fbpx

Các bài chạy ngón cho người mới tập Poputar

Với người mới chơi Poputar, việc bắt đầu bằng bài chạy ngón cơ bản sẽ giúp bạn có một nền tảng vững chắc để có thể chơi những kỹ thuật khó hơn sau này. Bài chạy ngón cũng giúp quá trình tiếp thu, nhớ các hợp âm diễn ra nhanh hơn, giúp ngón tay trở nên linh hoạt hơn.

Chạy ngón trên Poputar là một chuỗi các thao tác giữa ngón tay và khoang bấm, kết hợp với việc gảy các dây đàn. Thao tác được diễn ra liên tục, không đứt đoạn và được nâng dần tốc độ lên theo tiến độ của người chơi.

Vì sao cần chạy ngón Poputar?

Poputar được nhiều người lựa chọn bởi sự nhỏ gọn, dễ dàng mang theo đi lại hơn so với các loại nhạc cụ khác. Âm sắc của guitar biến tấu linh hoạt, thích hợp với nhiều phong cách nhạc khác nhau tư Jazz, Blues đến Bollero, Ballad, Pops, Slow,….

Poputar ở mức cơ bản khá dễ chơi, nhưng một số người luyện tập giữa chừng thì bỏ ngang do có phương pháp học không hiệu quả. Bạn cần dành thời gian để học căn bản, tạo một nền tảng vững chắc để khai phá những kỹ thuật đặc sắc hơn của guitar.

Cụ thể, luyện tập bài tập luyện ngón Poputar cơ bản sẽ giúp bạn:

– Khởi động các ngón tay để chơi guitar được mượt mà, không xảy ra chấn thương trong khi chơi.

– Giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và phân loại các âm giai.

– Giúp bạn luyện tập những thế bấm với các độ khó nhau.

– Luyện tập bài chạy ngón sẽ khiến các ngón tay trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể dễ dàng chuyển hợp âm hơn khi chơi.

– Là nền tảng vững chắc giúp bạn trong những kỹ thuật khó hơn và các quãng cao hơn.

Chạy ngón sẽ giúp bạn chơi Poputar tốt hơn mỗi ngày
Chạy ngón sẽ giúp bạn chơi Poputar tốt hơn mỗi ngày

Bài tập khởi động trước khi chạy ngón

Bài tập chạy ngón guitar sẽ gồm 3 bước cơ bản là bước khởi động, bước chạy ngón cơ bản và bước chạy ngón theo thang Pentatonic cho những ai muốn chơi theo guitar lead.

Khởi động căng ngón tay

Bàn tay cần dơ hướng lên trên, ngón tay từ khép hờ chuyển sang xòe hết cỡ. Giữ nguyên tư thế vài giây rồi quay trở lại tư thế tay ban đầu. Cần lặp đi lặp lại động tác từ 5 đến 10 lần.

Khởi động ngón cái

Ngón tay cái từ từ xoay theo chiều kim đồng hồ. Xoay được tầm 6 vòng thì đổi chiều và thực hiện động tác tương tự. Thực hiện đổi vòng từ 5 đến 10 lần.

Khởi động các khớp ngón

Co bàn tay thành hình nắm đấm với ngón cái nằm ngoài ngón trỏ. Giữ nguyên tư thế tay trong vài giây rồi xòe ngón tay ra về trạng thái ban đầu. Thực hiện đổi vòng từ 5 đến 10 lần.

Khởi động tách ngón

Xòe bàn tay ra rồi lần lượt chạm các ngón trỏ, ngón giữa, ngón út, ngón áp út vào ngón cái. Giữ nguyên tư thế bàn tay chỉ cử động ngón tay. Lặp lại động tác từ 5 đến 6 lần.

Chạy ngón cơ bản

Bước vào bài tập chạy ngón cơ bản, bạn thao tác bấm khoang lần lượt với 6 dây của đàn. Mỗi dây sẽ có các thứ tự khoang bấm khác nhau.

– Dây thứ 6 bạn gảy từ E (dây buông) đến F (khoang 1) đến G (khoang 3)

– Dây số 5 bạn gảy từ A (dây buông đến B (khoang 2) đến C (khoang 3)

– Dây số 4 bạn gảy từ D (dây buông) đến E (khoang 2) đến F (khoang 3).

– Dây số 3 bạn gảy từ G (dây buông) đến A (khoang 2)

– Dây số 2 bạn gảy từ B (dây buông) đến C (khoang 1) đến D (khoang 3)

– Dây số 1 bạn gảy từ E (dây buông) đến F (khoang 1) đến G (khoang 3)

Bạn có thể áp dụng tương tự với cáckhoang 2-5, khoang 3-5, khoang 4-7, khoang 5-8, khoang 6-9, khoang 7-10, khoang 8-11, khoang 9-12 để khai phá toàn bộ các nốt nhạc nằm trên cần đàn.

Chạy ngón theo thang âm

Bài tập luyện ngón Pentatonic sẽ hữu ích cho người chơi theo Guitar lead, giúp tăng cường khả năng tư duy và chạy ngón trong khi đánh lead. Pentatonic là bài tập luyện trên thang âm thứ, thang ngũ cung có 5 nốt.

– Dây số 6 có A (khoang 5) đến C (khoang 8)

– Dây số 5 có D (khoang 5) đến E (khoang 7)

– Dây 4 có G (khoang 5) đến A (khoang 7)

– Dây 3 có C (khoang 5) đến D (khoang 7)

– Dây 2 có E (khoang 5) đến G (khoang 8)

– Dây 1 sẽ có A (khoang 5) đến C (khoang 8)

Poputar là đàn guitar thông minh được sản xuất bởi PopuMusic và phân phối độc quyền ở Việt Nam bởi LED Play. Hiện tại, Poputar đã được bán tại các showroom của LED Play trên toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *