fbpx

Nhà sáng lập PopuMusic và câu chuyện bỏ học khởi nghiệp

Năm 2015, Bohan Zhang đã nghỉ học để thành lập PopuMusic và biến PopuMusic trở thành một trong những startup âm nhạc thành công nhất thế giới. Cùng LED Play trò chuyện với nhà sáng lập PopuMusic về câu chuyện khởi nghiệp thú vị này nhé.

Chào Bohan Zhang (Trương Bác Hàm), đây chắc là lần đầu tiên anh trò chuyện với chúng tôi. Lý do gì thôi thúc anh khởi nghiệp ở lĩnh vực âm nhạc?

Bohan Zhang: Khi tôi đang học Thạc sĩ tài chính ở ĐH California San Diego, tôi đã chợt nhận ra tiềm năng vô hạn của các nhạc cụ thông minh. Vì thế tôi đã quyết định bỏ học để thành lập PopuMusic. Mục tiêu của tôi là tái định nghĩa phương thức học nhạc và tạo ra sự gắn kết gần gũi hơn giữa con người và âm nhạc thông qua các sản phẩm công nghệ thú vị.

Nhiều người có mong muốn học chơi guitar nhưng 90% trong số họ không thực hiện được mong muốn và chỉ tiếc nuối vì tình yêu chưa thành. Chúng tôi hy vọng biến quá trình học nhạc thành một trải nghiệm trò chơi tương tự như ‘Guitar Hero’ thông qua thiết bị phần cứng công nghệ để mọi người có thể thỏa mãn đam mê.

Những người có chung quan điểm như vậy đã chọn về với tôi để lập thành một nhóm phát triển tài năng gồm các nhà thiết kế, lập trình viên, nhà sản xuất âm nhạc xuất sắc. Năm 2017 tôi cũng đã được vinh danh trong top 30U30 của Forbes Asia.

PopuMusic đã đổi mới sáng tạo như thế nào?

Bohan Zhang: Chúng tôi bắt đầu khởi nghiệp với guitar và ukulele. Poputar là viết tắt của The Most Popular Guitar với ý nghĩa tạo ra cây đàn guitar thông minh phổ biến nhất và khiến những người quan tâm đến guitar học nó một cách vui vẻ. Khác với những cây đàn guitar truyền thống, trên mặt cần đàn của Poputar Smart Guitar có 120 đèn LED lấp lánh.

Poputar Smart Guitar hình ảnh hóa việc chơi đàn guitar thông qua kết nối Bluetooth với các trò chơi trên app, giúp người mới bắt đầu nhanh chóng thành thạo cách bấm hợp âm. Đồng thời, thông qua kết nối giữa đàn và app gồm các bài hát nổi tiếng, Poputar Smart Guitar biến quá trình học nhạc thành trải nghiệm trò chơi tương tự như “Guitar Hero” hay “Rhythm Master”, giúp việc học trở nên dễ dàng và hiệu quả.

Đàn ukulele thông minh Populele được xuất xưởng sau Poputar với nguyên lý là như nhau.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới việc kinh doanh của anh như thế nào?

Bohan Zhang: Covid-19 chủ yếu ảnh hưởng đến doanh số bán hàng trực tiếp tại các địa điểm kinh doanh của chúng tôi, nhưng nhờ có Internet, hầu hết doanh số bán hàng của chúng tôi đều tăng vọt ở thị trường trực tuyến.

Khi đại dịch bùng phát nghiêm trọng ở Trung Quốc, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều chiến dịch trên các nền tảng TMĐT như “Bị kẹt ở nhà? Poputar & Populele giúp bạn giết thời gian rất tốt”, và kết quả khiến doanh số bùng nổ mạnh.

Doanh số bán hàng của chúng tôi thậm chí còn tăng hơn nhiều so với thời điểm đỉnh dịch… Khi tình hình dịch ở thế giới trở nên nghiêm trọng, chúng tôi đã tăng ngân sách quảng cáo trên các nền tảng như Amazon. Chúng tôi cũng đã bắt đầu huy động vốn từ cộng đồng cho Poputar trên Indiegogo!

Covid-19 buộc chúng tôi phải tập trung nhiều hơn vào việc bán hàng trực tuyến và chúng tôi thậm chí còn phát triển mạnh hơn trong tình cảnh này.

Nhà sáng lập PopuMusic bên cạnh cây đàn Poputar ở lễ trao giải Forbes Asia 30U30 năm 2017

Anh có phải đưa ra những quyết định khó khăn không và bài học rút ra là gì?

Bohan Zhang: Chúng tôi đã có khoảng thời gian khó khăn khi đang ở đỉnh của thành công. Khi đó tập đoàn Xiaomi là một trong những nhà đầu tư ban đầu của chúng tôi. Populele U1 của chúng tôi đã được chọn để bán trên trang mi.com vào năm 2016 và doanh số bán hàng tăng điên cuồng trong vài tháng đầu tiên.

Bạn có thể tưởng tượng rằng một nhạc cụ có giá không hề rẻ có thể bán được hơn 20.000 chiếc mỗi tháng không? Vâng, chúng tôi đã làm được điều này, vừa vui mừng nhưng cũng vừa buồn.

Buồn vì chúng tôi không có đủ năng lực để đáp ứng các đơn đặt hàng vào thời điểm đó… vì vậy chúng tôi đã mua một xưởng đàn guitar. Ban đầu thì vấn đề tạm được giải quyết, nhưng với vị thế là một công ty công nghệ Internet, việc sở hữu khối tài sản lớn như vậy là một sai lầm.

Vì vậy, khi đơn đặt hàng của Xiaomi giảm đi rất nhiều sau đó, chúng tôi phải bán nhà máy và lỗ một khoản tiền lớn. Sau bài học đau thương này, chúng tôi phải học cách làm việc với cây đàn guitar hoặc ukulele nhưng không sở hữu chúng và việc quản lý chuỗi cung ứng là rất quan trọng!

Hiện chúng tôi đang làm việc với nhà máy sản xuất đàn guitar tốt nhất ở Trung Quốc có tên là Kepma Guitar và chúng tôi vẫn tiếp tục gây quỹ cộng đồng cho các sản phẩm mới trên Indiegogo.

Anh có kế hoạch gì cho PopuMusic trong tương lai?

Bohan Zhang: Chúng tôi đang cố gắng áp dụng nguyên lý tương tự trong các nhạc cụ khác nhau như PopuPiano, PopuVolin, PopuDrum… Mục tiêu cuối cùng là có một số vốn khổng lồ để mở rộng kinh doanh và trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực giáo dục âm nhạc thông minh của tương lai.

Đâu là những đối thủ cạnh tranh của anh?

Bohan Zhang: Chúng tôi có hai đối thủ cạnh tranh ở Trung Quốc, đó là Enya và Lava, cả hai đều sản xuất guitar và ukulele. Ở nước ngoài, chúng tôi có đối thủ là Yousician (app âm nhạc khá nổi tiếng) và Fretlight (hệ thống học bằng đèn led tương tự).

Tin mừng là chúng tôi là công ty duy nhất hoạt động cả ở phần cứng và phần mềm, đó là lợi thế của chúng tôi. Chúng tôi có người quản lý sản phẩm, chuỗi cung ứng và nhóm phát triển phần mềm của riêng mình.

Chúng tôi cũng tập trung vào trải nghiệm người dùng tốt hơn và khách hàng có thể dễ dàng bắt đầu dùng các sản phẩm của chúng tôi.

Suy nghĩ cuối cùng của anh?

Bohan Zhang: Chúng tôi tin rằng chơi một nhạc cụ không phải là đặc quyền của thiểu số. PopuMusic chính là sự đột phá trong lĩnh vực học nhạc cụ.

Chúng tôi đã đẩy trải nghiệm học nhạc cụ đến giới hạn thông qua sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ tiên tiến và nhạc cụ cổ điển. Với gaming hóa trải nghiệm người dùng, chúng tôi quyết tâm làm cho việc học nhạc cụ trở nên thú vị và dễ dàng!

Cảm ơn anh và chúc anh có nhiều sản phẩm thành công trong tương lai!

Từ 16/12/2023, trọn bộ sản phẩm PopuMusic đã được phân phối độc quyền ở Việt Nam bởi LED Play.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *