fbpx

Cách gảy đàn Populele 2 sao cho hiệu quả

Hẳn các bạn cũng biết, khi chơi Populele 2, các bạn sẽ phải phối hợp cả 2 bàn tay trái và phải, đó là cách gảy đàn ukulele. Tay trái sẽ chịu trách nhiệm bấm note, còn tay phải sẽ thực hiện các cú gảy khiến cho dây đàn dao động tạo ra nốt.

Hầu như những người mới tập gảy đàn Populele 2 đều quan tâm tới cách sử dụng tay trái, họ sẽ chú tâm vào việc làm thế nào để bấm được note và hợp âm. Tuy nhiên, họ quên rằng tay phải mới là tay gảy cho dây đàn dao động để tạo âm thanh. Nếu không luyện tập tay phải thì dù bạn có bấm đúng note, đúng hợp âm, âm thanh phát ra cũng rất kém dễ gây khó chịu cho người nghe. Vì vậy hãy cùng mình tìm hiểu cách gảy đàn dưới dây nhé:

Cách gảy đàn Populele 2 bằng móng tay

Trước tiên LED Play sẽ giải đáp thắc mắc của nhiều người rằng là chúng ta nên gảy đàn bằng móng tay hay bằng phần thịt của ngón tay. Để trả lời câu hỏi này thì bạn cần phải phân biệt được sự khác nhau giữa gảy bằng thịt và bằng móng như thế nào:

– Cách gảy đàn bằng thịt: âm thanh ra yếu nhưng lại thì rất ấm áp.

– Cách gảy đàn bằng móng tay: tiếng đàn tươi sáng, sắc sảo và âm thanh phát ra khỏe.

Còn tùy vào cảm nhận âm nhạc của mỗi người mà lựa chọn cho bản thân việc nuôi móng tay hay không. Nếu bạn đang thắc mắc mình nên gảy đàn bằng móng hay thịt thì theo chúng tôi là thường kết hợp cả 2 hình thức trên. Tức là móng tay chỉ để một ít khi mình gảy thì dây đàn sẽ trượt qua thịt sau đó tới móng. Như vậy tiếng đàn sẽ êm mà không yếu và tối.

Cách gảy đàn Populele 2 chính xác
Cách gảy đàn Populele 2 chính xác

Cách gảy đàn Populele 2 bằng 4 ngón

Về cách gảy đàn bằng 4 ngón bạn sẽ sử dụng 4 ngón tay được ký hiệu: ngón cái (P), ngón trỏ (I), ngón giữa (M) và ngón nhẫn (A) và sẽ không dùng ngón út để gảy. Khi gảy đàn ukulele các bạn nhớ chú ý đến 2 yếu tố giúp hình thành âm thanh của đàn là Lực và Góc. Kết hợp nhuần nhuyễn 2 yếu tố trên sẽ tạo ra tiếng đàn đặc trưng của riêng bạn.

Đầu tiên về yếu tố góc trong cách gảy đàn

Đối với cấu tạo của bàn tay thì góc đánh của ngón cái và các ngón còn lại không giống nhau:

– Ngón Cái: để gảy đàn bằng ngón cái bạn cần đặt ngón cái nghiêng 45 độ so với dây đàn, sau đó đánh từ trên xuống. Góc 45 độ này là góc đẹp nhất khiến dây đàn dao động theo phương thẳng đứng giúp âm thanh tạo ra sạch và đầy đặn.

Lưu ý: nhiều bạn mới bắt đầu gảy đàn đã không thực hiện đánh từ trên xuống dưới mà dùng ngón cái để móc dây từ trong ra ngoài. Đây là điều tối kỵ khi gảy đàn bằng ngón cái vì cách gảy đàn ukulele theo kiểu này sẽ khiến dây đàn dao động theo phương vuông góc với mặt phím và dẫn đến đập vào phím đàn tạo ra âm thanh rất đau tai. Bạn đặt ngón cái ở 1 góc nghiêng 45 độ so với dây đàn, sau đó thực hiện 1 cú đánh từ trên xuống

– 3 Ngón Còn Lại: khác với ngón cái, để có cách gảy đàn Populele 2 đúng cho dây đàn với ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn thì bạn phải sử dụng kỹ thuật Móc Dây. Ví dụ với ngón trỏ, bạn hình dung cú móc dây được thực hiện như sau: bạn duỗi ngón trỏ thẳng ra rồi bạn co ngón trỏ hướng vào lòng bàn tay phải. Trên quãng đường co ngón, ngón trỏ của bạn sẽ trượt qua dây và khiến dây đàn dao động tạo thành tiếng. Và bạn cũng cần phải điều chỉnh cổ tay sao cho ngón trỏ chạm vào dây đàn thì góc móc này phải nghiêng 45 độ so với dây đàn. Có nhiều bạn xoay cổ tay quá nhiều khiến ngón trỏ gần như móc vuông góc với dây đàn dẫn đến tiếng đàn bị mỏng dẹt rất xấu.

Tiếp theo đến yếu tố lực trong cách gảy đàn Populele 2

Nên gảy dây với lực mạnh hay nhẹ? Với cường độ lực khác nhau thì âm thanh tạo ra là khác nhau, lực mạnh thì âm thanh càng to và dầy, và ngược lại. Khi tập gảy, bạn cố gắng chơi với lực nhẹ nhất và lực mạnh nhất có thể. Sau đó tìm điểm âm thanh cân bằng nhất khiến tai bạn cảm thấy dễ chịu khi nghe. Bạn ghi nhớ cảm giác âm thanh đó để sau này có thể điều khiển ngón tay sử dụng một lực vừa đủ giúp tạo ra tiếng đàn khiến tai bạn chấp nhận được.

Hãy ghi nhớ rằng khi bạn gảy, dây đàn sẽ dao động nhưng với một lực tác động quá mạnh sẽ khiến cho dây đàn dao động quá quỹ đạo cho phép gây ra âm thanh rè, ồn, khó chịu. Những âm thanh này cũng xuất hiện khi mà bạn gảy đàn với góc không chính xác.

Các bài luyện tập cách gảy đàn Populele 2

LED Play sẽ chia sẻ cho bạn một bài thực hành tay phải cơ bản nhất để giúp bạn nhanh chóng tạo được cảm giác gảy đàn tốt nhất. Bài tập như sau:

– Đầu tiên các bạn phân công nhiệm vụ cho các ngón tay: ngón cái gảy dây 4, ngón trỏ dây 3, ngón giữa dây 2 và ngón nhẫn gảy dây 1.

– Tiếp đến các bạn gảy dây lần lượt theo thứ tự: ngón cái – trỏ – giữa – nhẫn và tiếp tục lặp lại. Mỗi lần tập các bạn tập liên tục trong khoảng 5 phút rồi nghỉ 20 giây lại tập tiếp (cho đỡ mỏi).

– Mới tập lần đầu thì mắt bạn có thể nhìn vào tay phải để xác định đúng dây cần gảy, tránh việc gảy nhầm dây. Nhưng khi quen rồi, các ngón tay lúc này đã có thể ghi nhớ vị trí dây đàn giữa các ngón rồi thì các bạn đừng nhìn vào tay phải mà hãy gảy dây theo cảm nhận của ngón tay. Làm được điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tự do hơn khi chơi đàn và bạn có thể nhắm mắt và phiêu theo những giai điệu trong đầu. Trong khi ngón tay của bạn vẫn thực hiện đúng cách gảy đàn Populele 2 mà bạn yêu cầu, mà không phải nhìn chằm chằm vào từng ngón (bạn sẽ đánh đàn như dân chuyên nghiệp)

Lời kết về cách gảy đàn Populele 2

Khi chơi đàn bạn sẽ phải dùng cả 2 tay, nên đừng quá chú trọng vào tay trái mà bỏ quên luyện tập tay phải nhé. Với nền tảng kỹ thuật tay phải tốt thì tiếng đàn của bạn phát ra mới đẹp và thu hút được người nghe đấy. Nhớ dành thời gian luyện tập tay phải thường xuyên để xây dựng 1 tiếng đàn đẹp.

Populele 2 là đàn ukulele concert được sản xuất bởi thương hiệu nhạc cụ uy tín PopuMusic và được phân phối độc quyền bởi LED Play tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *