fbpx

Cách đánh đàn piano cả hai tay như một

Người mới tập Piano thường xuyên gặp phải một vấn đề chung đó là đánh đàn piano hai tay lệch nhịp, dẫn tới chán nản không muốn tiếp tục học. Việc học Piano hiện nay khá phổ biến trong cuộc sống, nhưng để học đánh được đàn Piano điêu luyện bằng cả hai tay thì là việc không mấy dễ dàng.

Mặc dù việc học đánh đàn bằng hai tay ban đầu khá khó và khiến chúng ta dễ dàng từ bỏ, nhưng cách duy nhất mà bạn có thể trở thành một người chơi piano toàn năng đó là cách kết hợp cả hai tay khi chơi. Dưới đây là các bí quyết để đánh đàn piano bằng cả hai tay như một khiến cho hành trình học đàn Piano trở lên cực kỳ thú vị và dễ dàng.

Những bước cơ bản để tập đàn piano bằng cả hai tay

Bước 1: Tách riêng hai tay

Để đánh đàn Piano một cách chuyên nghiệp, điêu luyện, bạn cần sử dụng đánh đàn bằng cả hai tay. Tuy nhiên, khi mới tập thì bạn cần phải tập riêng thuần thục mỗi tay rồi sau đó mới kết hợp lại với nhau, lúc đó mới có thể học đàn piano bằng cả hai tay một cách hoàn hảo.

Đầu tiên, khi học đàn bạn cần phải xác định được tư thế ngồi học thoải mái, đúng tư thế, đặt bàn tay lên từng vị trí chính xác trên bàn phím, không đặt quá nhiều lực lên cổ tay.

Sau đó, bạn có thể bắt đầu luyện tập. bạn nên học thuộc các âm điệu và giai điệu của bài hát mình luyện trước để có thể luyện tập một cách dễ dàng hơn. Bạn nên luyện tập thuần thục với một tay trước sau đó luyện tiếp tương tự với tay khác.

Mới đầu luyện tập bạn nên đánh từ từ, nhẹ nhàng, không nên ngắt đột ngột hoặc dùng quá nhiều lực vào các ngón tay. Nếu bạn đã chơi tốt với một tay rồi thì tay còn lại có lẽ không phải là vấn đề. Điều quan trọng là bạn phải kiểm soát được khả năng chơi của bạn theo cách tốt nhất có thể.

Bước 2: Bắt đầu chơi một cách chậm rãi

Để giữ cho đôi tay cùng kết hợp với nhau khi tập đàn Piano khá khó khăn. Tuy nhiên, bạn không cần phải vội vàng mà cần có thời gian luyện tập cũng như làm chủ các bước trong quá trình học đàn Piano.

Bạn cần bắt đầu luyện tập một cách nghiêm túc, chơi chậm rãi và không được nóng vội. Hãy từ tốn và nhẹ nhàng, bạn sẽ có thể chơi được tất cả các nốt một cách chính xác và tự tin ngày càng được tăng cao.

Bạn cũng có thể thử luyện tập chậm xuống hai đến ba lần với một đoạn nhạc để chắc chắn chơi một cách thành thạo ở các ngón tay. Khi hạ tốc độ chơi xuống, bạn sẽ cảm nhận được cách chơi như thế nào cho uyển chuyển, kiểm soát được ngón tay nhiều hơn.

Những bước cơ bản để tập đàn piano bằng cả hai tay

Bước 3: Thay đổi suy nghĩ về cách chơi đàn Piano bằng hai tay

Khi tập đánh đàn Piano, bạn hãy nghĩ đến việc luyện tập những ngón tay kết hợp cùng nhau để tạo ra một bản nhạc chất lượng. Hãy bắt đầu chậm rãi, chậm rãi từng âm điệu của từng đoạn nhạc ngắn, đơn giản. Sau đó, khi đã thuần thục rồi, bạn nên chuyển sang chơi các đoạn nhạc dài hơn, phức tạp hơn.

Khi tập luyện, bạn nên chơi thật chậm, thật chắc để các ngón tay được thành thạo hơn, uyển chuyển hơn. Bạn nên luyện tập các giai điệu, hợp âm cho thuần thục với lượng thời gian mà bạn cảm thấy đủ.

Khi 10 ngón tay cùng kết hợp chơi với nhau, bạn có khả năng kiểm soát âm thanh do chính mình tạo ra tuyệt vời hơn. Ngoài ra, nó còn giúp tập trung vào việc đọc các nhạc phổ mà không bị lỡ mất những gì tay đang hoạt động trong quá trình tập đánh đàn Piano.

Bước 4: Tăng gấp đôi hoặc gấp bốn lần giá trị nốt

Sau khi đã làm quen và tập đánh đàn piano một cách thành thạo, bạn nên nhân đôi các nốt và chơi lại. Sau một thời gian, bạn có thể chơi bằng cả hai tay một cách dễ dàng và phương pháp này chính là một điểm cộng lớn.

Sau khi đã quen với việc tập luyện gấp đôi nốt, bạn có thể thực hành bước tiếp theo là gấp bốn lần giá trị của các nốt nữa. Điều này có nghĩa là bạn chơi 1 nốt 4 lần trước khi chuyển sang nốt tiếp theo. Việc làm này giúp cho bạn kiểm soát được tone khi lên đến cấp độ khác bởi vì bạn sẽ thực hành nhấn các ngón bằng nhau trên một phím nhiều lần.

Các mẹo giúp đánh đàn piano bằng cả hai tay thành công:

Cải thiện kỹ năng đọc nốt nhạc

Có một điều mà các bạn nên lưu ý là khả năng đọc nốt nhạc có mối quan hệ mật thiết đến khả năng chơi đàn Piano bằng 2 tay của bạn. Khi bạn đạt được kỹ năng phân biệt được sự khác nhau giữa vô số các nốt nhạc và có khả năng đọc được các nốt nhạc khó sẽ giúp bạn luyện tập dễ dàng hơn trong quá trình tập luyện.

Thực hành mỗi bàn tay riêng biệt rồi sau đó kết hợp lại với nhau

Nếu bạn là người mới bắt đầu học đánh đàn Piano, bạn hãy chơi từng tay riêng biệt bằng cách học thuộc một đoạn nhạc, chơi đi chơi lại đoạn nhạc đó bằng một tay cho thật nhuần nhuyễn. Sau đó bạn tập sang tay còn lại, cứ chơi đi chơi lại thật nhuần nhuyễn ở cả hai tay và sau đó ở bước thực hành 2 bàn tay, bạn hãy thực hành một cách chậm rãi.

Sau đó, khi đã thực sự tự tin, bạn nên tăng dần tốc độ lên. Đừng đặt nặng vấn đề lên cho căng thẳng mà hãy thoải mái, có thể chỉ một chút thời gian luyện tập nhưng bạn sẽ chơi được đàn Piano một cách điêu luyện bằng cả 2 tay. Chắc chắn rồi bạn sẽ chinh phục được cách đánh đàn Piano bằng cả 2 tay chỉ với thời gian ngắn luyện tập kiên trì.

Thư giãn và thoải mái luyện tập

Khi chơi đàn, bạn đừng quá đặt nặng vấn đề là mình phải đánh được đàn bằng cả 2 tay mà tự tạo ra áp lực cho bản thân nhé. Đừng dùng thời gian lo lắng mà thay vào đó là thời gian để thư giãn đầu óc để cơ thể của bạn cũng như tinh thần được thoải mái hơn, khi đó sẽ dễ dàng luyện tập hơn rất nhiều. Ngoài ra, điều quan trọng nữa đó là bản thân bạn phải có niềm tin, luôn phải nghĩ rằng mình sẽ hoàn thành được việc này và thường xuyên luyện tập để nâng cao kỹ năng của mình hơn nữa nhé.

Sử dụng thiết bị LED Piano

LED Piano là một thiết bị tuyệt vời để hỗ trợ bạn học đàn bằng tay trái, tay phải và kết hợp cả hai tay với nhau. Với LED Piano, bạn có thể học mọi bản nhạc yêu thích mà không tốn quá nhiều thời gian công sức. Hãy liên hệ với LED Play để đặt mua ngay cho mình một bộ thiết bị hữu dụng tuyệt vời này nhé.

Bí quyết để đánh đàn piano bằng cả hai tay như một

Khi bạn mới bắt đầu học đàn Piano sẽ không thể tránh khỏi các lỗi sai như: sai về kỹ thuật hoặc tư thế đánh đàn nhưng nếu bạn cứ lo lắng và hoài nghi về khả năng của bản thân sẽ khó mà tiến bộ được. Hãy tự xem đây là một bài học để rút ra kinh nghiệm cho bản thân và hoàn thiện kỹ năng này mỗi ngày.

Nhưng nếu muốn tiến bộ nhanh hơn nữa hãy nhanh tay đặt mua cho mình một sản phẩm LED Piano hoặc LED Organ, hiện đã có mặt trên cửa hàng Shopee Mall chính hãng tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *