fbpx

Bí quyết để chơi Populele 2 hay hơn mỗi ngày

Populele 2 đã có hướng dẫn chơi đàn từ A-Z trên ứng dụng PopuMusic, nhưng bạn vẫn muốn biết cách để chơi hay hơn đúng không?

Sau đây là cách để giúp bạn chơi Populele 2 hay hơn mỗi ngày bằng kỷ luật và cách học chuyên nghiệp.

Dành thời gian để tập luyện, đừng vội vàng

Bạn hãy đặt ra mục tiêu cách tập luyện của bạn, học các hợp âm mới, sáng tác một giai điệu đơn giản, hãy kiên nhẫn với bản thân và đừng vội vàng đặc biệt là ở những người mới bắt đầu cầm một nhạc cụ lần đầu tiên. Đó là điều bình thường và đừng quá khắt khe với bản thân khi bạn cảm thấy mình không đạt được sự tiến bộ nào.

Để theo dõi sự tiến bộ của bạn và thúc đẩy bạn tiếp tục chơi, hãy ghi nhật ký luyện tập hàng ngày. Viết ra những gì bạn đã hoàn thành trong ngày, chẳng hạn như luyện tập chuyển hợp âm (chuyển từ hợp âm này sang hợp âm tiếp theo) giữa hợp âm C và F. Nếu bạn có thể, hãy quay video bạn chơi mỗi ngày. Chúng tôi chắc chắn rằng video Ngày 30 của bạn sẽ cho thấy các kỹ năng của bạn đã được cải thiện kể từ Ngày 1.

Việc ghi lại video chính bạn đang chơi cũng có thể giúp bạn quan sát bản thân và biết mình đang làm gì sai để có thể cải thiện.

Duy trì phong độ và tư thế tốt

Hãy tạo cho mình cảm giác đang ngồi thoải mái khi luyện tập và không bị chùng xuống, một tư thế tốt cũng ngăn ngừa sự căng cơ không cần thiết ở các cơ và khớp của bạn.

Sử dụng máy đếm nhịp

Thực hành các hợp âm bằng máy đếm nhịp (máy đếm nhịp cơ học hoặc máy đếm nhịp bằng phần mềm app trên điện thoại hoặc ipad) Bắt đầu với tốc độ chậm, sau đó tăng dần tốc độ hoặc nhịp độ khi bạn trở nên thành thạo hơn trong việc chơi các hợp âm.

Ví dụ: chơi hợp âm F với tốc độ 65 nhịp mỗi phút (BPM) trong 1 phút, sau đó nghỉ 15 giây, sau đó chơi lại hợp âm. Lặp lại điều này hai lần trước khi chuyển sang hợp âm tiếp theo. Sau khi chơi các hợp âm trong 65 BPM, hãy tăng nhịp độ lên 70 BPM, sau đó 75 BPM, v.v. Nếu bài hát bạn muốn học phát ở 85 BPM, hãy bắt đầu với tốc độ chậm hơn và tăng dần cho đến khi bạn phát bài hát ở tốc độ 85 BPM.

Dự đoán hợp âm tiếp theo

Khi bạn đang học chơi một bài hát, việc lắng nghe kỹ sẽ giúp bạn có thể biết được vị trí xảy ra sự thay đổi hợp âm. Khi thực hiện chuyển đổi hợp âm, sẽ hữu ích nếu bạn đoán trước được hợp âm tiếp theo và chuẩn bị các ngón tay của mình bằng cách di chuyển qua các dây mà bạn cần bấm.

Hãy lấy ví dụ về hợp âm C. Khi bạn chơi nó, chỉ có ngón đeo nhẫn của bạn là phải bấm đàn, còn lại ngón trỏ và ngón giữa của bạn được tự do. Khi bạn cần chuyển hợp âm F sang hợp âm C, bạn có thể chuẩn bị ngón trỏ và ngón giữa bằng cách di chuyển qua các dây mà chúng cần gõ (dây E ở phím thứ nhất, dây G ở phím thứ hai). Bằng cách này, các ngón tay của bạn không phải di chuyển xa khi bạn thay đổi hợp âm.

Học Populele 2 một cách bài bản sẽ giúp bạn thành thạo nhanh hơn
Học Populele 2 một cách bài bản sẽ giúp bạn thành thạo nhanh hơn

Thực hiện các bài tập luyện ngón tay

Nếu đây là lần đầu tiên bạn chơi nhạc cụ dây, việc bấm các hợp âm có thể khiến ngón tay bạn cảm thấy lúng túng hoặc khó chịu. Để giúp bạn làm quen với việc chơi đàn, hãy tập các bài tập ngón tay như một phần trong quá trình luyện tập hàng ngày của bạn bạn đạt được sự nhanh nhẹn giúp bạn chơi nhanh hơn và lâu hơn.

Tìm hiểu các mẫu đánh gảy khác nhau

Các mẫu gảy đàn ukulele bao gồm nhiều sự kết hợp khác nhau của cách quạt lên và quạt xuống. Gảy đàn là một khía cạnh khác của chơi ukulele có thể tác động đến âm thanh và cảm giác của một bài hát, vì vậy hãy luyện tập các kiểu đánh đàn khác nhau.

Hãy nhớ gảy bằng cổ tay chứ không phải bằng cánh tay

Tập luyện bằng cổ tay sẽ giúp bạn không cảm thấy mỏi tay, linh hoạt hơn và gảy nhanh hơn.

Cho phép não và cơ ngón tay của bạn có thời gian để ghi lại hoạt động vận động của bạn và giúp bạn quay lại chuyển động một cách dễ dàng mà không cần nỗ lực có ý thức. Điều này không chỉ áp dụng cho việc tạo hợp âm mà còn dùng để gảy đàn.

Ngân nga lời bài hát hoặc giai điệu trong khi tập

Nếu bạn đang học chơi một bài hát, sẽ rất hữu ích nếu bạn ngân nga trong khi luyện tập. Điều này sẽ giúp cải thiện khả năng gảy đàn của bạn và giữ đúng thời điểm đồng thời cho phép bạn quen với việc sử dụng giọng hát của mình. Khi bạn trở nên tốt hơn – bạn đang hòa nhịp, đúng giờ và có thể chuyển đổi giữa các hợp âm một cách dễ dàng, bạn có thể chuyển sang hát lời bài hát trong khi chơi một cách dễ dàng.

Hãy thả lỏng

Khi chơi ukulele, tốt nhất bạn nên thả lỏng và thư giãn, không chỉ ở ngón tay, cổ tay và cánh tay mà là toàn bộ cơ thể, đặc biệt là vai và lưng của bạn. Bạn có thể duy trì tư thế tốt mà không cần giữ mình quá cứng, điều này có thể khiến bạn nhanh chóng mệt mỏi.

Không ngừng học hỏi

Xem các video về ukulele, nghe các thể loại nhạc khác nhau, chơi cùng với nhạc ukulele, khám phá các ngón đàn thay thế tất cả những điều này đều góp phần giúp bạn trở thành một người chơi ukulele giỏi hơn. Không dừng lại với những điều cơ bản; hãy để động lực thúc đẩy bạn tìm hiểu thêm về cách chơi ukulele. Hẹn hò với bạn bè, tham gia hội nhóm yêu thích ukulele, trao đổi qua lại lẫn nhau… những điều trên sẽ giúp bạn trở nên hạnh phúc hơn, tốt hơn với cây đàn ukulele của mình.

Populele 2 là đàn ukulele concert được sản xuất bởi thương hiệu nhạc cụ uy tín PopuMusic và được phân phối độc quyền bởi LED Play tại Việt Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *