fbpx

Tự học guitar lead với Poputar

Để theo đuổi con đường guitar chuyên nghiệp thì kỹ thuật guitar lead là một kỹ thuật quan trọng mà những ai đam mê guitar không thể bỏ qua. Hãy cùng LED Play theo dõi bài viết sau để khám phá guitar lead và phương pháp tự học với Poputar nhé!

Guitar lead là gì?

Guitar lead là cách chơi ngẫu hứng các câu giai điệu nằm trong âm giai chủ của bài hát. Thông thường người học guitar lead sẽ đánh các nốt dẫn ở phần Intro, Outro, kết các câu Verse (phần lời chính) và chơi đoạn solo ngẫu hứng ở phần chuyển đoạn.

Trong một band nhạc, người chơi guitar lead thường được hỗ trợ bởi một người chơi đệm hát. Khác với người chơi đệm hát sẽ đánh các hợp âm xuyên suốt bài hát, người chơi guitar lead chỉ đánh ở những phần ca sĩ không hát và thêm vài nốt dẫn trong các phần chuyển lời và chuyển đoạn.

Với mỗi dòng nhạc khác nhau, người học guitar lead cũng sẽ có cách chơi khác nhau. Cụ thể, các dòng nhạc Pop, Jazz, Blues… tốc độ chậm hoặc vừa, người chơi thường sử dụng các kỹ thuật solo guitar cơ bản. Còn dòng nhạc rock tốc độ nhanh thì người chơi thường sử dụng các kỹ thuật solo cơ bản kết hợp với những kỹ thuật nâng cao và chỉ phù hợp với guitar điện.

Poputar có ứng dụng PopuMusic giúp học guitar lead dễ dàng
Poputar có ứng dụng PopuMusic giúp học guitar lead dễ dàng

Phương pháp tự học guitar lead

Bước 1: Nắm vững âm giai

Việc tự học guitar lead thật sự là không quá khó nhưng đòi hỏi sự kiên trì và chăm chỉ. Để học guitar lead, điều đầu tiên đó là chúng ta cần phải nắm vững về âm giai, cụ thể là các mẫu âm giai trên cần đàn. Cách xác định nhanh các mẫu âm giai là thông qua hóa biểu (dấu hóa) của bài nhạc hoặc tự cảm âm trong trường hợp không có sheet nhạc.

Bước 2: Biết rõ về cấu tạo của các hợp âm

Sau khi đã thuộc vị trí các mẫu âm giai thì người học guitar lead cần biết rõ về cấu tạo của các hợp âm để khi bắt đầu hay tạm dừng câu lead, người chơi sẽ chọn đánh các nốt nằm trong cấu tạo của hợp âm mà người đệm đàn đang đánh để tạo nên những câu giai điệu hay và dễ nhớ. Hơn nữa, tùy theo mạch cảm xúc của bài hát mà người học guitar lead sẽ cảm nhận riêng và tạo ra những câu lead có điểm nhấn qua những kỹ thuật solo như Vibrato (rung dây), Bend (nhéo dây), Slide (trượt note), Hammer – on, Pull – off,…

Bước 3: Tập đánh nhịp và luyện ngón

Sau khi nắm vững âm giai và cấu tạo của các hợp âm, bước quan trọng tiếp theo mà người học guitar lead cần thực hiện đó là tập đánh nhịp và luyện ngón theo mẫu âm giai sẵn có. Bạn có thể luyện tập bằng cách tập chung với bạn bè trong ban nhạc hoặc tự thu âm lại một vòng hòa thanh đều đặn, rồi sau đó lead theo. Ngoài ra, bạn còn có thể tập đánh nhịp và luyện ngón thông qua ứng dụng máy đếm nhịp metronome trên điện thoại.

Bước 4: Tập chơi solo những bài hát quen thuộc

Cuối cùng trong quá trình tự học guitar lead là nên tập chơi solo những bài hát quen thuộc với nhạc nền. Nên chọn các track dễ nghe và ít hợp âm, bắt đầu với các vòng hòa âm 2 hợp âm rồi tăng dần. Điều này giúp bạn cảm thấy hứng thú với việc tự học guitar lead hơn khi chơi solo những giai điệu quen thuộc hay yêu thích.

Những đoạn lead guitar hay có được đều phụ thuộc vào việc bạn có chăm chỉ và kiên trì hay không. Vì thế hãy cố gắng tập nhiều với những câu lead ngắn xung quanh giai điệu của bài hát, thử và sáng tạo theo cảm nhận của bản thân thông qua các nốt thuộc âm giai của bài hát đó. Không nên tập nhiều bài hát mà hãy tập một bài hát nhiều lần trong những ngày đầu làm quen với guitar lead.

Nếu muốn học guitar lead một cách bài bản, hãy mua ngay Poputar đi kèm ứng dụng hướng dẫn học đàn từ A-Z. Poputar là đàn guitar thông minh được sản xuất bởi PopuMusic và phân phối độc quyền ở Việt Nam bởi LED Play. Hiện tại, Poputar đã được bán tại các showroom của LED Play trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *