fbpx

Voicing piano là gì?

Khá thân thuộc với dân kỹ thuật piano nhưng với khách hàng mua đàn, voicing piano là một thuật ngữ khá lạ lẫm mà dường như hay bị hiểu nhầm là kỹ thuật thanh nhạc. Hôm nay, LED Play xin chia sẻ về thuật ngữ đặc biệt này đến quý khách hàng.

Điều chỉnh âm thanh tạo âm sắc (voicing piano) khác hoàn toàn với điều chỉnh dây đúng cao độ (tuning piano) nhưng có rất nhiều người nhầm tưởng. Khi một âm thanh vang lên hội tụ nhiều yếu tố nhưng yếu tố quan trọng nhất dù cao hay trầm, dù lớn hay nhỏ thì màu sắc của âm thanh cũng phải có tiêu chuẩn cụ thể của nhà sản xuất hay yêu cầu, một cây đàn piano nếu voicing tốt sẽ giúp tạo nhiều màu sắc âm thanh khác nhau như: âm thanh ấm, âm thanh sáng, âm thanh cứng, âm thanh mềm …

Sau việc điều chỉnh dây đàn đúng cao độ, bộ cơ (bộ máy) vận hành chính xác thì voicing piano là điều chỉnh độ tiếp diện của đầu búa với dây để tạo ra độ rung theo mong muốn truyền qua cầu truyền âm đến bảng phát âm tạo ra âm thanh, do vậy, đầu búa rất quan trọng trong việc tạo âm sắc của âm thanh.

Nếu đầu búa cứng thì tác động lên dây tạo giao đông tức nên âm thanh rất chói tai, mềm thì nghe đục hơn, để phân biệt rõ nhất là khi đàn guitar bằng mong tay (phím) so với đàn bằng phần thịt của tay hoặc gõ lên vật liệu bằng nhiều chất liệu mềm cứng khác nhau. Công việc người kỹ thuật là phải hiểu rõ cấu trúc của đầu búa để tạo tác động lên dây đàn sao cho hiệu quả theo ý đồ tạo âm sắc mà hướng đến.

Nếu đầu búa quá cứng thì dùng kim xăm cho mềm hơn, còn cũ mà cứng thì không nên dùng kim xăm vì sự liên kết của len lông cừu đã không còn nhiều, mà nên dùng hoá chất chuyên dụng để tạo ra độ đàn hồi. Nếu đầu búa quá mềm mà còn mới thì có thể mài bớt vì phần trong cứng hơn, tốt nhất dùng hoá chất chuyên dụng để bôi vào sau đó Voicing cho đều và tạo âm thanh như ý.

Voicing piano là phương pháp chỉnh âm sắc đàn
Voicing piano là phương pháp chỉnh âm sắc đàn

Một kỹ thuật viên piano có khả năng chuyên môn và kinh nghiệm sẽ điều chỉnh cho một cây đàn piano thay đổi chất âm trở nên sáng hơn, mạnh mẽ, tinh tế. Mức độ điều chỉnh cần phụ thuộc vào thiết kế của hãng và cấu trúc đầu búa cũng như các điều kiện mục đích sử dụng của cây đàn piano. Các âm sắc của đàn phần lớn được kỹ thuật viên thực hiện và lắng nghe bằng tai, công việc này cũng đòi hỏi nhiều thời gian cho một cây đàn piano khoảng 120 phút và chi phí của người kỹ thuật có tay nghề cao tầm 4 triệu đồng.

Voicing piano âm thanh tinh tế hơn thì công việc này tại Việt Nam không được coi trọng cứ phát ra âm thanh đúng cao độ là mọi người hài lòng (trừ các người khó tính về âm thanh). Hiện nay có rất nhiều cây đàn piano bị lãng quên về việc chăm sóc, có cây đàn đến vài năm cũng không được điều chỉnh và voicing thì là một điều đáng buồn. Nhưng cây đàn được âm thanh như mong muốn thì chắc chắn sẽ đem lại niềm vui cho gia đình của bạn.

Nếu bạn chỉ đang có ý định mua một cây đàn piano như một phụ kiện để trang trí cho ngôi nhà của bạn, chỉ với mục đích trưng bày và không ai sẽ chơi nó, hãy bỏ qua lời khuyên ở trên, nhưng, nếu bạn muốn cây đàn piano của bạn tồn tại qua nhiều thế hệ và có vai trò hữu ích trong cuộc sống âm nhạc của chính nó hay của gia đình bạn và không chỉ là trang trí, chúng tôi khuyên bạn nên làm theo các hướng dẫn trên và thường xuyên.

Hầu hết các đại lý bán lẻ tại Việt Nam đều cung cấp các chương trình bảo trì và bảo dưỡng định kỳ cho các khách hàng của họ miễn phí vài lần hoặc nhiều hơn trong suốt thời gian bảo hành sản phẩm. Tuy nhiên rất nhiều khách hàng nhầm lẫn giữa việc bảo trì định kỳ và bảo hành cho cây đàn piano.

Trong khi việc bảo trì và bảo dưỡng cho cây đàn piano cần được lên kế hoạch và thực hiện trong suốt dòng đời của một cây đàn piano, chủ sở hữu có thể sẽ phải chi trả các chi phí nhất định cho những lần bảo trì thường niên, thì bảo hành của cây đàn piano lại bao gồm các công việc chứng thực cho cây đàn piano đó được nhà sản xuất đảm bảo về chất lượng, hiệu suất sử dụng trong một khoảng thời gian.

Chính sách bảo hành sẽ giúp có thể được chi trả miễn phí cho các linh kiện, chi phí sửa chữa trong thời gian bảo hành trong trường hợp đàn piano bị hư hỏng.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn đàn nào và sử dụng dịch vụ bảo dưỡng nào thì hãy chọn ngay đàn PopuPiano với đầy đủ mọi âm sắc, không phí bảo trì, sử dụng lâu dài lên tới 20 năm với các linh kiện điện tử có tuổi thọ cực cao.

PopuPiano là đàn thông minh thế hệ mới được sản xuất bởi thương hiệu nhạc cụ thế giới PopuMusic và được phân phối độc quyền ở Việt Nam bởi LED Play. Khách hàng quan tâm tới sản phẩm này có thể liên hệ số điện thoại hotline, đặt hàng và giao hàng miễn phí trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *