fbpx

Cách đọc bản nhạc piano hoàn chỉnh

Với người học piano thì việc đọc bản nhạc là một trong những bài học quan trọng để giúp việc tự chơi piano được suôn sẻ. LED Play sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách đọc bản nhạc piano một cách hoàn chỉnh.

Bạn đã bao giờ đi trên đường và vội nghe một giai điệu nào đó, sau đó muốn ghi chúng lại thành bản nhạc và đánh trên đàn piano chưa? Hãy theo dõi hướng dẫn từng bước của LED Play về cách đọc nốt nhạc, và sau một chút thực hành, bạn sẽ có thể chơi piano bằng cách chỉ đọc sheet nhạc.

Ở mức đơn giản nhất, âm nhạc là một  loại ngôn ngữ giống như việc bạn đọc một cuốn sách tiếng Việt. Những biểu tượng bạn thấy trên sheet nhạc đã được sử dụng hàng trăm năm. Chúng biểu thị âm thanh, tốc độ và nhịp điệu của bản nhạc, cũng như sự biểu đạt và kỹ thuật được sử dụng bởi nhạc sĩ để chơi bản nhạc đó. Hãy tưởng tượng rằng những nốt nhạc như chữ cái, các khổ như từng từ, các cụm từ như câu, và cứ tiếp tục như vậy. Học cách đọc nốt nhạc thực sự mở ra một thế giới mới để bạn khám phá!

Hướng dẫn cách đọc nốt nhạc

Bước 1: Học Các Biểu Tượng Cơ Bản của Ký Hiệu Nhạc

Âm nhạc bao gồm nhiều biểu tượng, trong đó các biểu tượng cơ bản nhất là dấu thăng, dấu tròn và các nốt nhạc. Tất cả các bản nhạc đều chứa các thành phần cơ bản này, và để học cách đọc nốt nhạc, trước tiên bạn phải làm quen với những yếu tố cơ bản này.

Khuông nhạc

Khuông nhạc gồm có năm dòng kẻ và bốn khoảng trống. Mỗi dòng và mỗi khoảng trống đó đại diện cho một chữ cái khác nhau, lần lượt đại diện cho một nốt nhạc. Các nốt nhạc trong bản nhạc, được biểu thị bằng các dòng và dấu cách, được đặt tên từ A-G và chuỗi nốt di chuyển theo thứ tự bảng chữ cái lên khuông nhạc.

Khóa âm bổng

Có hai khóa chính để bạn làm quen; đầu tiên là khóa treble. Khóa âm bổng có chữ G trang trí ở phía bên trái. Cú vuốt bên trong của chữ G bao quanh đường “G” trên khuông nhạc. Khóa âm bổng biểu thị các quãng âm cao hơn, vì vậy nếu nhạc cụ của bạn có âm vực cao hơn, chẳng hạn như sáo, violin hoặc saxophone, bản nhạc của bạn sẽ được viết bằng khóa âm bổng. Các nốt cao hơn trên bàn phím cũng được ghi trên khóa âm bổng.

Chúng ta sử dụng các phương pháp ghi nhớ thông thường để ghi nhớ tên nốt cho các dòng và khoảng trống của khóa âm bổng. Đối với các dòng, sử dụng cụm từ EGBDF viết tắt của Every Good Boy Does Fine (không có cách nào khác để ghi nhớ bằng tiếng Việt, có thể tạm nhớ là Mọi cậu bé ngoan đều ổn rồi nhớ ngược sang tiếng Anh). Tương tự, đối với các khoảng trắng, FACE là dễ nhớ hơn cả.

Khóa âm trầm

Đường giữa hai chấm khóa âm trầm là đường “F” trên khuông nhạc trầm và nó còn được gọi là khóa F. Khóa âm trầm đánh dấu các quãng âm thấp hơn, vì vậy nếu nhạc cụ của bạn có âm vực thấp hơn, chẳng hạn như bassoon, tuba hoặc cello, thì bản nhạc của bạn sẽ được viết bằng khóa âm trầm. Các nốt thấp hơn trên bàn phím của bạn cũng được ghi chú trong khóa âm trầm.

Một cách ghi nhớ phổ biến để ghi nhớ tên nốt cho các dòng của khóa âm trầm là: GBDFA “Good Boys Do Fine Always”. Và đối với các khoảng trống là ACEG, “All Cows Eat Grass.”

Đọc bản nhạc, Ký hiệu và nốt nhạc trên khuông nhạc

Các nốt đặt trên khuông nhạc cho chúng ta biết nên chơi nốt nào trên nhạc cụ của mình và chơi nốt đó trong bao lâu. Mỗi nốt nhạc có ba phần: đầu nốt, thân nốt và cờ.

Tất cả các nốt nhạc đều có đầu nốt, đầy (đen) hoặc mở (trắng). Vị trí đầu nốt nằm trên khuông nhạc (trên một dòng hoặc khoảng trống) sẽ xác định bạn sẽ chơi nốt nào. Đôi khi, đầu nốt sẽ nằm phía trên hoặc phía dưới năm dòng và bốn khoảng trống của khuông nhạc. Trong trường hợp đó, một đường (được gọi là đường sổ cái) được vẽ xuyên qua nốt, phía trên nốt hoặc bên dưới đầu nốt, để biểu thị chữ cái nốt sẽ chơi, như ở các nốt B và C ở trên.

Thân nốt là một đường mỏng kéo dài lên hoặc xuống từ đầu nốt. Đường kéo dài từ bên phải nếu hướng lên trên hoặc từ bên trái nếu hướng xuống dưới. Hướng của dòng không ảnh hưởng đến cách bạn chơi nốt nhưng giúp làm cho các nốt dễ đọc hơn đồng thời cho phép chúng nằm gọn trên khuông nhạc. Theo quy định, bất kỳ nốt nào ở hoặc trên dòng “B” trên khuông nhạc đều có thân hướng xuống, những nốt nằm dưới dòng “B” có thân hướng lên trên.

Cờ nốt là một dấu cong ở bên phải của thân nốt. Mục đích của nó là cho bạn biết nên giữ một nốt trong bao lâu. Bên dưới, chúng ta sẽ xem cách một lá cờ rút ngắn thời lượng của nốt, trong khi nhiều lá cờ có thể làm cho nó ngắn hơn nữa.

Bây giờ bạn đã biết các phần của mỗi nốt, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn những phần đầu ghi chú được đóng và mở đã thảo luận ở trên. Việc đầu nốt nhạc được đóng hay mở sẽ cho chúng ta biết giá trị của nốt nhạc hoặc thời gian giữ nốt đó. Bắt đầu với một nốt nhạc đóng có cuống. Đó là nốt đen của chúng tôi và nó có một nhịp. Đầu nốt mở có cuống là nốt nửa và có hai nhịp. Một nốt mở trông giống chữ “o” không có gốc là một nốt nguyên và được giữ trong bốn nhịp.

Có nhiều cách khác để kéo dài độ dài của ghi chú. Ví dụ: một dấu chấm sau đầu nốt sẽ thêm một nửa thời lượng của nốt đó vào đó. Vì vậy, nửa nốt có dấu chấm sẽ bằng nốt nửa và nốt đen; nốt đen có dấu chấm bằng nốt đen cộng với nốt thứ tám. Cà vạt cũng có thể được sử dụng để mở rộng ghi chú. Hai nốt gắn với nhau phải được giữ miễn là giá trị của cả hai nốt đó với nhau và dây buộc thường được sử dụng để biểu thị các nốt được giữ có nhịp chéo hoặc ô nhịp.

Điều ngược lại cũng có thể xảy ra. Chúng ta có thể rút ngắn khoảng thời gian lưu giữ một nốt nhạc so với nốt đen. Các nốt nhanh hơn được biểu thị bằng các cờ, giống như các cờ đã thảo luận ở trên hoặc bằng các chùm giữa các nốt. Mỗi lá cờ giảm một nửa giá trị của một nốt nhạc, do đó, một lá cờ đơn biểu thị 1/2 nốt đen, một lá cờ đôi biểu thị một nửa giá trị đó thành 1/4 nốt đen, v.v. Các tia cũng làm được điều tương tự đồng thời cho phép chúng ta đọc nhạc rõ ràng hơn và giữ cho các ký hiệu bớt lộn xộn hơn. Như bạn có thể thấy, không có sự khác biệt nào trong cách bạn đếm nốt thứ tám và nốt thứ 16 ở trên. Hãy theo dõi bản nhạc của “Alouette” để xem các chùm sắp xếp các nốt như thế nào!

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi không có nốt nào chiếm từng nhịp? Thật dễ dàng, chúng ta hãy nghỉ ngơi! Phần còn lại, giống như một tờ giấy bạc, cho chúng ta biết nó nên được giữ trong bao lâu dựa trên hình dạng của nó. Xem cách sử dụng phần còn lại toàn phần và phần tư trong bài hát “Here We Go Looby-Loo”.

Bước 2: Chọn nhịp

Để phát nhạc, bạn cần biết nhịp điệu của nó, nhịp bạn sử dụng khi nhảy, vỗ tay hoặc gõ chân theo bài hát. Khi đọc nhạc, thước đo được trình bày tương tự như một phân số, có số trên và số dưới. Chúng tôi gọi đây là dấu chỉ nhịp của bài hát. Số trên cùng cho bạn biết có bao nhiêu nhịp trong một ô nhịp, khoảng cách giữa mỗi đường thẳng đứng (được gọi là ô nhịp). Số dưới cùng cho bạn biết giá trị nốt (độ dài) của mỗi nhịp.

Trong ví dụ trên, nhịp là 4/4, nghĩa là có bốn nhịp trên mỗi ô nhịp và mỗi nốt đen có một nhịp. Bạn có thể mở app LED Piano để nghe bản nhạc viết theo nhịp 4/4 và thử đếm theo 1,2,3,4 – 1,2,3,4 với số nhịp trên.

Trong ví dụ bên dưới, nhịp là 3/4, nghĩa là có ba nhịp trên mỗi ô nhịp và mỗi nốt đen có một nhịp. Bạn có thể mở app LED Piano để nghe bản nhạc viết theo nhịp 3/4, thử đếm nhịp 1,2,3 – 1,2,3.

Hãy xem lại các ví dụ trên. Lưu ý rằng mặc dù nhịp 4/4 trong “Twinkle, Twinkle Little Star” yêu cầu bốn nhịp trên mỗi ô nhịp nhưng không có bốn nốt trong ô nhịp thứ hai. Đó là bởi vì bạn có hai nốt đen và một nốt nửa, cộng lại thành bốn nhịp.

Ngoài giá trị nốt và chỉ số nhịp, phần cuối cùng để cảm nhận nhịp điệu là biết nhịp độ của bạn, được xác định bằng số nhịp mỗi phút. Tempo cho bạn biết một bản nhạc sẽ được chơi nhanh hay chậm như thế nào và thường được hiển thị ở đầu bản nhạc. Ví dụ: nhịp độ 60 BPM (nhịp mỗi phút) có nghĩa là bạn chơi 60 nốt được biểu thị mỗi phút hoặc một nốt mỗi giây. Tương tự như vậy, nhịp độ 120 sẽ tăng gấp đôi tốc độ lên hai nốt mỗi giây. Bạn cũng có thể thấy các từ tiếng Ý như “Largo”, “Allegro” hoặc “Presto” ở đầu bản nhạc, biểu thị nhịp độ chung. Các nhạc sĩ sử dụng một công cụ gọi là máy đếm nhịp để giúp họ giữ nhịp độ trong khi luyện tập một bản nhạc mới.

Bước 3: Chơi một giai điệu

Xin chúc mừng, bạn sắp đọc được bản nhạc rồi! Tiếp theo, chúng ta hãy nhìn vào quy mô. Một thang âm được tạo thành từ tám nốt liên tiếp. Ví dụ: âm giai C trưởng bao gồm C, D, E, F, G, A, B, C. Quãng giữa nốt đầu tiên của âm giai C trưởng và nốt cuối cùng là một ví dụ về quãng tám. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hành âm giai C trưởng càng nhiều càng tốt, vì biết điều đó sẽ giúp bạn học các âm giai trưởng khác dễ dàng hơn. Mỗi nốt của thang âm C trưởng tương ứng với một phím trắng trên bàn phím của bạn. Đây là cách âm giai C trưởng trên một khuông nhạc và nó tương ứng với các phím trên bàn phím của bạn như thế nào:

Lưu ý rằng khi các nốt tăng lên trên khuông nhạc và di chuyển sang bên phải trên bàn phím, cao độ của các nốt sẽ cao hơn. Nhưng còn các phím đen thì sao? Về mặt âm nhạc, toàn bộ âm sắc hoặc toàn bộ các bước giữa các ký tự nốt nhạc sẽ hạn chế âm thanh mà chúng ta có thể tạo ra trên nhạc cụ của mình. Hãy xem xét âm giai C trưởng mà bạn vừa học. Khoảng cách giữa phím C và phím D trong thang âm C là cả một cung. Tuy nhiên, khoảng cách giữa phím E và phím F trong thang âm C là nửa cung. Bạn có thấy sự khác biệt? Phím E và phím F không có phím đen ở giữa nên chúng chỉ cách nhau nửa cung. Mọi âm giai trưởng đều có cùng một mẫu: nguyên-toàn-nửa-toàn-toàn-toàn-nửa. Có nhiều loại âm giai khác, mỗi loại có âm thanh riêng, như âm giai thứ, âm giai thức, v.v. mà bạn sẽ gặp sau. Hiện tại, chúng ta hãy chỉ tập trung vào âm giai trưởng và mẫu âm giai trưởng. Nhìn lại thang âm C trưởng trên bàn phím bên dưới.

Nửa cung, hay nửa cung trên bàn phím, cho phép chúng ta viết vô số âm thanh khác nhau vào âm nhạc. Một dấu thăng, được biểu thị bằng ký hiệu ♯, có nghĩa là nốt đó cao hơn nửa cung (hoặc nửa cung) so với đầu nốt ở bên phải trên bản nhạc. Ngược lại, một dấu giáng, được biểu thị bằng ký hiệu ♭, có nghĩa là nốt đó thấp hơn nửa cung so với nốt đầu ở bên phải. Lưu ý hình phím đàn piano và khuông nhạc bên dưới, hiển thị từng nửa cung giữa nốt C và nốt E, rằng việc bạn sử dụng nốt thăng hay giáng của nốt phụ thuộc vào việc bạn di chuyển lên hay xuống bàn phím.

Còn một ký hiệu nữa cần tìm hiểu về nửa cung, đó là ký hiệu tự nhiên, được biểu thị bằng ♮. Nếu một nốt thăng hoặc giáng, thì nốt thăng hoặc giáng đó sẽ kéo dài suốt ô nhịp, trừ khi có một ký hiệu tự nhiên. Một cách tự nhiên hủy bỏ các dấu thăng hoặc giáng trong một ô nhịp hoặc một bài hát. Đây là cách chơi từ C đến E với các ký hiệu tự nhiên.

Chìa khóa cuối cùng để học cách đọc nhạc là hiểu các ký hiệu phím. Ví dụ: âm giai C trưởng mà bạn đã học ở trên là âm giai C. Âm giai được đặt tên theo nốt chủ của chúng, nốt ưu việt trong âm giai và âm giai phụ xác định bạn chơi phím nào. Bạn có thể bắt đầu một âm giai trưởng ở bất kỳ âm giai nào. lưu ý, miễn là bạn làm theo mô hình toàn bộ nửa toàn bộ toàn bộ nửa.

Theo mẫu đó ở các phím không phải phím C sẽ yêu cầu bạn sử dụng dấu thăng và dấu giáng. Vì trường hợp đó, chúng tôi đặt dấu thăng hoặc dấu giáng cho ký hiệu phím bài hát của bạn ngay trước thước đo, sau khóa nhạc, trên bản nhạc của bạn. Điều đó yêu cầu bạn duy trì những dấu thăng hoặc dấu giáng đó trong suốt bản nhạc trừ khi có một ký hiệu tự nhiên để ghi đè lên nó. Bạn sẽ bắt đầu nhận ra các dấu hiệu quan trọng của các quân cờ dựa trên đó dấu thăng hoặc dấu giáng được thể hiện. Dưới đây là cái nhìn thoáng qua về một số dấu hiệu quan trọng sử dụng dấu thăng và dấu giáng:

Nếu không muốn mất thời gian đọc bản nhạc piano, hãy nhanh tay đặt mua cho mình một sản phẩm LED Piano hoặc LED Organ, hiện đã có mặt trên cửa hàng Shopee Mall chính hãng tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *