng thời gian năm phút, xen kẽ một chút thời gian để xoa bóp các ngón tay và kiểm tra nhanh tư thế và thư giãn trước khi tiếp tục.

Các bước tiếp theo để học piano khi trưởng thành

Khi nói đến việc học piano, tuổi tác chỉ là một con số! Bây giờ bạn không còn phải thắc mắc “Tôi có quá già để học piano không?”, đây là một số bước bạn có thể thực hiện để bắt đầu.

  • Tìm một giáo viên piano có kinh nghiệm làm việc với học sinh lớn tuổi.
  • Chưa sẵn sàng cho các bài học riêng? Hãy thử ngay thiết bị hỗ trợ chơi nhạc LED Piano tại nhà. Với LED Piano bạn có thể đánh mọi bản nhạc trong tầm tay mà không cần học nhạc lý, lý thuyết khô khan.
  • Cam kết luyện tập hàng ngày và thực hiện từng bước nhỏ.
  • Hãy nhớ tận hưởng giai điệu! Các bài học và thực hành piano sẽ rất thú vị.
  • Luôn có động lực bằng cách ghi nhớ những lý do bạn muốn học piano trong đầu.

Cho dù chơi piano là một cách thoát khỏi những căng thẳng trong cuộc sống, một mục tiêu mà bạn muốn theo đuổi trong nhiều năm hay một bài tập giúp chống lại những ảnh hưởng của tuổi già, bạn sẽ không hối hận khi bắt đầu hành trình học piano ngay hôm nay.

Đặt mua ngay LED Piano hoặc LED Organ chính hãng trên Shopee Mall tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *