fbpx

Tìm hiểu các hợp âm cơ bản của Poputar

Poputar là đàn guitar acoustic có gắn đèn led thông minh giúp đèn sáng đến đâu bấm đến đó. Vì vậy, Poputar cũng có hệ thống các hợp âm cơ bản giống như đàn guitar thông thường.

Hợp âm hiểu một cách đơn giản là tập hợp các âm thanh theo một trật tự nhất định cùng vang lên một lúc. Thông thường, một hợp âm được xây dựng từ hai hay nhiều quãng 3. Ví dụ, các nốt C-E-G tạo thành một hợp âm trưởng. Nốt nhạc mà theo đó hợp âm dùng làm nền thì gọi là nốt chủ âm (nốt nền). Các nốt khác được gọi theo tên của quãng mà chúng tạo thành với nốt chủ âm.

Quy ước hợp âm

Hợp âm guitar là tập hợp các nốt nhạc được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Khi đánh hợp âm sẽ tạo ra những giai điệu êm tai và dễ chịu cho người nghe.

 • Dưới đây là một số ký hiệu và tên gọi hợp âm cơ bản trên đàn guitar:
 • Các ký hiệu cho 7 nốt nhạc cơ bản: Do Re Mi Fa Sol La Si.
 • Ký hiệu các hợp âm: m, #, b và 7.
 • Tên gọi các hợp âm được xây dựng dựa trên ký hiệu và chữ cái.

Ví dụ, hợp âm đô C có các kí hiệu và tên gọi sau:

 • C: Hợp âm đô trưởng
 • Cm: Đô thứ
 • C#: Đô thăng
 • Cb: Đô giáng
 • C7: Đô bảy

Một ví dụ khác, hợp âm Cbm được gọi là đô giáng thứ. Khi đọc các ký hiệu và tên gọi hợp âm này, ta cần đọc từ trái sang phải để hiểu đúng nghĩa.

Vị trí hợp âm

Dưới đây là vị trí các hợp âm trên đàn guitar kèm thế bấm. Trong đó, cách hiểu ký hiệu trong ảnh như sau:

 • Dây có đánh dấu x sẽ không được chơi, nghĩa là tay trái và tay phải đều không thao tác trên dây đó.
 • Các nốt tròn hoặc vuông đen có số đánh dấu chỉ vị trí bấm của các ngón tay trái trên dây đàn (tham khảo cách đánh số bàn tay trái trên ảnh).
 • Các dây có ký hiệu nốt tròn trắng giống như chữ o là dây buông, có nghĩa là tay trái không bấm nhưng tay phải vẫn có thể chơi các dây này.
 • Bắt đầu nhìn vào hợp âm từ trái qua phải, tương ứng so dây từ trên xuống dưới theo tư thế cầm đàn.
Các hợp âm cơ bản của Poputar
Các hợp âm cơ bản của Poputar

Tất nhiên, Poputar có một điểm nổi bật so với đàn guitar thông thường là hệ thống đèn sáng hướng dẫn vị trí hợp âm, nên người học không cần thiết phải ghi nhớ. Người học chỉ việc nhìn vào đèn hoặc nhìn trên app PopuMusic là có thể biết được hợp âm mình cần chơi sẽ phải bấm như thế nào.

Một số mẹo học hợp âm nhanh

Một trong những lỗi thường gặp khi mới bắt đầu chơi guitar là người chơi sẽ muốn học nhiều hợp âm cùng một lúc để tiết kiệm thời gian. Đôi khi họ còn cố gắng học những hợp âm khó mà không tập trung vào việc làm quen với cây đàn. Điều này có thể khiến bạn dễ quên hoặc bị nhầm lẫn giữa các hợp âm.

Thay vì học nhiều hợp âm cùng lúc, bạn nên bắt đầu với việc học cách bấm của 1 hoặc 2 hợp âm cơ bản. Hợp âm đầu tiên nên học là hợp âm A (La trưởng) vì phổ biến và dễ bấm. Sau khi học về hợp âm A, bạn có thể tiếp tục với hợp âm C (Đô trưởng), cũng là một hợp âm phổ biến và dễ chơi.

Mặc dù hợp âm C có vẻ phức tạp hơn hợp âm A, nhưng thực tế chúng không khác nhau nhiều. Nếu bạn học ít hợp âm và tập trung vào học những hợp âm đơn giản, bạn sẽ không cần phải ghi nhớ quá nhiều. Điều này sẽ giúp bạn tập trung hơn và dễ dàng thành thạo hơn hợp âm đó.

Khi chuyển hợp âm, bạn cần làm thật chậm và từ từ để làm quen dần dần. Sau đó, bạn có thể tăng tốc độ chuyển đổi lên cho đến khi thành thạo cách bấm hợp âm.

Tuy nhiên, với Poputar, người học không cần phải ghi nhớ quá nhiều mẹo bởi sản phẩm thông minh này đã được thiết kế để sử dụng một cách hiệu quả mà không cần phải mất quá nhiều thời gian học. Hiện tại, Poputar đã được bán tại các showroom của LED Play trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *