fbpx

Populele 2: Những lỗi cơ bản khi bấm hợp âm

Populele 2 là chiếc đàn ukulele concert có hướng dẫn chơi đàn từ A-Z. Nhưng nhiều người bỏ qua các khóa học dẫn tới mắc không ít lỗi sai khi học bấm hợp âm.

Sau đây, hãy cùng LED Play tìm hiểu những lỗi thường mắc phải khi học về hợp âm ukulele trên Populele 2, bạn có thể biết được mình sai ở đâu và rút kinh nghiệm, sửa đổi nhé!

*Các ngón tay đặt không vuông góc với mặt phím đàn

Đây là lỗi khá phổ biến, nhiều bạn thường đặt các ngón tay không phù hợp, vì nghĩ đặt tay như thế nào cũng không quan trọng.

Nếu giữ cách bấm này, sẽ có hiện tượng tay bấm đè lên các dây khác, làm rè âm thanh.

*Lực bấm ngón tay vào các nốt chưa đủ mạnh 

Khi bấm hợp âm, cần có một áp lực vừa đủ để tạo ra âm tốt. Nếu không đủ lực, tiếng đàn không những bị rè mà còn lẫn nhiều tạp âm, thậm chí bạn còn bấm lệch sang các âm khác.

*Đặt tay bấm hợp âm theo cảm giác

Rất nhiều bạn đặt theo cảm giác, không theo một trình tự nhất định nào, nốt dễ thì đặt trước, điều này sẽ gây ra rối loạn trong quá trình tập chuyển âm, làm ảnh hưởng rất nhiều tới tốc độ bài hát.

*Đặt từng ngón vào hợp âm

Đây là lỗi do các bạn chưa quen với việc bấm hợp âm, cách bấm như vậy không những làm mất thời gian mà còn gây ngắt mạch khi đánh bài hát. Đừng lo, khi đã thành thạo rồi thì bạn sẽ khắc phục được.

*Bấm vào bất kì vị trí nào trong ô phím

Bạn đừng nên nghĩ đã là ô phím thì vị trí nào cũng có vai trò như nhau. Sẽ có những vị trí khi bấm vào âm thanh phát ra tốt, nhưng cũng có những vị trí không được như vậy.

Vị trí tạo âm thanh tốt nhất là khoảng giữa hoặc sát phím hướng về phía thùng đàn.

*Chỉ dùng những ngón dễ, ngón khó thì bỏ

Trường hợp này điển hình nhất là G chord, thay vì dùng đúng 3 ngón Trỏ, giữa, út, có nhiều bạn lại dùng Trỏ, giữa, áp út.

Tuy cách đặt đó không sai, miễn sao đặt đúng nốt là được. Nhưng khi thực hành có những cách bấm rất khó, hoặc rất mất thời gian để chuyển sang các hợp âm khác, điều này là tối kị trong tập đàn.

Sau đây là một vài giải pháp hữu ích, hi vọng sẽ giúp bạn cải thiện những lỗi trên khi tự tập Populele 2 nhé:

  • Về cách đặt các ngón tay khi bấm hợp âm: Lưu ý điều chỉnh cổ tay sao cho bấm các ngón tay vuông hoặc tương đối vuông so với mặt phím đàn; đặt các nốt trong hợp âm theo trình tự từ trên xuống, các nốt trên cùng đặt trước, sau đó đặt tiếp các nốt phía dưới.
  • Khi đặt tay vào hợp âm, hãy chia càng nhỏ càng tốt. Ví dụ lúc bắt đầu tập có thể chia làm 2 bước, bước một đặt 2 ngón trước, bước hai đặt các ngón còn lại. Tập chậm, lặp đi lặp lại từng bước để đạt sự chính xác khi bấm. Luyện tập lâu dần thì rút số bước xuống còn 1, tức là đặt cùng lúc cả 3 ,4 nốt. Lúc này bạn sẽ đạt tốc độ chơi tốt, đánh chuẩn xác
  • Đặc biệt lưu ý về lực bấm của tay khi bấm hợp âm, chú ý tạo áp lực cần và đủ để tạo âm thanh tốt nhất.
  • Bạn nên học theo trình tự, từ đơn giản đến phức tạp hơn.

Trên đây là những thông tin mà LED Play chúng tôi muốn cung cấp tới bạn. Populele 2 là đàn ukulele concert được sản xuất bởi thương hiệu nhạc cụ uy tín PopuMusic và được phân phối độc quyền bởi LED Play tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *