fbpx

Quá trình sản xuất đàn piano cơ diễn ra như thế nào?

Đã có một khoảng thời gian dài, đàn piano đã tồn tại và vẫn giữ được vị thế quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhưng khi ta nhấn phím và thưởng thức những giai điệu du dương của nó, có lẽ đã đến lúc chúng ta đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào những tấm gỗ, kim loại và nhựa này có thể hòa quyện với nhau để tạo nên một loại nhạc cụ có khả năng phát ra âm thanh tinh tế, đôi khi nhẹ nhàng và trữ tình, đôi khi lại mạnh mẽ và du dương đến vậy?” Hãy cùng LED Play khám phá quá trình sản xuất đàn piano cơ xem nó diễn ra như thế nào nhé!

Đàn piano được sản xuất như thế nào?

Nguyên vật liệu

Đàn piano được làm từ nhiều loại gỗ, kim loại và các vật dụng mềm hơn như nỉ. Nỉ được sử dụng trên bộ giảm chấn (dây đàn) và đầu búa. Ba pedal được làm bằng đồng thau và bộ máy bàn đạp được bọc trong một cấu trúc hỗ trợ bàn đạp bằng gỗ. Loại gỗ được sử dụng cho bên ngoài của một cây đàn piano phụ thuộc vào sở thích của nhà sản xuất, cũng như tính sẵn có của thị trường và các yếu tố khác như giá thành.

Bạch dương, phong, linh sam, sồi, gụ và dương là những lựa chọn phổ biến. Những cây đàn piano cao cấp đôi khi sử dụng các loại gỗ lạ như óc chó, anh đào, bubinga và gỗ hồng sắc cho tủ, những loại gỗ lạ mắt này có giá cao. Tại Steinway & Sons, họ sấy khô toàn bộ gỗ trong hơn hai năm để đảm bảo độ bền của nhạc cụ. Hầu hết các công ty làm khô gỗ của họ để bảo vệ chống cong vênh và nứt, nhưng các nhà sản xuất đàn piano giá rẻ có thể không làm khô gỗ của họ lâu như Steinway.

Nguyên vật liệu sản xuất đàn piano
Nguyên vật liệu sản xuất đàn piano

Vành trong và vành ngoài

Cấu tạo đàn piano bắt đầu với các vành. Ở một bên, có một khúc quanh hoặc đường cong đối với cây đàn piano. Mặt còn lại, vành thẳng. Các tấm ván gỗ được dán lại với nhau để tạo thành viền bên ngoài và bên trong của đàn piano. Quá trình cán mỏng tương tự đối với cả hai loại vành. Số lượng các lớp được sử dụng để tạo vành đàn piano khác nhau tùy thuộc vào chế tạo và mô hình của nhạc cụ. Tùy thuộc vào cây đàn piano, có từ 6 đến 17 lớp gỗ được sử dụng để tạo thành hai vành.

Để nung chảy các vành, gỗ được nung nóng, thường sử dụng một quy trình được gọi là “cảm ứng tần số cao”, dán các vành bên trong và bên ngoài lại với nhau. Thủy lực thường được sử dụng để uốn cong và tạo khuôn lõm cho vành ngoài. Khi quá trình này được thực hiện, vỏ hoặc hộp đàn piano đã được tạo ra.

Vành trong và vành ngoài

Soundboard

Bảng âm hoạt động như một màng ngăn, khuếch đại dây đàn piano khi chúng rung lên. Soundboard nằm trên đỉnh của vành trong. Tất cả các cây đàn piano cao cấp đều sử dụng vân sam được dán lại với nhau để tạo thành thùng đàn.

Đàn piano được sản xuất như thế nào?

Cầu

Tiếp theo, có hai cây cầu (khối gỗ) được dán trên đầu bảng âm thanh. Các dây cung qua các cầu nối từ khối chốt đến các chốt ở đầu xa của nhạc cụ. Các dây tầm trung và cao hơn được xâu song song với nhau, trong khi một hàng dây thấp hơn, béo hơn được gắn ở trên, đan chéo các dây có âm vực cao hơn. Cây cầu dài hơn kết nối (thông qua chân cầu) các dây âm vực trung và cao hơn, trong khi cây cầu ngắn kết nối với các dây âm vực thấp hơn. Nếu không có những cầu nối này, các dây đàn sẽ không thể tiếp xúc với thùng đàn để tạo ra một sự cộng hưởng tuyệt vời như vậy.

Đàn piano được sản xuất như thế nào?

Khung

Khung được rèn từ gang nặng. Một trong những điểm khác biệt đáng kể nhất giữa đàn piano hiện đại và các mẫu đàn đầu tiên là việc sử dụng tấm sắt lớn này. Khung này được đặt ở phía trên của soundboard và công việc chính của nó là hỗ trợ căng dây. Lực căng dây có thể vượt quá 20 tấn, nhiều hơn bất kỳ nhạc cụ dây nào khác. Các agraffes và capo d’astro là các tính năng trong khung, giúp cân bằng và không gian của các dây, và góp phần vào cái gọi là “chiều dài nói” của các dây ở mặt trước của cây đàn piano.

Đàn piano được sản xuất như thế nào?

Pin Block và Tuning Pins

Khối chốt nằm bên dưới khung và miếng gỗ thiết yếu này giữ cho cây đàn piano luôn hòa nhịp. Các khối ghim phải rất chắc chắn để duy trì lực căng của dây. Do đó, các khối pin thường được làm từ cây phong đá phía bắc. Các chốt điều chỉnh được lắp vào khối chốt để điều chỉnh độ căng, và do đó là cao độ, của một dây. Để điều chỉnh đàn piano, kỹ thuật viên vặn từng chốt chặt hơn hoặc lỏng hơn nếu cần.

Pin Block và Tuning Pins

Dây và búa

Một cây đàn piano có 88 phím và búa, và bản facia của mỗi phím đã được tổng hợp từ những năm 1960. Hầu hết các cây đàn piano sử dụng 230 dây và chúng phải được lên dây rất tỉ mỉ. Đối với các dải trung và cao, ba dây được sử dụng cho mỗi phím (hoặc mỗi cao độ). Khi bạn hạ xuống bàn phím, số lượng chuỗi giảm xuống còn hai và cuối cùng là một chuỗi trong phạm vi thấp nhất.

Chế tạo phần dây và búa của đàn Piano

Dây đàn piano được tôi luyện từ thép cacbon cao với lớp bọc đồng quấn quanh dây đàn thấp hơn để chúng nặng hơn và rung chậm hơn. Búa bằng nỉ trên các ống (chốt) bằng gỗ được đặt bên dưới hoặc phía sau dây đàn. Khi một phím được nhấn, một loạt các bộ phận chuyển động được gọi là “action” hoạt động cùng nhau để búa đập vào dây một cách mượt mà, theo cách gõ. Trong quá trình xây dựng, các dây được cuộn 3 hoặc 4 lần xung quanh mỗi chốt điều chỉnh để chúng không bị lỏng ra.

Hoàn thiện gỗ

Đàn piano cũng được coi là đồ nội thất thanh lịch và lớp hoàn thiện bằng gỗ trên thùng đàn là một đặc điểm quan trọng đối với nhiều người đam mê. Mỗi nhà sản xuất có các hoàn thiện khác nhau của riêng mình, cây đàn piano hòa nhạc tiêu chuẩn mà bạn có thể thấy trong một hội trường âm nhạc có lớp sơn bóng bằng gỗ mun sa tanh.

Tuy nhiên, có nhiều lựa chọn khác cho người mua đàn piano bao gồm lớp hoàn thiện mờ, ít bóng hơn và hấp thụ ánh sáng nhiều hơn. Nhiều sắc thái nâu khác cũng tồn tại. Và một số cây đàn piano, như những cây đàn của John Lennon và Elton John, thậm chí còn có màu trắng. Dù bằng cách nào thì hoàn thiện cũng là bước cuối cùng trong quá trình chế tạo đàn piano.

Đàn piano được sản xuất như thế nào?

Dưới sự kết hợp của công nghệ hiện đại và đam mê nghệ thuật, quá trình sản xuất đàn piano đã đạt đến đỉnh cao của sự hoàn thiện. Shop LedPiano hi vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình tạo ra những chiếc Piano. Chúc bạn đọc có một ngày mới vui vẻ!

Nếu muốn học đàn piano nhanh chóng và không mất nhiều thời gian, hay nhanh tay đặt mua cho mình một sản phẩm LED Piano hoặc LED Organ, hiện đã có mặt trên cửa hàng Shopee Mall chính hãng tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *